Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
KSSO của Nga – đối thủ xứng tầm của lực lượng Delta Mỹ
Friday, March 17, 2017 15:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Kết hợp những bài học từ các lực lượng đặc nhiệm phương Tây, điện Kremlin cũng xây dựng một đội đặc nhiệm có khả năng ngang ngửa Delta của quân đội Mỹ.

Thông tin trên được đăng tải trên tạp chí National Interest bởi chuyên gia quân sự Dave Majumdar. Theo đó, lực lượng mới của Nga được gọi là Tư lệnh Đặc nhiệm, viết tắt trong tiếng Nga là KSSO.

KSSO của Nga được kỳ vọng sẽ là đối thủ xứng tầm với lực lượng Delta của Mỹ.

Lực lượng này lần đầu tiên được Bộ Tổng tham mưu Nga tuyên bố thành lập vào năm 2013. Dù còn tương đối non trẻ, nhưng KSSO đã nhanh chóng cải thiện kỹ năng và tích lũy năng lực chiến đấu chỉ trong một thời gian ngắn.

Thật vậy, dù KSSO không nhận được sự tài trợ hào phóng của chính phủ như lực lượng Delta hay biệt đội SEAL của Hải quân Mỹ, nhưng những gì KSSO thể hiện qua kỹ năng tác chiến là vô cùng đáng nể.

Giống như đặc nhiệm ưu tú SAS của Anh, mẫu hình mà Đại tá Charlie Beckwith lựa chọn khi lập lực lượng Delta, KSSO của Nga không được trang bị nhiều vũ khí quân sự đắt tiền cũng như sự hỗ trợ về cơ sở hạ tầng như Mỹ.

“Chắc chắn họ không có tiền dành cho những chiếc trực thăng chuyên dụng hoặc những chiếc máy bay vận tải”, chuyên gia Mike Kofman từ Trung tâm phân tích hải quân từng khẳng định với tạp chí National Interest.

Theo ông Kofman, KSSO đã giành được những thành công đáng kể trong thời gian đầu thành lập, trong đó đáng chú ý nhất là hoạt động của lực lượng này trong chiến dịch sáp nhập bán đảo Crime vào Nga từ năm 2014.

“Hoạt động xuất quân đáng nhớ đầu tiên của lực lượng KSSO là trong chiến dịch sáp nhập Crimea. Chính từ chiến dịch này, người ta đã gọi lực lượng KSSO là ‘những người lịch sự’”, Kofman nói trên tờ Cipher Brief.

Ngoài ra, lực lượng này cũng đã tham chiến tại Syria trong khuôn khổ chiến dịch quân sự của Nga.

“Tháng 9/2015, KSSO đã tới Syria. Tại đây, người ta thấy vai trò chủ chốt của lực lượng này đối với những hoạt động chiến đấu của quân Nga. KSSO đã tham gia vào nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ việc tìm kiếm, khôi phục hộp đen của tiêm kích Su-24M bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ vào tháng 11/2015 cho đến hoạt động do thám mục tiêu giúp tên lửa hành trình tấn công, phục kích phá vỡ phòng tuyến địch, tiêu diệt những mục tiêu lớn và tiến hành tấn công trả đũa với các nhóm phiến quân vũ trang.

Ngoài ra, có vẻ như KSSO đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến tại Palmyra vào mùa xuân năm 2016 và tích cực hỗ trợ cho lực lượng chính phủ Syria trong trận chiến Aleppo vào mùa thu năm ngoái.

Tuy nhiên, 4 lính đặc nhiệm của KSSO được cho là đã thiệt mạng, trong đó có 2 người chuyên phối hợp tham gia các cuộc không kích với lực lượng không quân”, chuyên gia chia sẻ thêm.

Dẫu vậy, đội quân tinh nhuệ 2.000 binh sĩ của KSSO vẫn đang tiếp tục phát triển và nâng cao năng lực chiến đấu. Đơn vị này là một phần trong cộng đồng lính chiến đấu tinh nhuệ của Nga, được gọi là Spetsnaz, và những đội đặc nhiệm làm việc cho cơ quan tình báo trung ương như FSB.

Theo Kofman, những đơn vị Spetsnaz được phân bổ về các lực lượng lục quân, thủy quân lục chiến và các lữ đoàn dù của Nga, ước tính quân số khoảng 9.000 đến 10.500 người.

“KSSO là một lực lượng tương đối mới trong tổ hợp của Nga. Triết lý cốt lõi của lực lượng này là chú trọng đào tạo một đội ngũ gắn kết, có tinh thần tập thể, phối hợp nhịp nhàng chứ không nhấn mạnh tính cá nhân”, Kofman nói.

Theo chuyên gia, mỗi binh sĩ trong lực lượng KSSO đều được huấn luyện 5 kỹ năng cơ bản bao gồm: nhảy dù, leo núi, lặn biển, kỹ năng tác chiến trong chiến tranh đô thị, bảo vệ các quan chức quân sự cấp cao ở khu vực chiến sự. Bên cạnh đó, một nhiệm vụ huấn luyện trọng tâm cho KSSO là kỹ năng bắn tỉa. Nga đặc biệt chú trọng tới quá trình đào tạo bắn tỉa về cả nhân sự lẫn khí tài. KSSO dự kiến sẽ hoạt động độc lập so với những đơn vị khác của quân đội Nga.

Thời gian tới, cùng với các đơn vị đặc nhiệm khác của Nga, KSSO sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm và bổ sung thêm nhiều khả năng. Song, không nghi ngờ rằng, đặc nhiệm Nga có thể sẽ trở thành một trong những đối thủ đáng gờm nhất, tạo ra thách thức lớn cho các lực lượng Mỹ trong tương lai.

Xem thêm: Quân đội Indonesia phá bức tượng hổ mặt cười gây bão mạng

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.