Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bí ẩn kho báu 64 hòm vàng trên tàu ‘Titanic của Hitler’
Saturday, December 17, 2016 18:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Con tàu Wilhelm Gustloff của Đức quốc xã bị đánh chìm trong năm 1945 được cho là chở theo 64 hòm vàng. Tuy nhiên, cho đến nay câu chuyện về những hòm vàng vẫn còn là điều đang gây tranh cãi.

Bí ẩn những chiếc hòm đựng vàng

Theo tờ Ibtimes, ngày 30/1/1945, chiếc tàu du lịch Wilhelm Gustloff của Đức Quốc xã bị Liên Xô đánh chìm khi nó đang chở người dân và lính phát xít tháo chạy khỏi Gdniya, lúc bấy giờ có tên là Gotenhafen, một thành phố ở vùng Đông Phổ.

Hơn 9.300 người thiệt mạng trong vụ tấn công, phần lớn trong số đó là những thường dân và có tới 5.000 trẻ em. Vụ chìm tàu này được đánh giá là gây thiệt hại về người lớn nhất trong lịch sử hàng hải.

Tàu Wilhelm Gustloff được mệnh danh là “Titanic của Hitler” và thường được dùng để chở các công nhân trung thành với Mặt trận Lao động Đức Quốc du lịch đến Tây Ban Nha và Na Uy.

Trong suốt Thế chiến II, tàu Wilhelm Gustloff được trưng dụng làm tàu bệnh viện và chuyên chở thủy thủ tàu ngầm Đức Quốc xã.

Tàu du lịch Wilhelm Gustloff của Đức Quốc xã bị Liên Xô đánh chìm khi nó đang chở người dân và lính phát xít tháo chạy khỏi Gdniya. Ảnh minh họa.

Nhiều thập niên sau thảm họa Wilhelm Gustloff, bắt đầu xuất hiện những lời đồn về một lô hàng bí mật trên con tàu khi nó bị chìm.

Ông Heinz Schoen, người may mắn sống sót sau vụ chìm tàu đã viết nhiều cuốn sách về chiếc tàu bị chìm này và trong một cuốn ông có nhắc đến những chiếc hòm được chuyển lên tàu trước khi nó khởi hành.

Còn Philip Sayers, tác giả cuốn sách “Vàng biển Batic” (Baltic Gold) thì khẳng định đã gặp được Rudi Lange, kỹ thuật viên vô tuyến trên tàu Wilhelm Gustloff, và người này kể rằng đã tận mắt thấy những chiếc hòm được chuyển lên tàu.

“Ông ấy kể cho tôi nghe câu chuyện về vụ chìm tàu này và nghe có vẻ giống vụ đắm tàu Titanic. Ông ấy phải tìm cách sống sót giữa biển và đã bơi rất lâu quanh các xác chết cùng những người đang hấp hối. Ông ấy bật khóc khi nhớ về các nạn nhân cùng những đứa trẻ thoi thóp sống”, ông Sayers nói.

“Ông ấy kể với tôi rằng vào đêm tàu Wilhelm Gustloff khởi hành, một đoàn xe tải chất đầy hàng hóa xuất hiện ở bến cảng khi tàu chuẩn bị lên đường” và ông đã chứng kiến “một toán lính khiêng những chiếc hòm nhỏ nhưng nặng lên cầu tàu”, ông Sayers cho biết.

Câu chuyện về chiếc hòm và những đồn đoán về những thứ bên trong đó vẫn kéo dài đến nay. Ông Schoen thì cho rằng trong hòm chứa những bức vách Căn phòng Hổ phách nổi tiếng bị lính phát xít cướp từ Cung điện Catherine khi vây hãm thành phố St. Petersburg.

Trong khi đó, Rudi Lange khẳng định tàu không chứa những bức vách. Ông kể rằng ông đã gặp một người trong toán lính phát xít chuyển những chiếc hòm bí ẩn lên tàu “Titanic của Hitler” tại một sự kiện tưởng niệm các nạn nhân trong một vụ chìm tàu khác, tàu Cap Arcona tổ chức ở thị trấn Neustadt, Đức, vào năm 1972.

“Các hòm ấy không chứa những bức vách Căn phòng Hổ Phách. Viên lính nói anh ta đã chuyển 64 hòm đựng vàng thỏi từ Ngân hàng Trung ương Reichsbank của Đức Quốc xã ở Koenigsberg lên tàu Wilhelm Gustloff”, Lange nói với Sayers.

Ước tính giá trị các hòm vàng này lên đến hơn 125 triệu USD, tính theo thời giá hiện tại.

Viên lính cho hay các hòm vàng được xếp vào một dãy phòng đặc biệt trên tàu Wilhelm Gustloff vốn chỉ dành riêng cho Hitler. Theo kế hoạch, người ta sau đó sẽ chuyển chúng xuống các xuồng nhỏ và đưa đến một nơi bí mật nhưng chẳng may, Wilhelm Gustloff bị đánh chìm.

Và những mối hoài nghi

Câu chuyện về những chiếc hòm vàng cho đến nay vẫn còn là điều gây tranh cãi. Một số chuyên gia không tin rằng trên tàu Wilhelm Gustloff lại có những hòm vàng.

Phóng viên Cathryn J. Prince, người đã phỏng vấn nhiều người sống sót trong thảm họa chìm tàu Wilhelm Gustloff để viết cuốn sách “Chết chóc ở biển Baltic: Vụ chìm tàu Wilhelm Gustloff trong Thế chiến II” thì khẳng định không có sự xuất hiện của những hòm vàng trên tàu.

Bên trong một đường hầm dưới lâu đài Ksiaz trong Walbrzych, nơi hai thợ săn kho báu mới đây tuyên bố đã phát hiện ra một tàu vàng của Đức Quốc xã.

“Không một nạn nhân sống sót nào mà tôi nói chuyện cũng như không một tài liệu nào mô tả về những chiếc hòm chuyển lên tàu. Tôi đã tiếp xúc với những người làm việc trên tàu Wilhelm Gustloff trước thời điểm họ bắt đầu tiếp nhận người tị nạn nhưng họ nói không thấy bất kỳ hòm nào cả. Mỗi centimet trên tàu đều chật người”, Prince kể lại.

Ông Prince lý giải rằng Đức Quốc xã sẽ không bao giờ giao phó những hòm vàng, một món hàng hóa rất có giá trị như vậy cho một tàu du lịch đang chở những người tị nạn tuyệt vọng.

Và để tìm hiểu thực hư sự việc, Sayers và một đồng nghiệp thợ lặn đã lặn xuống biển để khảo sát xác tàu Wilhelm Gustloff vào năm 1988. Con tàu nằm ở độ sâu 50 m và cách bờ biển Ba Lan khoảng 60 km. Tuy nhiên, công cuộc tìm kiếm của họ không mang lại kết quả khả quan. Thậm chí, họ còn bị bắt giữ và buộc tội ăn cắp xác tàu khi mang một ô cửa sổ thành tàu bị cháy đen ở buồng y tế để đưa lên bờ.

Mike Boring, thợ lặn mà phóng viên Prince từng trò chuyện, đã lặn khảo sát xác tàu Wilhelm Gustloff vào năm 2003. Người thợ lặn này xác nhận tàu đã bị dọn sạch.

Truyền thuyết về nơi cất giấu kho vàng bí mật của Đức Quốc xã luôn làm mê hoặc nhiều nhà thám hiểm. Thảm kịch tàu Wilhelm Gustloff và những lời đồn đoán liên quan đến vụ việc như những hòm vàng hẳn sẽ còn là chủ đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.