ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bloomberg: Mỹ và Nga đã đạt được thỏa hiệp về cuộc đàm phán Syria
Saturday, January 23, 2016 23:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


Moscow và Washington đã nhượng bộ lẫn nhau trong vấn đề liên quan đến thành phần đoàn đại biểu của phe đối lập Syria tại cuộc đàm phán Geneva về tình hình Syria

Bất đồng sâu sắc nhất giữa Mỹ và Nga là về thành phần đoàn đại biểu của phe đối lập trong cuộc hội đàm về Syria. Nhưng hiện nay, theo các nguồn tin ngoại giao của Bloomberg, những rủi ro dẫn tới thất bại của cuộc đàm phán đã được giảm tới mức tối thiểu.

Theo Bloomberg, đặc phái viên của LHQ về Syria, Staffan de Mistura, sẽ mời đến Geneva hai đoàn đại biểu riêng biệt của phe đối lập Syria. Chi tiết danh sách 2 đoàn đại biểu này sẽ được Mistura thông báo trong cuộc họp bào vào ngày 25 tháng 01.

  Bloomberg: Mỹ và Nga đã đạt được thỏa hiệp về cuộc đàm phán Syria - Ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái), và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đến các cuộc đàm phán về tiến trình hòa bình Syria ở Zurich.

Các nguồn tin ngoại giao của Bloomberg cho biết, Nga đã phản đối sự hiện diện của một lực lượng dân quân Hồi giáo cực đoan – Quân đội Hồi giáo (Army of Islam) – trong phái đoàn đối lập do Saudi tài trợ và được sự ủng hộ của Mỹ.

Moscow đã yêu cầu những lực lượng đối lập ôn hòa tham gia các cuộc đàm phán, bao gồm Qadri Jamil, cựu phó thủ tướng Syria, và Saleh Muslim, thủ lĩnh Đảng Liên minh Dân chủ của người Kurd tại Syria (PYD).

Để có một giải pháp thỏa hiệp, Nga sẽ không phản đối đại diện nhóm Army of Islam xuất hiện tại các cuộc đàm phán để đổi lấy một phái đoàn riêng biệt do phía Nga đề xuất.

  Bloomberg: Mỹ và Nga đã đạt được thỏa hiệp về cuộc đàm phán Syria - Ảnh 2

Saleh Muslim, thủ lĩnh Đảng Liên minh Dân chủ của người Kurd tại Syria (PYD).

Trong một diễn biến khác, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết bà chưa có thông tin nào về các đại biểu phe đối lập sẽ tham dự các cuộc đàm phán ở Geneva.

Phát ngôn viên của ông Mistura, Jessy Chahine, cho biết một cuộc họp báo sẽ được tổ chức vào thứ hai để cung cấp thêm chi tiết.

Một sĩ quan báo chí trực tại Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối bình luận về thông tin này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, hiện đang ở Saudi Arabia trong nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận về đàm phán Syria, cho biết đầu tuần này rằng ông Mistura có thể mời những đại diện nằm ngoài dach sách đại biểu đối lập chính được hình thành ở Riyadh – thủ đô Saudi Arabia – vào tháng Mười Hai năm ngoái.

“Chúng tôi tin tưởng rằng với những đề nghị thiện chí, trong những ngày tới cuộc đàm phán có thể được diễn ra,” Kerry nói với các phóng viên vào ngày thứ Bảy tại Riyadh.

Mỹ, Nga và các nước khác đã đồng ý về một thời gian biểu để thành lập chính phủ chuyển tiếp ở Syria vào giữa năm 2016 và tổ chức bầu cử vào năm 2017.

Nga đã yếu phe đối lập chấp thuận cho ông Assad tái tranh cử, theo các nhà ngoại giao Nga và phương Tây.

Trong khi Mỹ vẫn cho rằng Assad không thể lãnh đạo Syria trong thời gian dài, chính quyền Obama cũng rút lại khẳng định rằng ông Assad phải từ chức để bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Phong Lan

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.