ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Nguồn: www.chuyenla.com.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Phát hiện sao xa nhất trong Dải Ngân hà – Thiên văn
Sunday, July 20, 2014 23:15
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


Các nhà nghiên cứu của Đại học Haverford (Mỹ) đã tìm được những ngôi sao xa xôi nhất trong Dải Ngân hà, một phát hiện có thể giúp xác định sự hình thành của thiên hà chúng ta.

John Bochanski, trưởng nhóm nghiên cứu và là trợ lý giáo sư của Đại học Haverford, đã nghiên cứu các vì sao cách đây đến 500.000 năm ánh sáng.

Phát hiện sao xa nhất trong Dải Ngân hà
Giới thiên văn học đã chạm đến rìa của Dải Ngân hà – (Ảnh: NASA)

Kết quả là nhóm của ông đã có thể định vị được 2 ngôi sao có tên ULAS J0744+25ULAS J0015+01, với khoảng cách ước tính lần lượt là 775.000 và 900.000 năm ánh sáng so với Trái đất.

Để minh họa cho khoảng cách vĩ đại giữa những ngôi sao trên với địa cầu, ông Bochanski minh họa bằng ví dụ ánh sáng phát ra từ ULAS J0015+01 rời khỏi hành tinh này vào thời điểm tổ tiên loài người mới học được cách tạo ra lửa.

Theo Space.com, các chuyên gia đã sử dụng thông số thu thập từ cuộc Khảo sát Bầu trời Sâu Hồng ngoại UKIRT và Khảo sát Bầu trời Kỹ thuật số Sloan.

Những ngôi sao này thuộc nhóm sao khổng lồ đỏ, dạng khá hiếm so với sao lùn đỏ, và ánh sáng tỏa ra từ sao khổng lồ đỏ cho phép dễ dàng định vị chúng bất chấp khoảng cách.

Các chuyên gia đang lên kế hoạch thu thập một số lượng lớn các sao khổng lồ đỏ trong nỗ lực tái tạo sự hình thành của Dải Ngân hà, theo báo cáo đăng trên chuyên san Astrophysical Journal Letters.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/vu-tru/54929_phat-hien-sao-xa-nhat-trong-dai-ngan-ha.aspx

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.