Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lá chắn S-500 thế hệ mới của Nga – ‘ác mộng’ của vũ khí Mỹ
Tuesday, November 15, 2016 22:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Hệ thống tên lửa đất đối không S-500 thế hệ mới sẽ giúp Nga bảo vệ các khu vực lớn khỏi hầu hết các loại vũ khí, gồm cả vũ khí siêu thanh và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Theo Sputnik, hệ thống lá chắn tên lửa S-500 Prometey, hay còn gọi là 55R6M của Nga có khả năng vượt trội trong việc bảo vệ các khu vực rộng lớn, chuyên gia quốc phòng uy tín Nga Victor Murakhovsky nói.

Hệ thống S-400 của Nga.

Cụ thể, ông Murakhovsky mô tả S-500 là một hệ thống phòng thủ tối tân, thống nhất, đa năng, tích hợp cả chức năng phòng chống máy bay và tên lửa đạn đạo của đối phương. S-500 tới đây sẽ thay thế S-300 và bổ sung cho hệ thống phức hợp S-400, tạo ra hệ thống phòng thủ cực mạnh cho Nga.

“Đó là một bước tiến lớn, tạo ra khả năng phòng thủ cấp độ tác chiến và chiến lược cho Nga. S-500 cho phép chúng ta bảo vệ toàn bộ một khu vực khỏi tên lửa đạn đạo liên lục địa và các loại vũ khí tân tiến, gồm cả phương tiện lượn siêu thanh mà Mỹ đang phát triển”, chuyên gia Murakhovsky nhận định.

Ông nói thêm rằng S-500 có thể tấn công các mục tiêu ở ngoài không gian, kể cả các vệ tinh được trang bị hệ thống giám sát quang điện. Theo ông, S-500 có thể vô hiệu hóa những dự án vũ khí trị giá hàng tỉ đô la mà Mỹ đang theo đuổi.

S-500 sẽ “gây khó chịu” cho Lầu Năm Góc bởi Bộ Quốc phòng Mỹ “đã đổ rất nhiều tiên vào sáng kiến Đòn Tấn công nhanh Toàn cầu (PGS) cùng các phương tiện lượn siêu thanh và tên lửa hành trình”, chuyên gia nói. “Hàng tỉ đô la khi đó sẽ bỏ sông bỏ bể”.

S-500 được thiết kế bởi hãng Almaz Antey, có tầm bắn khoảng 600km. Hệ thống lá chắn này có thể đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo siêu thanh của đối phương cùng một lúc và tiêu diệt những mục tiêu đang bay ở độ cao trong khoảng từ 185 đến 250km với tốc độ 7km/s.

Vì thế, S-500 Prometey có thể chặn những loại máy bay chiến đấu, máy bay không người lái cũng như phá hủy các vệ tinh tầm thấp cùng những loại vũ khí và thiết bị không gian khác.

S-500 sẽ là một bước cải tiến lớn, lợi hại hơn cả hệ thống S-400 đang được quân đội Nga khai thác sử dụng.

“Rõ ràng hệ thống S-500 đang được Nga đưa vào phục vụ cho mục đích phòng không, và tầm bắn cực xa của hệ thống cho phép thực hiện nhiệm vụ chống xâm nhập/ngăn chặn tiếp cận (AA/AD). Thiết kế của S-500 cũng cho thấy đây là một hệ thống có tính di động cao, khó bị phát hiện hoặc xâm nhập vì thế khả năng chống tấn công từ đối phương vượt trội hơn”, chuyên gia Sebastien Roblin viết trên tạp chí National Interest.

Chuyên gia cũng cho biết thêm rằng hiện vẫn chưa rõ khi nào hệ thống lá chắn S-500 được đưa vào sử dụng và tới khi vận hành hiệu quả có đạt được như Nga vẫn kỳ vọng hay không.

Xem thêm: Ông Trump đang ‘phát đi tín hiệu tốt’ cho tình hình Syria

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.