Profile image
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lý do cây Sen Đá bị chết. Cách khắc phục
Wednesday, September 26, 2018 8:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Vì sao hoa đá của bạn lại chết? Đây là một dấu chấm hỏi rất phổ thông so với những bạn mới chơi hoa đá. Và nếu muốn tự đi tìm câu giải đáp, bạn sẽ mất hàng tháng trời và sẽ có thêm vài cây phải chết.
thứ nhất, TÔI SẼ KỂ CHO BẠN NGHE VỀ SEN ĐÁ
cây sen đá hay hoa đá là cách gọi số của người Việt mình, tên khoa học – công nghệ của chúng là Succulents, nghĩa là hầu hết những dòng thực vật mọng nước. Thực vật mọng nước là hầu hết nhiều dòng cây trữ nước ở thân, giống như vậy hoa đá, Xương rồng, Lô hội, Lưỡi hổ,… đều là thực vật mọng nước và có tương đối nhiều thuộc tính như nhau.

Tuy nhiên vấn đề vì sao thân của chúng lại trữ nước, và trữ nước để làm gì? Do có nguồn gốc từ các vùng khí hậu khô cằn giống thảo nguyên, bán sa mạc và sa mạc, để thích ứng với nhiệt độ cao, thời kì khô hạn kéo dài nên buộc chúng phải tích trữ nước để sống. đấy cũng được xem là nguyên nhân mà bạn chẳng cần tưới cơ nhưng mà cây vẫn sống được từ 07 tận đến hơn 30 ngày hoặc nhiều tháng tuỳ cái.

Lệ thuộc vào lai lịch, chúng mình có thể kết luận chung rằng, sen đá và những loại thực vật mọng nước khác đa phần đều có thuộc tính giống nhau giống như ưa nắng, chịu hạn tốt. Ưa nắng tức là chúng thích tiếp xúc với ánh nắng thường ngày và không thích bóng mát, chịu hạn tốt do thân trữ nước nên chúng sẽ không cần các nước giống những dòng cây khác.

Tuy nhiên, tiềm lực chịu nắng nóng, hay khô hạn của mỗi dòng lại trái ngược, do có nơi sản xuất từ nhiều vùng khí hậu trái ngược trên trái đất. nhiều loài được thấy tại những nơi có khí hậu xanh mát, khô ráo thì lợi thế chịu nắng nóng của chúng sẽ kém, nhiều loài ở nhiều vùng lạnh giống châu âu thì lợi thế chịu nóng lại càng kém. trái lại, những dòng có lai lịch tại những vùng khô nóng thì điểm mạnh chịu nắng nóng sẽ tốt, những mẫu lại định cư tại những vùng khí hậu nhiệt đới ẩm thì chịu hạn sẽ kém, đôi khi còn ưa nước. Thực vật mọng nước định cư tại vô cùng nhiều nơi có khí hậu khác biệt toàn cầu, thế nên thuộc tính của chúng cũng sẽ rất khác biệt.
Chốt lại, hãy chọn cái cây nào phù sáp nhập với khí hậu nơi bạn đang sống, để việc chăm lo chúng phát triển thành dễ dàng nhất.
vấn đề vì sao hoa đá CHẾT?

Có hai tác nhân to làm cho sen đá chết: ảnh hưởng từ thiên nhiên – tình hình diễn biến từ con người
thay đổi từ thiên nhiên là khí hậu. sen đá đông đảo bất diệt trước thiên nhiên nơi nó sinh ra. Nếu nó sống ở một nơi nào ấy không thích hợp với nó, nó sẽ chết, chỉ có thể có khả năng là con người đã mang nó tới những nơi khác, và chỉ có ảnh hưởng từ con người mới khiến sen đá chết.
chuyển biến từ con người chính là việc bạn trồng và coi sóc nó như thế nào. Trồng khó hơn trông coi hàng loạt, nếu trồng không đúng cách, bạn trông nom đến mấy cây cũng sẽ chết. Và nếu săn sóc loại sen đá nào không phù hợp với khí hậu bạn đang sống, thì có trông nom đến mấy cây cũng sẽ chết.
ngay sau đây là những nguyên nhân thường gặp khiến sen đá chết:

1. Trồng bằng đất không thoáng

Sen đá chịu hạn tốt và rất dễ úng, do đó việc trồng bằng đất không có độ tơi xốp và thoáng đãng thì dù bạn tưới ít, sen đá vẫn có thể có khả năng chết vì úng. Nên thay đất lúc mới sắm về do đất có sẵn chỉ thích hợp với khí hậu Đà Lạt hoặc các vùng có khí hậu khô ráo xanh mát, nhiều nơi có khí hậu nóng ẩm giống như thủ đô hà nội nếu không thay đất, không sớm thì muộn cây của bạn sẽ chết. Hỗn hợp chất trồng thích hợp gồm sỉ than, phân bò, tro trấu, perlite… có thể có khả năng trộn sỉ than (đã xử lý) + phân bò + tro trấu theo tỉ lệ 2-1-1.
Dải cát nhỏ lên mặt đất cũng khiến đất bị bí, do hạt cát nhỏ lí tí sẽ lấp đầy các khoảng trống di chuyển ko bị ác tắc không khí của đất, khi tưới đất sẽ lâu khô cực kỳ dễ úng nước, tạo tình cảnh cho nấm mốc phát triển khiến cho thối rễ.

2. Trồng vào chậu ko có lỗ thoát nước hoặc các chiếc bình thuỷ tinh

Việc trồng sen đá vào nhiều cái tách cafe, cốc nước hay bình sao thuỷ không có lỗ thoát nước tuy rất đẹp mắt, nhưng mà lại khiến việc chăm chút cây khó lên gấp nhiều lần, và đa phần cây sẽ chết. Việc này cũng giống như trồng vào đất không thoáng, dù tưới cỡ nào cây cũng sẽ dễ chết.
Nếu trồng vào bình thuỷ tinh (
terrarium), ngoài hỗn hợp đất trồng cần thêm sỏi dưới đáy bình và bức thiết là cần 1 lớp than hoạt tính giúp hút ẩm và chống vi khuẩn phát triển gây thối rễ.

3. Mix các cái cây sen đá với nhau hoặc mix cây sen đá với cây khác

Để giúp một chậu sen đá trở nên sinh động hơn, mọi người hay mix các loại sen đá với nhau, phần lớn mọi người còn mix sen đá với thường xuân hay fittonia nữa. Trên thực tế lúc nhìn một chậu cây mix giống như vậy, không thể không thừa nhận là rất đẹp, nhưng nếu bạn chứng nhận chơi sen đá giống như hoa cắm, chỉ muốn tầm 1 tuần rồi vứt thì ok. hoa đá có hàng trăm chiếc, mỗi chiếc lại có thuộc tính dị biệt nên việc coi sóc cũng sẽ trái ngược, chưa kể đến bạn mix những chiếc quá khác nhau lại thì kể cả một chuyên gia cũng khó có thể có khả năng chăm chút chúng. Đã thế các bạn lại chọn các chậu sen đá được mix với những cây ưa nước giống cây thường xuân hoặc cây cẩm nhung… hoa đá ưa nắng sợ tưới các, fittonia sợ nắng và thích tưới các, từ đó tất cả chúng ta tự suy luận ra kết cuộc của chậu cây đấy sẽ thế nào…
Nếu muốn mix nhiều loại hoa đá với nhau, bạn phải có một chút trình độ trồng và chăm chút để có thể biết cách chọn các chiếc cây mix thích hợp với nhau và chăm lo chúng.

4. Chọn những dòng quá “đỏng đảnh” để chăm sóc

Đối với nhiều bạn mới trồng dòng cây này, chúng mình nên chọn những chiếc khoẻ, chịu lửa tốt để thích nghi với khí hậu nơi bạn đang sống, điển hình là thành phố hn và tphcm. nhìn chung, nhiều mẫu thân nhỏ, mỏng và mềm, màu sắc sặc sỡ, các phấn… thường là các dòng rất đỏng đảnh vì thế mạnh – vượt trội chịu nắng nóng rất kém. lúc tại khí hậu Đà Lạt trong lành, những loại này có thể có khả năng thích ứng được và phát triển tốt, nhưng mà khi mang nó về nhiều nơi nắng nóng, cây dễ bị sốc nhiệt mà chết do không thích nghi được với khí hậu quá ác nghiệt.
khi đã quan tâm chăm sóc được nhiều chiếc khoẻ và hiểu hơn về cây, bạn có thể thử chăm nhiều cái “đỏng đảnh” hơn và nhắc lại vẫn phải là “sau khi đã chăm thành công được những cây khoẻ”.

5. Để trong nhà

Nhiều bạn mới mua và tập cách chăm sen đá, khi mua tại ngoài hàng về thì được chỉ dẫn coi ngó bằng nhiều câu như: “sống trong tòa nhà tốt”, “không cần tưới những đâu”, “dễ chăm lắm”… như đã nói tại trên, sen đá có nhiều mẫu và trông coi trái ngược, có nhiều dòng bạn có thể có khả năng đặt nó trong ngôi nhà vì không yêu cầu nắng những, ngược lại có những dòng ko nên để trong căn hộ vì rất ưa nắng. tuy nhiên, đa phần các chiếc cây sen đá nếu để trong căn nhà quá lâu, cây sẽ có tín hiệu xấu đi giống như cao ngổng lên, lá ngửa ra, màu sắc nhợt nhạt, thiếu sáng quá cây có thể bị rụng lá.
Nếu muốn trồng cây sen đá trong căn hộ, bạn nên chọn nhiều loại yêu cầu ánh nắng ít, nhưng mà vẫn nên đem cây ra ngoài phơi nắng luôn luôn để giúp cây ngay đẹp và khoẻ. “Cũng giống người ôi thôi, bạn thử bị giam cầm trong căn nhà 1 tuần thì sẽ cỡ nào?”
đó là còn chưa kể đến các trường hợp “hãm hại” cây một cách có tiến hành tổ chức: vừa trồng chậu ko có lỗ, vừa trồng đất không thông khí, vừa trải cát lên mặt đất, đã thế còn mix cây sen đá với những cái cây khác và đặt trong ngôi nhà – không chết thì cây của bạn cũng sẽ thoi thóp, tin tôi đi.

6. Chưa xem xét kĩ về cây

Đây là lý do trước nhất dẫn đến 5 nguyên nhân trên, do chưa hiểu biết về cây, nên bạn dễ bị nao lòng bởi các chậu hoa đá màu mè sặc sỡ, và do chưa nghiên cứu trước lúc tậu nên bạn dễ tin thật sự vào lời hướng dẫn sơ sài của người bán. Tôi cũng đã từng giống như anh chị, và đấy là duyên cớ tôi viết bài này để san sẻ chuyên môn và trải nghiệm của mình.

7. vi trùng, nấm bệnh và nhiều chiếc sinh vật có hại

Tật bệnh là không thể tránh khỏi, cây có thể bị bệnh trước lúc bạn sắm về hoặc trong lúc bạn chăm chút. hoàn cảnh để những cái vi trùng, nấm bệnh phát triển là do thời tiết và những các chất cần thiết có trong đất.
thành ra, để dễ dàng trông coi và ko lo cây chết, nhiều bạn mới tập chăm nên tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn cây khoẻ và tự trồng

Lúc mua cây, nên chọn những chiếc khoẻ để săn sóc và bắt mắt nhất là nên tự trồng. Đặc điểm của những mẫu khoẻ tôi sẽ chia sớt ở phần dưới. “Muốn biết cách chăm cây, hay biết cách trồng cây trước”. Vì lúc tự trồng, bạn sẽ dễ dàng nhìn ra hình dáng của cây, hình dáng của cây là một yếu tố cấp bách giúp cây sinh tồn và giúp bạn nhận mặt cây. mai sau lúc đã có trình độ, chỉ cần nhìn hình dáng là biết cây này chăm thế nào mà chẳng cần biết tên cây.
Lưu ý: Nếu sắm cây về trong lúc trời quá nóng, bạn nên đặt cây chỗ thật mát mẻ, giúp cây quen với khí hậu vài ngày tiếp đến mới thay chất trồng. Tuỳ độ khoẻ của từng chiếc cây mà sau 3-7 ngày, cây sẽ thích nghi được với thời tiết, đấy là nguyên nhân tôi khuyên bạn nên chọn cái khoẻ.

Bước hai: Chọn đúng đất

Tự trồng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất và các chất cần thiết cho cây. Chú ý tới đất trồng, công thức đơn giản nhất để bạn có hỗn hợp chất trồng hợp lý cho những cái cây mọng nước là Sỉ than (đã qua xử lí) + Tro Trấu + Phân Bò theo tỷ lệ 2-1-1. Sỉ than có thế mạnh hút nước rất tốt và cùng lúc đó làm thoáng khí cho rễ, tro trấu tạo độ tơi xốp và phân bò là dinh dưỡng để cây phát triển.
Tránh dải cát nhỏ lên mặt đất vì nếu vậy đất sẽ bị bí và lâu khô -> cây sẽ dễ úng. Tránh dùng nhiều dòng đất để trồng rau hoặc hoa bán sẵn trong bao, nếu có điều kiện có thể có khả năng sử dụng đất Akadama của Nhật.

Bước ba: Chọn chậu

Nên chọn chậu đất nung thay cho những loại chậu sứ, tuyệt đối ko nên ứng dụng các dòng chậu không có lỗ thoát nước. Vì chậu đất nung có ưu điểm hút nước, làm thoáng đất giúp rễ cây dễ dàng giao đổi khí, tránh úng và thối rễ lúc hoạ may tưới quá nhiều.

CÁCH CHỌN CÂY chuẩn y HÌNH DÁNG

Cây khoẻ nghĩa là cây chịu nóng tốt, chịu hạn tốt để có thể thích ứng với môi trường sống nơi bạn ở. Đặc điểm của nhiều cây cảnh khoẻ là thân cứng và dài, màu lá đậm, mọng nước, thân nhọn, có gai… Ví dụ: sen đỏ, sen vàng, sen cam, sen xanh, sen nhung, nhiều loại móng rồng, các mẫu xương rồng hoặc sao biển…

Cây yếu tức thị cây chịu nhiệt kém, chịu hạn kém đối với khí hậu nơi bạn chăm cây. Đặc điểm là màu mè sặc sỡ, những phấn, thân mềm và nhỏ, lá mỏng… Ví dụ: sen thái, sen phật bà, sen thơm, sen đất, sen tim, nhiều mẫu sedum nhỏ…

Những loại yêu cầu ít ánh nắng có thể đặt được trong tòa nhà thường có màu xanh, thân dài, lá dầy và chắc hoặc có thể có gai. ngược lại những loại màu mè sẽ yêu cầu ánh nắng các, do hấp thu ánh nắng nên cây mới lên màu tươi và đẹp, những chiếc lá mỏng cực dễ bị giạng lá khi thiếu nắng và trông nó sẽ rất xấu lúc để trong tòa nhà.
Cách nhanh nhất để hiểu một chiếc cây là tự tay trồng, tiếp đến bạn chỉ cần dành cho cây một tình thương yêu thực sự, quan sát sự phát triển của cây từng ngày, lúc phát triển bắt mắt nhất hay khi cây đang thoi thóp nhất bạn đều phải nhìn ra, từ ấy bạn sẽ hiểu cây cần gì.
KẾT LUẬN
Nếu thực sự yêu sen đá, tôi khuyên bạn hãy xem xét kĩ trước khi tậu cây, đề tránh việc phí tiền mua cây mà cây nào cũng chết. Hãy tập trồng và săn sóc những loại khoẻ và dễ trước, tiếp theo sẽ có khả năng chăm thêm các chiếc đẹp và đỏng đảnh hơn, và lúc đã có chuyên môn, thi thoảng bạn chỉ cần nhìn hình dáng là đã biết cách chăm của một cái cây rồi.
Tôi chẳng phải là một chuyên gia nông nghiệp, bài viết này là san sẻ từ các trải nghiệm mỗi người tự tìm tòi, học hỏi từ nhiều người có kinh nghiệm chuyên môn và từ những lần làm cây chết. Tôi luôn tin rằng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được chậu sen đá ưng ý và chăm nom nó thật tốt, đừng nên để nỗi lo cây chết làm giảm tình yêu cây của bạn vì cây thật rất hay và tôi chuẩn bị phù trợ toàn thể gia đình mọi trở lực về cây.

 

 

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.