Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ: Nghi vấn Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất?
Friday, March 17, 2017 4:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Cộng đồng tình báo và bộ Quốc phòng Mỹ dự đoán Triều Tiên sẽ sớm tiến hành một thử nghiệm mới cho chương trình hạt nhân, tên lửa.

Theo CNN, một số quan chức Mỹ cho hay, họ nhận được rất nhiều thông tin tình báo về động thái mới của Triều Tiên trong việc phát triển tên lửa và hạt nhân.

Theo đó, ảnh vệ tinh thu được cho thấy Triều Tiên đang thực hiện các bước mới nhất để chuẩn bị cho một vụ phóng thử mới. “Để che giấu hoạt động của mình, Bình Nhưỡng đang di chuyển thiết bị đến khu vực mà họ chưa từng sử dụng, Triều Tiên nghĩ rằng Mỹ không thể theo dõi những hành động ở đó”, nguồn tin tình báo cho biết.

Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa vào ngày 5/3.

Như mọi khi, Chính phủ Triều Tiên đôi khi vẫn di chuyển xe, bệ phóng và chuyên gia mà không tiến hành bất kỳ cuộc thử nghiệm nào, chỉ đơn giản là “tung hỏa mù” nhằm gây nhầm lẫn cho Mỹ.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân đã phát đi tuyên bố sau cuộc họp với tướng Hàn Quốc Sun Jin-lee rằng, Triều Tiên đang có những thay đổi trong việc phát triển hạt nhân và đây là mối đe dọa lớn với các quốc gia trong khu vực.

Tướng Dunford cũng xác nhận, Mỹ “nhận thấy khả năng Triều Tiên sắp có những hành động khiêu khích” trong bối cảnh cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn Quốc đang diễn ra.

Xem thêm >>> Tranh cãi khi TT Donald Trump bất ngờ trao cho CIA ‘đặc quyền’ mới

Cũng theo CNN, các quan chức Mỹ nhấn mạnh, Triều Tiên có thể thử nghiệm tên lửa hoặc hạt nhân bất cứ lúc nào và “qua mặt” các thiết bị theo dõi của Mỹ.

“Mỹ có bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị một cuộc thử hạt nhân dưới lòng đất. Các vệ tinh gián điệp đã theo dõi vị trí có thể là nơi tiến hành thử nghiệm trong vài tuần tới. Những dấu hiệu mới ở lối vào đường hầm cho thấy khu vực thử hạt nhân Punggye-ri đã sẵn sàng ngay từ bây giờ”, nguồn tin nói thêm.

Hiện chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét những biện pháp mới nhằm đối phó với Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ cần cân nhắc thật kỹ các “nước cờ” bởi bất kỳ đòn tấn công phủ đầu nào của Mỹ cũng có thể châm ngòi cho cuộc chiến giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ngay trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thừa nhận, những nỗ lực ngoại giao trong 20 năm qua nhằm khiến Triều Tiên phi hạt nhân hoá đã thất bại.

Song, nguồn tin chính được gửi về từ gián điệp vệ tinh lại cho thấy rất ít khả năng xác định, lãnh đạo Kim Jong-un có quyết định thử nghiệm tên lửa hay vũ khí hạt nhân

Từ lâu, giới chuyên gia Mỹ đã không tin rằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên có thể tiếp cận lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, bất kỳ vụ phóng thử nghiệm nào cũng vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và có tính khiêu khích, đe dọa đến an ninh khu vực, thế giới.

Xem thêm >>> Mỹ sẽ ‘áp đặt’ biện pháp trừng phạt TQ nhằm kiềm chế Triều Tiên?

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.