Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Cựu Tổng thống Gambia chạy lưu vong, ‘vét sạch’ kho bạc
Tuesday, January 24, 2017 8:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Ông Yahya Jammeh, cựu Tổng thống Gambia đã “ôm” số tiền hơn 11 triệu USD và chạy trốn ra nước ngoài lưu vong sau hơn 22 năm lãnh đạo nước này.

Ông Mai Ahmad Fatty, cố vấn đặc biệt của tân tổng thống Gambia Adama Barrow hôm 22/1 cho hay, ông Jammeh đã biển thủ 11,4 triệu USD trong hai tuần cuối nắm quyền, khiến kho bạc của đất nước vốn đã nghèo nàn này trở nên cạn kiệt. Những chuyên gia tài chính đang xác định chính xác số tiền bị thất thoát.

Cựu Tổng thống Gambia Jammeh Yahya đã lưu vong ra nước ngoài với số tiền khổng lồ.

“Kho bạc gần như sạch trơn. Điều này đã được những nhân viên kỹ thuật thuộc Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Gambia xác nhận”, ông Fatty nói.

Trước đó, ngày 21/1, cựu Tổng thống Jammeh đã bay sang lưu vong tại Guinea Xích đạo sau khi ông này thừa nhận thua cuộc trước ông Adama Barrow trong cuộc bầu cử vào tháng 12 năm ngoái dưới áp lực của những nước Tây Phi khi hàng ngàn binh sĩ Senegal và Nigeria sẵn sàng ập vào thủ đô Banjul.

Việc ông Jammeh rời Gambia chính thức chấm dứt tình trạng căng thẳng tại đất nước nghèo đói này và mở đường cho Tổng thống đắc cử Barrow trở về quê. Vào hôm 19/1, ông Barrow đã tuyên thệ nhậm chức ở Đại sứ quán Gambia tại Senegal.

Năm 1994, sau một cuộc đảo chính, ông Jammeh lên nắm quyền và từng tuyên bố sẽ điều hành đất nước này trong vòng “một tỷ năm”. Chính phủ của ông này bị cáo buộc đã tra tấn và giết hại những người chống đối. Vì thế, sau khi ông Jammeh rời đi, nhiều người dân đã tổ chức tiệc ăn mừng. Nhiều người bày tỏ sự nhẹ nhõm sau nhiều năm sống trong nỗi lo sợ.

Từ Senegal, Tổng thống đắc cử Barrow tuyên bố: “Những luật lệ gây ra sự sợ hãi tại đất nước Gambia đã bị xóa bỏ vĩnh viễn. Những người đã phải bỏ chạy khỏi đất nước vì lý do chính trị, giờ các bạn đã có thể trở về”. Vị tổng thống này cũng nói với hãng tin CNN rằng ông sẽ về nước trong vòng 1 tuần và bắt đầu thông báo nội các mới, bắt đầu từ vị trí phó tổng thống.

Tổng thống Barron cho hay ông sẽ sớm trở về nước từ Senegal.

Về thông tin cạn kiệt ngân sách, ông Barron cho hay, chính phủ mới sẽ điều tra và làm rõ chi tiết vấn đề này và chính ông sẽ liên lạc với Ngân hàng Trung ương để xác nhận.

Thắng lợi của ông Barron cũng được xem là thành tựu của ngoại giao châu Phi, đặc biệt là khối Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS). Hiện tại, khoảng 4.000 binh sĩ của ECOWAS vẫn đang đóng tại Gambia để đảm bảo an ninh.

Ông Jammeh nổi tiếng là một người có lối sống xa xỉ, dù đất nước ông cai quản hết sức nghèo đói trong suốt 22 năm qua. Ông sở hữu dàn xe Rolls Royce đính tên mình và có căn nhà trị giá hàng triệu USD ở Potomac, Mỹ. Ông này được cho là đã chất đầy những chiếc xe đắt tiền của mình lên máy bay chở hàng và đưa ra nước ngoài.

Cựu Tổng thống Gambia đã xin được ân xá, tự do đi lại về Gambia nhưng đã bị từ chối.

Xem thêm: Mỹ chi 11 tỷ USD đánh bom IS; Trump sẵn sàng hợp tác với Nga ở Syria

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.