Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
3 lựa chọn giúp ‘lấp lỗ hổng’ cố vấn an ninh của ông Trump
Wednesday, February 15, 2017 14:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Ông Michael Flynn từ chức đã để lại một lỗ hổng lớn cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, giới quan sát đang quan tâm những nhân vật có thể ngồi vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia đang khuyết.

Những tranh cãi quanh vụ ông Flynn bắt đầu khi có thông tin khẳng định ông đã nói chuyện với các quan chức Nga và thúc giục họ không phản ứng quá mức về những biện pháp trừng phạt mà chính quyền cựu Tổng thống Obama áp đặt cho Moscow.

Ông Michael Flynn đã từ chức cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ ngày 13/2.

Hôm 14/2, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã xác nhận rằng Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông Michael Flynn phải từ chức vì “gây xói mòn niềm tin”, mặc dù ông biết tướng Flynn không vi phạm pháp luật.

Hiện tại, tướng Keith Kellogg đang được chỉ định làm quyền Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông cũng được đánh giá là nhân vật sáng giá đầu tiên có khả năng chính thức thay thế tướng Michael Flynn.

Tướng Keith Kellogg từng phục vụ trong quân đội Mỹ 36 năm. Ông từng tham chiến ở Việt Nam và trở thành sĩ quan phụ trách lực lượng đặc nhiệm Campuchia và Tham mưu trưởng Sư đoàn Không vận số 82.

Tướng Keith Kellogg.

Trong 2 năm 1997-1998, ông Kellogg làm tư lệnh Sư đoàn Không vận 82. Danh tiếng của ông được khẳng định sau khi ông giúp điều hành Liên minh chính phủ lâm thời Iraq tới năm 2004.

Sau khi về hưu, ông Kellogg làm việc tại một loạt các công ty khác nhau, trong đó có những công ty công nghệ lớn như Oracle, CACI và Cubic Defense. Tại những công ty này, tướng Kellogg chủ yếu chịu trách nhiệm phối hợp phát triển công nghệ ứng dụng vào lĩnh vực an ninh cũng như tác chiến bộ binh.

Tới tháng 3/2016, tướng Kellogg trở thành cố vấn về vấn đề an ninh quốc gia cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Sau khi ông Trump đắc cử, Kellogg đóng vai trò quan trọng trong nhóm chuyển giao quyền lực và sau đó trở thành Tham mưu trưởng và Chánh thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Vị trí của ông Kellogg được đánh giá là “đối trọng về mặt quân sự” với những chức danh dân sự khác trong Hội đồng trên như chiến lược gia cao cấp của Tổng thống Trump, ông Steve Bannon.

Nhân vật thứ hai được đặt nhiều kỳ vọng sẽ thay thế ông Michael Flynn là cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), ông David Petraeus. Ông Patraeus từng là người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, tư lệnh quân đội của Washington tại Afghanistan và sau đó là Giám đốc CIA.

Cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), ông David Petraeus.

Ông Patraeus được đánh giá là một nhân vật có tầm nhìn về cả chiến lược ngoại giao cũng như sách lược quân sự.

Nhưng năm 2012, ông Patraeus đã dính vào một vụ bê bối ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự cá nhân khiến ông phải từ chức Giám đốc CIA. Cụ thể, ông thừa nhận đã chia sẻ thông tin mật của Mỹ với tình nhân, sau đó bị cáo buộc hành xử bất cẩn, nhận 2 năm án treo với số tiền phạt 100.000USD.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn dành những lời khen cho ông Patraeus trong suốt chiến dịch tranh cử. Thậm chí, Tổng thống Trump còn cân nhắc cho Patraeus vị trí Ngoại trưởng Mỹ trước khi giao cho ông Rex Tillerson.

Nhân vật cuối cùng có khả năng thay thế ông Michael Flynn là cựu Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Robert Harward. Ông từng là thành viên biệt đội SEAL của Hải quân Mỹ, đồng thời là cựu Phó Tổng Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung ương (CENTCOM) dưới thời tướng James Mattis, nay là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Cựu Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Robert Harward cũng có thể là nhân vật thay thế ông Michael Flynn.

Ông Harward nghỉ hưu vào năm 2013 và được mời làm Giám đốc điều hành chi nhánh UAE của Lockheed Martin, tập đoàn quốc phòng số 1 ở Mỹ.

Xem thêm: 13 thủ lĩnh IS bị tiêu diệt do Iraq đánh bom ‘hội nghị lãnh đạo IS’

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.