Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Người Mỹ đang tìm kiếm hầm bí mật của Putin
Saturday, February 4, 2017 16:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Mezhgorie là một thành phố bí mật thuộc núi Yamantau gần phía nam dãy Ural. Các phương tiện truyền thông thường gọi nơi đây là “hầm trú ẩn của Putin”.

Theo tiết lộ của trang RBTH, tình báo Mỹ đang nghiên cứu khả năng tấn công trả đũa của Nga trong trường hợp một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Trong đó phía Mỹ đặc biệt dành sự quan tâm đến các boongke mà quân đội Nga có kế hoạch sử dụng để bảo vệ sự an toàn cho nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước một khi nguy hiểm cận kề.

Nga có hệ thống các hầm trú ẩn đủ sức chống chọi một khi có chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Trong những năm 1980, Mỹ công nhận Liên Xô là quốc gia đáng gờm nhất về khả năng chịu đựng trước sự công phá của hạt nhân. Đến thời điểm hiện tại, các lãnh đạo của Mỹ một lần nữa đánh giá các công trình an toàn mà Nga thiết lập là thách thức lớn đối với các loại vũ khí hạt nhân.

Trong một báo cáo gần đây của RIA Novosti cho biết, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (USSTRATCOM) và các cơ quan tình báo nước này sẽ sớm bắt đầu thực hiện yêu cầu của Quốc hội trong việc “tìm kiếm vị trí và mô tả hệ thống mạng lưới ngầm có tầm quan trọng về chính trị và quân sự của Nga”.

Các phương tiện truyền thông Nga cho biết, phía Washington đã sớm phát hiện ra bí mật quốc phòng về hạt nhân của Moscow và hiểu được rằng, nếu có một cuộc tân công hạt nhân diễn ra, giới lãnh đạo chính trị của đất nước sẽ được rút xuống nơi trú ẩn an toàn và khởi động một cuộc phản công.

“USSTRATCOM và các cơ quan tình báo Mỹ đã biết về sự tồn tại của nơi đặt hệ thống chỉ huy có độ an toàn cao, tại đây có các kênh liên lạc quân sự, cũng như được bảo đảm bởi sức mạnh của lực lượng mặt đất và một phần của lực lượng hải quân”, Thiếu tướng Vladimir Dvorkin, cựu giám đốc Viện nghiên cứu Khoa học Trung ương thuộc Bộ Quốc phòng Nga nói với Gazeta.ru.

Quân đội Mỹ cũng biết về sự tồn tại của một hệ thống phòng thủ của Nga sẽ được sử dụng trong trường hợp có tấn công hạt nhân từ Mỹ.

“Khi Liên Xô đã phải đối mặt với các mối đe dọa của Mỹ, chúng tôi thiết lập Hệ thống Perimetr (được biết đến ở phương Tây với tên gọi “cánh tay chết”)”, Thượng tướng Leonid Ivashov, Chủ tịch Viện Hàn lâm địa chính trị của Nga nói với tờ Vzglyad. “Hệ thống này sẽ chỉ đưa một mệnh lệnh liên tục đó là ngay lập tức khởi động tên lửa trả đũa ngay cả khi các nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước đã chết”.

Dưới thời Tổng thống Putin, các hầm trú ẩn hạt nhân được hiện đại hóa hơn.

Tất cả các boongke trú ẩn hay các “thành phố bí mật” ở Nga đều do FSB và Ban điều hành các chương trình đặc biệt của Tổng thống vận hành và nắm rõ. Hiện có rât ít thông tin được lộ ra ngoài.

Một số thông tin được các phương tiện truyền thông tiết lộ về hệ thống đường hầm và thành phố bí mật, chủ yếu lấy từ kho tài liệu đã được giải mật của KGB.

Theo báo cáo của tờ Vzglyad, có một thành phố dưới lòng đất có thể chứa 15.000 người nằm trong quận Ramenki ở thủ đô Moscow, giữa trường Đại học Moscow và Udaltsov Street. Ngoài ra, một nơi cư trú dưới lòng đất dành cho tổng thống và chỉ huy quân sự cấp cao nằm ở một địa điểm cách Magnitogorsk 60 km, trong vùng núi Yamantau và gần khu du lịch núi Abzakovo”.

“Mezhgorie là một thành phố khép kín gần phía nam dãy Ural, thuộc Yamantau. Nó đã được xây dựng từ thời Chiến tranh lạnh“, tờ Gazeta.ru tiết lộ. “Các phương tiện truyền thông thường gọi đó là “hầm trú ẩn của Putin”.

Trong những năm 1980, Liên Xô đã xây dựng hầm trú ẩn cho các lãnh đạo hàng đầu của đất nước, và trong giai đoạn hậu Xô viết, hệ thống phòng thủ hạt nhân tiếp tục được củng cố dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin.

Dưới thời Putin “hệ thống này được hiện đại hóa hơn và cung cấp khả năng tồn tại trong vòng ba tháng,” Tướng Ivashov nói với tờ Vzglyad.

“Ở đây có hệ thống chống tên lửa từ không gian và một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa”, Trung tướng Andrei Bizhev, cựu phó chỉ huy trưởng của Lực lượng Không gian Nga, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Vzglyad.

Hiện nay, công tác đảm bảo an toàn cho lãnh đạo Nga “là hoàn hảo và có nhiều hơn là một hệ thống hầm”, ông nhấn mạnh.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.