Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tình báo Anh ‘choáng ngợp’ trước xe tăng Armata ‘cách mạng’ của Nga
Tuesday, November 8, 2016 1:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Tình báo Anh cho rằng Anh và các nước phương Tây cần phải “dè chừng” và tìm cách đối phó với mẫu xe tăng Armata mới nhất của Nga, được xem là một thiết kế “cách mạng”.

Theo báo Anh Telegraph, một tài liệu nội bộ của Bộ Quốc phòng Anh do tình báo nước này soạn thảo đánh giá mẫu xe tăng Armata T-14 của Nga là một cuộc “cách mạng”, đồng thời là mối đe dọa với Anh và các quốc gia phương Tây.

Xe tăng Armata T-14 của Nga.

“Không quá cường điệu khi nói Armata thể hiện bước thay đổi mang tính cách mạng trong thiết kế xe tăng trong nửa thế kỷ qua”, một sĩ quan tình báo cấp cao của Quân đội Anh viết trong một báo cáo dài 5 trang.

Theo đó, Armata được đánh giá là mẫu xe nhẹ hơn, di chuyển nhẹ nhàng và có khả năng sống sót vượt trội hơn hẳn so với những mẫu xe hiện đại của phương Tây. Tài liệu tình báo trên nhấn mạnh khả năng bảo vệ tổ lái của tháp pháo trên thiết kế xe tăng Armata khi bị tấn công.

“Lần đầu tiên, một tháp pháo hoàn toàn tự động, được số hóa và không người lái đã được tích hợp vào chiếc xe tăng. Và cũng lần đầu tiên, tổ lái được thiết kế ngồi trong một khoang bọc thép ở phía trước thân”, tài liệu trên viết rõ.

Như vậy, tổ lái sẽ ngồi trong cùng một khoang riêng, tách biệt với tháp pháo và kho đạn của xe, làm tăng khả năng sống sót khi bị tấn công trước đòn hỏa lực của đối thủ.

Tình báo Anh cho rằng xe tăng sẽ được trang bị một hệ thống radar xứng tầm “cách mạng” mà hiện đang được triển khai trên các máy bay chiến đấu của Nga. Bên cạnh đó, Armata được cho là sở hữu pháo có sơ tốc đầu nòng rất cao, giúp tăng khả năng nhắm bắn và gây sát thương ở tầm xa và có thể là một hệ thống tên lửa chống tăng hiện đại.

“Là một thiết kế hoàn chỉnh, Armata chắc chắn xứng đáng với danh hiệu xe tăng mang tính cách mạng mạnh mẽ nhất trong cùng thế hệ”, tác giả của bản báo cáo viết.

Tài liệu trên cũng cho rằng Moscow sắp “trình làng” 6 xe bọc thép khác, bao gồm xe chiến đấu bộ binh hạng nặng và hệ thống pháo tự hành. Ngoài ra, tài liệu trên cũng bày tỏ mối lo ngại về số lượng xe tăng tương đối lớn của quân đội Nga khi Moscow có kế hoạch sản xuất 120 chiếc Armata mỗi năm, kể từ năm 2018. Nga hiện đã đưa vào sử dụng khoảng 2.500 chiếc xe tăng và 12.500 chiếc khác đang nằm trong kho, gấp 35 lần kích thước so với đội xe của quân đội Anh, báo cáo cho biết.

Cuối cùng, tài liệu đặt ra cầu hỏi rằng liệu quân đội Anh có quá tập trung vào việc chống thiết bị nổ tự chế (IED) mà lơ là những mối đe dọa từ Nga hay không.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.