Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Báo Mỹ: Putin không nói quá khi tuyên bố ‘Nga mạnh hơn mọi đối thủ’
Monday, December 26, 2016 19:34
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Tổng thống Nga Putin tuần qua tuyên bố Nga có thể chế ngự bất kỳ đối thủ nào muốn khiêu khích với Moscow. Dựa vào đâu ông có thể tự tin khẳng định như vậy?

“Chúng ta có thể tự tin nói rằng hiện tại Nga mạnh hơn bất kỳ kẻ nào muốn khiêu khích. Tôi muốn mọi người chú ý tới sự thật: nếu chúng ta chỉ cho phép bản thân lơ là trong một phút, bỏ qua chỉ một lỗi cơ bản trong việc hiện đại hóa quân đội và lực lượng hải quân, trong việc huấn luyện binh sĩ, thì tình huống có thể sẽ thay đổi một cách nhanh chóng”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong một cuộc họp thường niên với các tướng lĩnh quốc phòng Nga diễn ra vào tuần trước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Những bình luận trên của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây vẫn tiếp tục leo thang do những vấn đề liên quan tới cuộc chiến tại Syria cùng việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ những nhóm li khai ở miền đông Ukraine.

Cả Nga và các thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành nhiều đợt tập trận quân sự ở gần biên giới Nga trong năm nay. Nga khẳng định các cuộc tập trận của châu Âu ở “sát nách” biên giới nước này là hành vi khiêu khích, vì vậy Moscow chỉ đang đáp trả phù hợp với mối đe dọa từ NATO.

Ông Putin nói, Nga nên nhanh chóng “điều chỉnh kế hoạch để trung hòa các mối đe dọa tiềm tàng” đối với đất nước. Ông cho hay, tăng cường khả năng hạt nhân của Nga có thể sẽ là mục tiêu hàng đầu trong năm 2017.

“Chúng ta cần tăng cường khả năng tác chiến của các lực lượng hạt nhân chiến lược, chủ yếu bằng cách tăng cường những hệ thống phức hợp tên lửa nhằm đảm bảo sự thâm nhập vào các hệ thống phòng thủ tên lửa của hiện tại và trong tương lai”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong buổi họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã báo cáo về kế hoạch trang bị vũ khí mới cho quân đội Nga. Theo ông, tiến trình trên phải đạt được hơn 60% trong năm 2017 và hoàn tất trước khi kết thúc năm 2020.

Ở giai đoạn đó, lực lượng vũ trang Nga sẽ hoàn thành việc cải tổ toàn diện, mang tới cho quân đội một diện mạo mới hiện đại, tinh nhuệ và áp dụng nhiều thành tựu khoa học công nghệ hơn.

New York Times dẫn lời các chuyên gia phương Tây nhận định, phương tiện và khí tài quân sự của Nga vẫn yếu kém hơn các nước thuộc NATO nhưng ông Putin tự tin đưa ra khẳng định trên vì Moscow có kỹ thuật tác chiến thực địa dưới sự chỉ đạo của ông Putin.

Igor Sutyagin, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia ở London, Anh cho biết, quân đội Nga không phải mạnh nhất thế giới. Nhưng năng lực của lực lượng này ngày càng được cải thiện dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Putin.

“Những hạn chế về khí tài là nguyên nhân khiến họ (quân đội Nga) chuẩn bị kỹ càng hơn trong việc chiến đấu”, ông Igor lý giải.

Còn theo nhà báo Nga Viktor Murakhosky của tạp chí Arsenal Otechestva, những khẳng định trên của ông Putin là có cơ sở thực tế, bởi Nga có khả năng đẩy lùi bất cứ hành động xâm lược nào nhờ vào kho vũ khí hạt nhân cũng như những loại vũ khí phòng thủ thông thường đang liên tục được quân đội nâng cấp.

Nhà báo Murakhosky cho hay, quân đội Nga có sức mạnh bởi họ tập trung tuân thủ theo “chiến lược phòng thủ” nhưng không quên nâng cao năng lực chiến đấu.

“Chúng ta liên tục xây dựng và củng cố khả năng quốc phòng, nhưng đồng thời cũng tích cực tăng cường năng lực viễn chinh của quốc gia”, Murakhovsky nói với hãng tin Nga RIA Novosti.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Thật vậy, đối với vũ khí thông thường, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu một hệ thống phòng không phức tạp với nhiều lớp, từ những hệ thống chống máy bay di động cho tới những tổ hợp phòng thủ tên lửa S-400 đầy uy lực.

“Thêm vào đó, Nga có khả năng mạnh mẽ trong việc sử dụng các loại vũ khí có độ chính xác cao, ví dụ như các loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất và trên biển”, chuyên gia quân sự nhận định. Cũng theo ông, khả năng quân sự hiện tại của Nga đủ để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng trên tất cả các định hướng chiến lược.

Về mặt lý thuyết, Nga có thể đẩy lùi bất kỳ hành động gây hấn nào. Trong khi đó, đối với các lực lượng hạt nhân chiến lược, Nga cần phải cân bằng khả năng với Mỹ. Tuy nhiên, ông Murakhovsky nhấn mạnh, các hệ thống phòng thủ tinh vi của Nga cần được liên tục nâng cấp, cải tiến mới mong giữ được vị thế hàng đầu.

“Như Tổng thống Putin đã nói, toàn bộ hệ thống vũ khí của quân đội Nga cần liên tục được hiện đại hóa. Chúng ta không thể ngừng lại mà cần tiến về phía trước ở mọi thời điểm”, nhà báo kết luận.

Tuy nhiên, cũng như những khẳng định trước đó của giới chức quân sự Nga, thông điệp mà ông Putin đưa ra mang tính chất phòng thủ trước những hành động mà Moscow cho là “khiêu khích” với nước này. Ngay sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, nhà lãnh đạo Nga cũng nhiều lần phát đi những thông điệp mang tính gợi mở về một tương lai quan hệ gần gũi và bớt đối đầu hơn với Washington và các đồng minh phương Tây.

Xem thêm: Chính quyền ông Obama đã đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào tay Nga như thế nào?

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.