Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đối đầu Obama–Trump có thể thay đổi nước Mỹ?
Tuesday, January 3, 2017 1:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Dù sắp chuyển giao cương vị lãnh đạo đất nước cho người kế nhiệm Donald Trump nhưng ông Obama luôn thể hiện những hành động trái ngược với quan điểm ông Trump. Điều đó có ảnh hưởng tương lai nước Mỹ?

Theo nhận xét của tờ báo Đức Suddeutsche Zeitung, Mỹ đang trong tình trạng “một nước hai vua” khi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đang trong những ngày nắm quyền cuối cùng, còn Tổng thống đắc cử Donald Trump đang chờ tới ngày 20/1, ngày ông chính thức bước vào Nhà Trắng.

Tờ báo Đức cho rằng tình trạng đối nghịch giữa ông Obama và ông Trump là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ.

Tuy nhiên, lẽ ra tổng thống đương nhiệm và tổng thống đắc cử phải chuyển giao quyền lực cho nhau một cách hòa bình và êm đẹp thì dư luận lại đang phải chứng kiến sự chia rẽ giữa hai nhân vật này ngày càng rõ ràng và sâu sắc hơn. Trong khi ông Obama vẫn điều hành đất nước và có vẻ như muốn giải quyết một số vấn đề sau cuối thì ông Trump cũng đã bắt đầu làm quen với công việc mới, tờ Suddeutsche Zeitung viết.

“Nhưng cả hai người họ không phải lúc nào cũng hướng về một phía. Kết quả là: Nước Mỹ cùng một lúc tồn tại hai vị tổng thống, hai người thường bất đồng quan điểm với nhau về những vấn đề quan trọng”, tờ báo nhấn mạnh.

Ví dụ gần đây nhất có thể kể tới đó chính là khủng hoảng chính trị trầm trọng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ. Trong khi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tuyên bố sẽ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và siết chặt lệnh trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua thì ông Trump lại có quan điểm không mấy đồng tình.

Theo Tổng thống đắc cử Trump, ông sẽ cố gắng cải thiện quan hệ với Nga ngay sau khi ông nhận nhiệm sở vào ngày 20/1 tới. Đồng thời, ông cũng đặt ra câu hỏi nghi ngờ rằng liệu những cáo buộc khẳng định Nga liên quan tới cuộc bầu cử Mỹ có đủ bằng chứng hay không.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Art Franczek, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Mỹ có trụ sở tại Moscow, cho rằng những động thái của ông Obama cho thấy ông ấy đang cố gắng “làm hài lòng” những người có lập trường cứng rắn với vấn đề Nga như thượng nghị sĩ John McCain hay thượng nghị sĩ Lindsey Graham.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy đang hành động trước ông Trump bởi tổng thống đắc cử dường như có xu hướng thực thi chính sách đối ngoại thân thiện hơn với Nga”, ông Franczek nói. “Ông Obama đang muốn chắc chắn rằng ông Trump không thể dễ dàng dỡ bỏ những lệnh trừng phạt (chống lại Nga) bởi dường như tỷ phú bất động sản sẽ phản đối cộng đồng mật vụ, tình báo về vấn đề này”.

Sự bất đồng giữa hai vị tổng thống cũng được thể hiện rõ ràng thông qua chính sách, quan điểm của hai người ở khu vực Trung Đông, tờ Suddeutsche Zeitung tiếp tục. Trong khi ông Obama ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc lên án Israel xây dựng các khu tái định cư ở lãnh thổ Palestine thì ông Trump lại phản đối.

Quan điểm của ông Donald Trump là ủng hộ Israel và Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ông cũng lên tiếng trấn an Israel hãy chờ tới ngày ông nhậm chức để lật ngược quyết định trên của Mỹ.

“Những “đòn” qua lại như vậy chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ”, tờ báo khẳng định.

Ngoài ra, “hai vị tổng thống Mỹ” cũng có quan điểm khác nhau về vấn đề hạt nhân khi ông Obama sẵn sàng cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân thì ông Trump lại muốn tăng cường.

Tuy nhiên, chuyện lời qua tiếng lại giữa ông Trump và ông Obama sẽ không thay đổi được bất cứ điều gì bởi trên thực tế, ông Trump sẽ trở thành tổng thống duy nhất vào ngày 20/1, tờ báo kết luận.

Xem thêm: Ngay sau 20/1, Donald Trump sẽ bãi bỏ nhiều quyết sách của TT Obama

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.