Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Phiên luận tội cuối cùng quyết định số phận bà Park Geun-hye
Sunday, February 26, 2017 22:13
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi điều trần cuối cùng trong phiên tòa luận tội nữ Tổng thống Park Geun-hye vào ngày hôm nay 27/2.

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho hay, như đã ấn định từ trước, ngày hôm nay 27/2, vào lúc 2h chiều (giờ địa phương), Tòa án Hiến pháp sẽ tổ chức phiên luận tội cuối cùng với nữ Tổng thống Park Geun-hye trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa những người ủng hộ bà và các nhân vật đối lập.

Những người biểu tình tập trung trước Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 27/2.

Tuy nhiên, bà Park thông báo sẽ không xuất hiện tại phiên điều trần quyết định số phận tương lai vị trí của mình, mà thay vào đó, luật sư bào chữa của nữ tổng thống sẽ đọc bản tuyên bố đã được biên soạn trước.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc trước đó đã thông báo rằng dù phiên luận tội sẽ vẫn diễn ra dù nữ Tổng thống Park Geun-hye có xuất hiện hay không. Thời điểm hiện tại, tòa án đang xem xét tính hợp pháp của việc Quốc hội bỏ phiếu thông qua việc luận tội bà Park vào năm 2016.

Phiên luận tội cuối cùng sẽ được chủ trì bởi ông Kwon Seong-dong từ đảng bảo thủ thiểu số Bareun, người đứng đầu ủy ban luận tội của Quốc hội.

Nếu Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ủng hộ nội dung bản luận tội đã có sự đồng thuận của 6 trong số 9 vị thẩm phán thì bà Park Geun-hye sẽ chính thức bị phế truất. Nếu điều đó xảy ra, bà Park là người đầu tiên trong lịch sử hiện đại Hàn Quốc buộc phải rời khỏi chức vụ tổng thống khi đang còn tại nhiệm. Khi ấy, chính phủ lâm thời sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử mới trong vòng 60 để tìm ra người kế nhiệm lãnh đạo đất nước.

Những luật sư riêng của bà Park được cho là sẽ tiếp tục đặt ra câu hỏi nghi vấn, thách thức tính hợp pháp của buổi luận tội. Họ cho rằng tòa án đã không công bằng với nữ Tổng thống khi kết thúc những phiên điều trần ở thời điểm quá sớm.

Trong khi đó, một vài luật sư khác từng nói rằng có thể họ sẽ không chấp nhận phán quyết của tòa án bởi nó sẽ chỉ được thông qua bởi 8 trong số 9 thẩm phán, bởi tháng trước người đứng đầu Bộ Tư pháp Park Han-chul đã chính thức về hưu.

Trước khi phiên luận tội cuối cùng diễn ra, hàng chục người ủng hộ bà Park đã tập trung bên ngoài trụ sở Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc nhằm kêu gọi tòa án hủy bỏ phiên điều trần. Những cuộc biểu tình này hoàn toàn bất bạo động, dù đôi khi có một vài người gây rối khiến cảnh sát phải can thiệp.

Trong khi đó, những nhóm người phản đối bà Park cũng đã tổ chức một cuộc tuần hành riêng biệt và tập trung bên ngoài trụ sở tòa án trước khi phiên luận tội chính thức bắt đầu. Những người tham gia biểu tình khẳng định, họ hi vọng vào quyết định sáng suốt của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc.

“Tôi ở đây hôm nay để góp một phần tiếng nói của mình và xem Tòa án Hiến pháp thực hiện nghĩa vụ về công lý thế nào”, một người tham gia tuần hành nói.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Hwang Kyo-ahn bác bỏ đề nghị gia hạn cuộc điều tra.

Trong một diễn biến liên quan, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 27/2 tuyên bố bác bỏ đề nghị của nhóm công tố viên đặc biệt về việc kéo dài cuộc điều tra vụ bê bối của bà Park.

Quyết định trên được đưa ra chỉ 1 ngày trước khi cuộc điều tra kéo dài 70 ngày hết hạn và đã khiến các đảng đối lập và người phản đối bà Park giận dữ.

Bà Park bị luận tội vào ngày 9/12 năm ngoái do những cáo buộc rằng bà đã để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của quốc gia, lạm dụng quyền lực nhằm trục lợi cá nhân.

Cũng từ vụ bê bối của cá nhân bà Park, nhiều doanh nghiệp và quan chức nhà nước cấp cao đã bị tạm giữ để phục vụ quá trình điều tra. Vụ việc khiến nền chính trị Hàn Quốc rơi vào tình cảnh rối ren, khủng hoảng.

Dù nhiều lần bà Park công khai cúi đầu xin lỗi trước dân chúng nhưng vẫn không thể cản trở được làn sóng phẫn nộ trong dân chúng, dẫn tới tình trạng hỗn loạn chính trị như hiện nay.

Xem thêm: Chính trường Mỹ ‘rối loạn’ vì những chỉ trích, đấu đá nội bộ

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.