Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Trùm sò IS Baghdadi lên tiếng sau khi bị tố mắc kẹt ở Mosul
Wednesday, November 2, 2016 23:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Trùm sò của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Baghdadi đã bị bao vây bởi quân đội Iraq khi lực lượng này tiến vào Mosul, nơi được coi là thành trì của tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Trong một đoạn băng ghi âm dài khoảng 31 phút được cho là của thủ lĩnh IS, Al-Baghdadi đã đưa ra thông điệp đầu tiên kể từ sau khi liên minh Iraq phát động chiến dịch tái chiếm Mosul từ ngày 17/10.

Bagdadi, thủ lĩnh tối cao của Nhà nước Hồi giáo IS.

“Cuộc chiến thánh chiến vĩ đại mà Nhà nước Hồi giáo đang chiến đấu hôm nay sẽ tiếp thêm niềm tin cho chúng ta, niềm tin của Thánh Allah, và hãy tin rằng đây mới chỉ là khúc dạo đầu của sự chiến thắng”, Baghdadi nói trong đoạn ghi âm.

Ngoài ra, Baghdadi cũng kêu gọi dân chúng ở tỉnh Nineveh (Iraq) đứng lên chiến đấu với “kẻ thù của Thánh Allah”, khuyến khích các chiến binh cảm tử “thắp sáng đêm đen của những kẻ vô thần, tàn phá đất đai của chúng, khiến máu chảy thành sông”.

Trước đó, ngày 2/11, Sputnik dẫn lời Chánh văn phòng của thủ lĩnh chính quyền tự trị người Kurk ở Iraq Masoud Barzani, ông Fuad Hussein, cho biết trùm sỏ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS Abu Bakr Baghdadi vẫn lẩn trốn và bị bao vây trong thành phố Mosul, Iraq.

“Baghdadi đang ở đó, nếu hắn bị giết, điều đó đồng nghĩa với sự sụp đổ của toàn bộ hệ thống Hồi giáo cực đoan IS”, ông Hussein dẫn nguồn các nguồn tin chính phủ Iraq nói trên tờ Independent hôm 1/10.

Theo Hussein, Baghdadi đã lẩn trốn trong suốt khoảng thời gian 8, 9 tháng qua và cho biết hắn luôn lệ thuộc vào những kẻ đầu sỏ khác ở Mosul và Tal Afar, một thành phố nằm về phía tây so với Mosul.

Nhiều nhân vật khét tiếng trong số những kẻ khủng bố IS đã bị giết từ năm 2014. Sự tồn tại của Baghdadi ở Mosul có thể làm tình hình cuộc chiến ở Mosul thêm phức tạp bởi những chiến binh thánh chiến sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ thủ lĩnh tối cao.

Nhưng một khi Baghdadi bị giết, IS sẽ chọn ra một thủ lĩnh mới ngay giữa trận chiến, nhưng khó có một người kế nhiệm nào có uy tín lớn như Baghdadi, bởi hắn là người đã khiến cả thế giới phải ngạc nhiên vì đã lãnh đạo các tay súng IS đánh chiếm Mosul vào năm 2014.

Hussein khẳng định “rõ ràng là IS sẽ thua cuộc, nhưng vẫn chưa rõ ngày đó sẽ tới trong bao lâu”.

Ông Hussein cũng cho hay lực lượng bán quân sự người Kurd cảm thấy rất ngạc nhiên vì nhìn thấy số lượng đường hầm do IS đào ra để làm nơi trú ẩn ở những ngôi làng quanh thành phố Mosul.

Cuộc chiến tại Mosul vẫn diễn ra phức tạp. Quân đội Iraq đã tiến vào sâu hơn vào thành phố Mosul, hang ổ của IS. Hussein cho biết tốc độ của cuộc chiến hiện đang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là việc IS có phá hủy 5 cây cầu trên sông Tigris hay không. Đây là cây cầu chia đôi thành phố Mosul.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.