Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bê bối bủa vây, Hàn Quốc bổ nhiệm Thủ tướng mới
Tuesday, November 1, 2016 23:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm 2/11 đã bổ nhiệm giáo sư Kim Byong-joon làm tân thủ tướng, đứng đầu nội các trong bối cảnh chính trị bất ổn ở nước này.

Tờ Korea Herald đưa tin, ngày hôm nay 2/11, văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã bổ nhiệm giáo sư Kim Byong-joon từ Đại học Kookmin làm Thủ tướng mới. Ông Kim trở thành thủ tướng trong bối cảnh nền chính trị Hàn Quốc đang “chao đảo” vì vụ bê bối liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye và bạn thân Choi Soon-sil.

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Hàn Quốc, ông Kim Byong-joon. (Ảnh: Yonhap)

Trước đây, ông Kim từng là người đứng đầu cơ quan hoạch định chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Roh Moo-hyun.

Ngoài việc bổ nhiệm thủ tướng mới, Nhà Xanh cũng chỉ định chức danh phó thủ tướng và bộ trưởng tài chính cho ông Yim Jong-yong, chủ tịch đương nhiệm của Ủy ban Dịch vụ Tài chính và cựu giám đốc của Tập đoàn Tài chính NH.

“Tổng thống Park Geun-hye đã quyết định tiến hành một cuộc cải tổ văn phòng thủ tướng và bộ an toàn và an ninh công cộng”, người phát ngôn của tổng thống Jung Youn-kuk cho biết trong một tuyên bố khẩn.

Thủ tướng mới của Hàn Quốc, người nhận được sự đồng thuận từ phía quốc hội, đã được lựa chọn dựa trên tầm nhìn sâu sắc và những kinh nghiệm trong hoạt động nhà nước của ông, Nhà Xanh cho biết. Đồng thời, chính phủ hi vọng ông sẽ vượt qua những thách thức trước mắt và lãnh đạo nội các theo cách mà người dân Hàn Quốc mong muốn.

Ngoài ra, cựu Thứ trưởng bộ Bình đẳng giới Park Seung-joo được bổ nhiệm làm bộ trưởng bộ an toàn và an ninh công cộng, dựa trên yêu cầu của Thủ tướng Kim.

Những thay đổi cơ cấu nhân sự trên được cho là nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng. Chúng được đưa ra 3 ngày sau khi Tổng thống Park quyết định cho hầu hết các trợ lý thân cận từ chức sau vụ bê bối Choi Soon-sil.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã công khai lên tiếng xin lỗi người dân Hàn Quốc vì tiết lộ cho bạn thân, bà Choi Soon-sil, những tài liệu mật và cho phép bà Choi chỉnh sửa những bài phát biểu của tổng thống. Ngoài ra, bà Choi cũng bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với Tổng thống Park để trục lợi cá nhân.

Vụ việc đã khiến hàng chục ngàn người kéo xuống đường biểu tình ở những thành phố lớn như Seoul, Busan… đòi tổng thống từ chức và luận tội bà Choi.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.