Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tướng Ukraine gợi ý ‘đổi’ Sevastopol lấy Crimea
Wednesday, February 1, 2017 1:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, Trung tướng Yuri Dumanskiy cho rằng Kiev có thể đổi Sevastopol cho Nga để lấy bán đảo Crimea.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình xấu đi ở miền đông Ukraine và kêu gọi các bên liên quan khôi phục ngay thỏa thuận ngừng bắn.

RIA Novosti ngày 1/2 dẫn tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết, “các thành viên hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự xấu đi tình hình ở miền đông Ukraine và sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân địa phương”.

Tình hình ở khu vực Donbass đã xấu đi nhanh chóng trong những ngày gần đây. Ảnh Rian.

“Các thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi khôi phục lệnh ngừng bắn ngay lập tức”, tuyên bố cho biết thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc thảo luận kín về tình hình Ukraine của các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba.

Tuyên bố cho biết, các thành viên Hội đồng Bảo an đồng ý lên án “việc sử dụng các loại vũ khí cấm theo Hiệp định Minsk trong khu vực Donetsk đang làm gia tăng tình trạng thương vong đối với dân thường và cũng bày tỏ “sự hỗ trợ đầy đủ đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. Tuyên bố cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải thực hiện theo các Nghị quyết 2202 và Hiệp ước Minsk.

Trước đó, lực lượng ly khai và các quan chức an ninh Ukraine đã lên tiếng phản ánh về tình hình xấu đi trong khu vực Donbass. Do các đợt tăng cường pháo kích của lực lượng an ninh Ukraine, nhiều người dân ở khu vực Avdeevka đang phải sống trong tình trạng không có nước, sưởi và điện. Avdeevka phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Các cuộc xung đột kéo dài 2 ngày 29 và 30 tháng 1 tại khu vực làng Avdeevka đã cướp đi sinh mạng của 80 nhân viên an ninh Ukraine, làm 70 dân thường bị thương.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hủy bỏ chuyến thăm Đức vì tình hình ở Avdeevka. Trong nỗ lực ngăn chặn tình hình xấu đi, chính phủ Kiev kêu gọi các đối tác quốc tế gây áp lực đối với Moscow và Bộ Ngoại giao Ukraine ra tuyên bố chỉ trích Nga coi thường nghĩa vụ của mình đối với các thỏa thuận trong Hiệp định Minsk.

Lực lượng ly khai Donetsk tuyên bố đã sẵn sàng thiết lập chế độ im lặng trong vùng lân cận làng Avdeevka nếu các lực lượng hành pháp Ukraine từ bỏ nỗ lực của họ chiếm các vị trí lực lượng dân quân.

Cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua tại miền đông Ukraine cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người vẫn chưa có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt bất chấp các nỗ lực quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan, quan hệ giữa Nga và Ukraine tiếp tục căng thẳng do những bất đồng liên quan tới chủ quyền đối với bán đảo Crimea do liên quan tới việc người dân khu vực này bỏ phiếu đồng ý sáp nhập vào Liên bang Nga sau đảo chính.

Trong một tuyên bố mới nhất, cựu Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, Trung tướng Yuri Dumanskiy cho rằng Kiev có thể “để lại” thành phố Sevastopol cho Nga “trong thời kỳ quá độ” để lấy lại bán đảo chiến lược Crimea.

“Chúng tôi có thể, ví dụ như, để lại Sevastopol, thành phố chính, nơi có căn cứ hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga, trong một thời kỳ chuyển tiếp nào đó”, Sputnik dẫn lời ông Dumanskiy nói trong cuộc phỏng vấn với ấn bản “Apostrophe”, khi trả lời câu hỏi bằng cách nào Ukraina có thể lấy lại bán đảo, cho hay.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.