Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
118 thùng phuy hóa chất vô chủ ở Pin Ắc Quy Vĩnh Phú giờ ở đâu?
Tuesday, February 14, 2017 21:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


118 thùng hóa chất vô chủ tại Công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú từng gây xôn xao dư luận tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên đến nay, nguồn gốc của 118 thùng phuy này vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, ngày 17/5/2014, ông Lê Văn Chính, Tổng giám đốc công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú tố giác, vào đầu tháng 5/2013, ông Đào Hữu Uyên, Giám đốc Công ty TNHH hóa chất và thiết bị Thiên Bình, Hà Nội (hiện nay là chủ tịch HĐQT công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú) trao đổi và xin cho chuyển một số nguyên liệu hóa chất gửi vào kho của công ty để thực hiện dự án sản xuất muối vô cơ. Được ông Chính đồng ý, đến khoảng 23 giờ ngày 8/5/2013 có ba xe vận chuyển 118 thùng phuy nhựa màu xanh chứa hóa chất vào kho của công ty. Ông Chính khẳng định đây là số hàng nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ.

118 thùng phuy hóa chất vô chủ ở công ty cỏ phần pin ắc quy Vĩnh Phú

Sau khi nhận được đơn, phòng PC46 phối hợp với công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú kiểm tra toàn bộ 118 thùng phuy màu xanh (mỗi thùng 200 lít) không có nhãn mác, bên trong chứa chất lỏng màu xanh đen, đồng thời tiến hành lập biên bản tạm giữ và lấy mẫu giám định. Kết quả giám định cho thấy số hóa chất trên có hàm lượng: CuCl2 chiếm 47,48%; HCl chiếm 14,48%; dung dịch Cl chiếm 38,04%.

Để làm rõ nguồn gốc của số hóa chất trên, cơ quan điều tra đã làm việc với ban lãnh đạo công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú. Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Chính, Tổng Giám đốc công ty khẳng định toàn bộ số hàng trên là của ông Đào Hữu Uyên, Giám đốc Công ty TNHH hóa chất và thiết bị Thiên Bình gửi vào công ty ông. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc hai bên chỉ trao đổi qua điện thoại, việc gửi hàng không có hợp đồng, không có giấy biên nhận và không có người làm chứng.

Các cán bộ phòng hành chính, kế hoạch vật tư và bảo vệ của công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú đều khẳng định việc cho ba xe ô tô chở hóa chất vào để ở kho của công ty là do thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Chính nên không biết số hàng đó là loại gì, của ai và không biết tên tuổi ba lái xe đó ở đâu.

Để xác minh chủ sở hữu của ba xe chở hóa chất trên, căn cứ vào thông tin cung cấp của bảo vệ Công ty, phòng PC46 đã phối hợp với phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội điều tra được biết, ba xe ô tô chở hóa chất BKS 29N-7090; 30H-5156 và 29N-2381 là của Công ty TNHH và dịch vụ vận tải Hoa Cương, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Ông Nguyễn Tân Cương, Giám đốc công ty và các lái xe cho biết, vào thời điểm trên công ty có nhận được hợp đồng vận chuyển số hóa chất của một thanh niên tên Hiển thuê vận chuyển hóa chất từ huyện Đông Anh (Hà Nội) lên Phú Thọ với giá 8,7 triệu đồng. Các lái xe khẳng định đã bốc toàn bộ 118 thùng phuy tại kho của Công ty TNHH thương mại và đầu tư Nhâm Bình ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh và chuyển đến để trong kho của Công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú như cam kết. Việc thuê xe của công ty không có hợp đồng, không có giấy biên nhận.

Điều đáng chú ý, khi cơ quan điều tra làm việc với ông Đào Hữu Uyên, Giám đốc Công ty TNHH hóa chất và thiết bị Thiên Bình, đơn vị được cho là chủ của toàn bộ số hóa chất trên, ông Uyên cho biết, từ năm 2012, 2013, công ty đã ký nhiều hợp đồng cung cấp vật tư, nguyên liệu cho Công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú. Hiện ông Uyên cũng là cổ đông lớn với 48% cổ phần tại công ty này. Tuy nhiên, ông Uyên cũng khẳng định lô hàng 118 thùng hóa chất trên không phải của ông và không biết đó là số hóa chất gì, của ai.

Sau đó, PC 46 – Công an tỉnh Phú Thọ đưa ra kết luận “không chứng minh được chủ sở hữu 118 phuy hóa chất là của ai”.

Ngày 5/10/2015, Công an tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 1849/CAT-PC46 đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ ra Quyết định tịch thu 118 thùng phuy hóa chất vô chủ nói trên.

Ngày 30/11/2015, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định số 2911/QĐ-UBND về việc “tịch thu tang vật vi phạm hành chính do không có nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp đối với 118 thùng phuy hóa chất CuCl2”.

Tại Quyết định này, UBND tỉnh Phú Thọ giao cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Phú Thọ – Sở Tư pháp để tổ chức bán đấu giá công khai theo quy định. Nhưng cũng kể từ đó đến nay, không ai biết 118 thùng phuy hóa chất vô chủ tại công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú ở đâu, đã được xử lý như thế nào?

Ngày 9/2/2017, trả lời PV, ông Thiều Vinh – Chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: “Do tỉnh chỉ ra Quyết định thu hồi và không yêu cầu báo cáo nên hiện tại tỉnh cũng không biết rõ về việc này”. Sau đó ông Vinh có cho xác minh thông tin thì được biết, 118 thùng phuy hóa chất trên hiện vẫn đang nằm trong kho tang vật của Công an tỉnh Phú Thọ. “Lô hàng trên được định giá hơn 700 triệu đồng và đã nhiều lần đưa ra đấu giá nhưng vẫn chưa bán được” – ông Vinh cho biết thêm.

Nợ nhiều, lỗ lớn, Công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú sẽ đi về đâu?

Theo số liệu được công bố, Công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú trong Quý I/2016 đạt doanh thu 4,5 tỷ đồng. Lỗ sau thuế 307 triệu đồng. Các chỉ tiêu này đều thấp xa so với giai đoạn trước đó. Cụ thể, trong các năm 2012-2013, dưới thời nguyên tổng giám đốc Lê Văn Chính, Công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú đạt doanh thu lên tới 60-70 tỷ đồng mỗi năm, lợi nhuận sau thuế trên 3 tỷ đồng. Cuối năm 2015, ông Chính bị bắt tạm giam do liên quan đến mua bán hóa đơn. Kể từ đó Công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú rơi vào tình trang khó khăn, với tổng công nợ đang vượt xa vốn điều lệ. Tính đến ngày 30/11/2015, vay và nợ phải trả của Công ty cổ phần pin ắc quy Vĩnh Phú ở mức gần 58 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ đạt 21 tỷ đồng, trong đó vay 2 ngân hàng Vietinbank và Maritimebank là 18,8 tỷ đồng, nợ nhà cung cấp 29 tỷ đồng, nợ cá nhân 7,2 tỷ đồng, nợ bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ 1,3 tỷ đồng, nợ Cục thuế tỉnh Phú Thọ gần 1 tỷ đồng, nợ tiền thuê đất 426 triệu đồng. Thực trạng tại cựu thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có thể còn tồi tệ hơn nhiều bởi những con số trên đây đều chưa được kiểm toán. Theo nguồn tin của PV, doanh nghiệp này chưa thực hiện được bất kỳ một cuộc kiểm toán báo cáo tài chính nào từ năm 2014.

Nghi Điền – Thủy Tiên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.