Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tranh cãi khi TT Donald Trump bất ngờ trao cho CIA ‘đặc quyền’ mới
Thursday, March 16, 2017 7:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Tổng thống Mỹ Donald Trump trao thêm quyền cho CIA sử dụng máy bay không người lái trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo Wall Street Journal, Tổng thống Donald Trump vừa trao thêm quyền cho Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) được phép tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các đối tượng bị tình nghi là khủng bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái trên được xem là sự thay đổi chính sách đáng kể so với người tiền nhiệm, bởi trước đó cựu Tổng thống Barack Obama vốn đã có những giới hạn vai trò bán quân sự của CIA.

Sau quyết định này, CIA sẽ được trao quyền sử dụng UAV để không kích tiêu diệt các tay súng cực đoan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, Somalia, Libya, Yemen và một số khu vực khác.

Ngoài ra, CIA cũng có thể tiến hành không kích bất cứ lúc nào mà không cần sự cho phép của Lầu Năm Góc hay Nhà Trắng.

Xem thêm >>> Báo Nhật: Trung Quốc ‘thiệt cả đôi đường’ khi trừng phạt Seoul

Trước đó, CIA đã từng được phép sử dụng UAV để tiêu diệt những nghi phạm khủng bố. Nhưng đến tháng 7/2016, chính quyền Mỹ lên tiếng nhận trách nhiệm về việc vô tình giết chết 116 dân thường tại “các nước không có chiến tranh với Mỹ”. Vì nguyên nhân đó, chính quyền Tổng thống Obama đã quyết định giới hạn các chiến dịch dùng UAV không kích của CIA.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức, trong chuyến thăm đến trụ sở CIA (cuối tháng 1), Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố trao thêm quyền tấn công khủng bố bằng UAV cho cơ quan này.

Và tới cuối tháng 2, lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump, CIA đã tiến hành không kích bằng UAV tiêu diệt Abu al-Khayr al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của Al Qaeda khi nghi can khủng bố này đang đi xe ở thành phố Idlib, phía Tây Bắc Syria.

Nhiều quan chức Mỹ đang lo ngại, quyết định của Tổng thống sẽ khiến CIA “lạm sát”. Christopher Anders, Phó Giám đốc của Liên minh các quyền dân sự Mỹ có trụ sở tại Washington lên tiếng rằng, sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh với chương trình UAV và chương trình không kích của CIA.

“CIA phải thực hiện đúng chức năng một cơ quan tình báo chứ không phải một tổ chức bán quân sự”, ông Christopher Anders nhấn mạnh.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Wall Street Journal rằng, quyết định của tân Tổng thống sẽ đào sâu sự chia rẽ giữa quân đội và CIA. “CIA sẽ được quyền không kích mà không cần báo cáo Lầu Năm Góc, nếu điều này diễn ra chẳng phải Tổng thống đang tự xây dựng một lực lượng quân sự bí mật hay sao”, quan chức Mỹ quan ngại.

Sau sự kiện khủng bố 11/9/2001, Mỹ là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng UAV cùng với tên lửa có độ chính xác cao để tiêu diệt các đối tượng tình nghi là khủng bố, nhất là chỉ huy khủng bố bị truy lùng gắt gao.

Các cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào các mục tiêu mà Mỹ cho là khủng bố được triển khai từ thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush và đã được mở rộng dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Obama. Giới chức Mỹ tuyên bố các vụ không kích tiêu diệt các phần tử được cho là khủng bố Al Qaeda ở Afghanistan sau đó mở rộng sang tới Iraq, Somalia, Libya, Yemen và sau này là các tay súng IS tại Syria, Iraq, Libya…

Hiện Nhà Trắng, bộ Quốc phòng Mỹ và CIA chưa lên tiếng bình luận gì về quyết định này.

Xem thêm >>> Điều gì sẽ xảy ra trong cuộc chiến ‘ăn miếng trả miếng’ Mỹ – Trung?

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.