Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Những bình luận của ông Trump khiến các công ty Mỹ mất hàng tỷ USD
Thursday, December 15, 2016 6:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Ngay sau bình luận của ông Trump “Chi phí của chương trình F-35 là quá đắt đỏ”, vốn hóa thị trường của Lockheed Martin giảm hơn 3,5 tỷ USD. Trước đó, Boeing cũng mất tỷ USD vì bình luận của ông Trump.

Chỉ trong một thời gian ngắn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã khiến hai tập đoàn lớn của Mỹ thiệt hại tỷ đô vì những lời bình luận trên mạng của ông.

Theo Reuters, Donald Trump vừa chỉ trích tập đoàn quốc phòng lớn của Mỹ Lockheed Martin và nhận xét rằng chương trình máy bay chiến đấu F-35 của hãng này quá đắt đỏ.

Ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân rằng: “Chi phí của chương trình F-35 là quá đắt đỏ. Hàng tỷ đô la ngân sách để mua về các thiết bị quân sự sẽ được giảm bớt sau ngày 20/1 tới”.

Những bình luận của ông Trump cũng khiến nhiều thành viên Quốc hội không hài lòng.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, một thành viên của đảng Dân chủ ở bang Connecticut phê phán rằng ông Trump nên “tìm hiểu thêm thực tế” trước khi bàn chuyện “cắt giảm một cách tùy tiện”, ông nói thêm. “Ông ấy là tổng thống đắc cử. Những gì ông nói có thể gây ảnh hưởng lớn”, ông cho biết.

Theo người phát ngôn của nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, nỗ lực của chính phủ mới sẽ “có tác động rất sâu rộng và ảnh hưởng đến tất cả các chính phủ khi chúng ta đang tìm kiếm các giao dịch tốt hơn”

Những dòng chia sẻ trên twitter của ông Trump nhận được sự đồng tình từ Chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ John McCain.

Ông Donald Trump vừa chỉ trích tập đoàn quốc phòng lớn của Mỹ Lockheed Martin.

Ông McCain cho hay Tổng thống Mỹ không thể hủy bỏ một chương trình mà chính phủ đã cung cấp vốn, nhưng có thể ra lệnh giảm bớt số lượng sản phẩm mua về theo thời gian.

Người đứng đầu dự án phát triển F-35 ông Jeff Babione đã đáp lại rằng hãng Lockheed Martin hiểu được những lo ngại về chi phí và đã đầu tư hàng triệu đô la để giảm giá thành cho máy bay.

Ông Babione cho biết, mục tiêu của Lockheed là giảm 60% giá của F-35 so với ước tính ban đầu.

“Đến khoảng năm 2019 – 2020, chúng tôi tin rằng nó sẽ có giá vào khoảng 85 triệu USD mỗi chiếc”, ông nói.

Lầu Năm Góc hiện đang chi trả khoảng 102 triệu USD cho mỗi chiếc máy bay F-35. Chương trình F-35 đã gặp rất nhiều vấn đề, được cho là bởi Lầu Năm Góc ra quyết định chế tạo máy bay trước khi hoàn thành thiết kế, khiến nhiều chi phí bất ngờ phát sinh.

Một tuần trước khi ông Trump đắc cử Tổng thống, Bộ Quốc phòng Mỹ và hãng Lockheed đã kết thúc đàm phán về hợp đồng thứ 9 nhằm mua về 90 phi cơ F-35. Hợp đồng này có giá trị lên đến 7,18 tỉ USD và hãng Lockheed đã nhận được khoản đặt cọc.

Những phát ngôn công kích hãng Lockheed Martin của ông Trump đã làm dấy lên những lo ngại rằng chính quyền Trump sẽ khiến lợi nhuận của hãng quốc phòng bị đe dọa.

Những bình luận của ông Trump khiến nhiều thành viên Quốc hội không hài lòng. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal cho biết công ty đang tạo ra 2.000 việc làm cho người dân địa phương và hàng ngàn việc làm khác cho các nhà cung cấp phụ kiện.

Vốn hóa thị trường của Lockheed Martin giảm hơn 3,5 tỷ USD sau bình luận của ông Trump.

Và quả thực ngay sau bình luận trên của ông Trump, cổ phiếu của Lockheed Martin giảm hơn 4% ngay đầu phiên, khiến vốn hóa thị trường của họ giảm hơn 3,5 tỷ USD. Đến giữa phiên, cổ phiếu của Lockheed Martin thậm chí giảm tới hơn 5% trước khi phục hồi 2,5% vào cuối phiên.

Tuần trước, ông Trump cũng khiến hãng máy bay lớn nhất của Mỹ Boeing mất gần 1 tỷ đô la chỉ vì một câu nói.

Trên Twitter, ông Trump cho biết rằng hãng Boeing đang đóng chuyên cơ Air Force One 747 mới cho tổng thống và chi phí cho việc này đang ở mức “không thể kiểm soát”, lên tới 4 tỷ USD. “Hãy hủy hợp đồng!”, ông Trump viết.

Trước khi dòng tweet trên xuất hiện, giá cổ phiếu của hãng Boeing đang ở mức 152,16USD/cổ phiếu. Sau khi ông Trump kêu gọi “hủy hợp đồng”, con số trên giảm 1% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa vào ngày thứ 6/12 chỉ còn 149,75USD cho mỗi cổ phiếu, theo FactSet.

Vốn hóa thị trường của Boeing đã bốc hơi gần 1 tỷ USD do ảnh hưởng từ câu nói của ông Trump.

Xem thêm>> Boeing mất 1 tỷ USD chỉ vì câu nói của ông Trump

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.