Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Triều Tiên khởi động lò phản ứng plutonium khi Mỹ thăm Hàn, Nhật
Tuesday, January 31, 2017 21:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Triều Tiên dường như đang chuẩn bị khởi động lò phản ứng plutonium trước chuyến thăm của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới Hàn Quốc, Nhật Bản.

Theo CNN, một phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất từ dự án theo dõi động thái của Triển Tiên 38 North của Đại học Johns Hopkins kết luận rằng, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng tại cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Hình ảnh vệ tinh mới nhất từ dự án 38 North của Đại học Johns Hopkins.

Các hình ảnh cho thấy phần lớn con sông ở gần lò phản ứng đã đóng băng, ngoại trừ phần nước xả ra của lò phản ứng trộn lẫn với nước sông. Những dấu hiệu đó cho thấy lò phản ứng có thể đang hoạt động.

Trong khi đó, đầu tháng này, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới thăm hai nước đồng minh quan trọng trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản. Trước đó, Seoul và Tokyo đã tỏ ra lo ngại về việc tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có nhiều thay đổi chính sách ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố, ông muốn xem xét lại vai trò của Washington trong khu vực. Ông cũng bày bỏ quan điểm cho rằng liệu có đáng để tiếp tục hỗ trợ Nhật Bản và Hàn Quốc nữa hay không trong khi đánh giá lại những gì Mỹ nhận lại.

Theo giới quan sát, hành động của Triều Tiên trùng khớp với tuyên bố hồi đầu năm của lãnh đạo Kim Jong Un khi nói rằng nước này đã gần hoàn thiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM. Nhiều quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đang tiến gần tới việc thử nghiệm tên lửa ICBM trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, hoạt động chắc chắn sẽ được tiến hành trong năm nay là việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD ở Hàn Quốc. Hệ thống này được thiết kế nhằm tiêu diệt các mối đe dọa tên lửa nhắm tới lãnh thổ Hàn Quốc và ngăn chặn một vụ tấn công hạt nhân từ Triều Tiên. Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn triển khai một hệ thống tương tự trên lãnh thổ của mình.

Theo CNN, dù phía Mỹ khẳng định rằng hệ thống phòng thủ THAAD chỉ là biện pháp phòng vệ chính đáng thì Nga và Trung Quốc lại kịch liệt phản đối. Cả hai quốc gia cho rằng hệ thống này là một công cụ chiến lược nhằm vào Moscow và Bắc Kinh khi THAAD có thể tấn công và bắn hạ các tên lửa của họ.

Xem thêm >>> Mỹ dưới thời Trump tiếp tục gây ảnh hưởng tại châu Á-TBD

Xem thêm >>> Nga –Mỹ ‘bắt tay’ giải quyết khủng hoảng Syria là điều tất yếu

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.