Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát
Tuesday, May 24, 2016 0:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Hơn hai chục người có vũ trang mặc trang phục màu đen và hoàn toàn che mặt đã ngột nhập vào các căn hộ trong khu cư xá Làng Sen ở Odessa.

Trang Strana của Ukraine ngày 23/4 đưa tin cho biết, một cuộc đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát Ukraine và người Việt sống tại khu cư xá Làng Sen ở Odessa.

Hãng Strana cho biết, vào khoảng 3 giờ chiều ngày 23/5, hơn hai chục người có vũ trang mặc trang phục màu đen và hoàn toàn che mặt đã ngột nhập vào các căn hộ trong khu cư xá Làng Sen.

  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 1

Lối vào Làng Sen, một khu cư xá lớn của cộng đồng người Việt tại Odessa. Ảnh strana

“Những người này đã xông vào các căn hộ, phá cửa và ném mọi thứ xuống đất. Họ nói rằng họ lục soát theo lệnh của Văn phòng Công tố, nhưng không đưa ra lệnh khám. Sau khi phá cửa, họ đảo lộn mọi thứ trong nhà, mang đi tất cả những đồ vật có giá trị như trang sức, máy tính, laptop, máy tính bảng, thậm chí cả TV và những chai rượu đắt tiền mà không có biên bản thu giữ”, tờ Strana dẫn lời nhân chứng Yuri Nguyen cho biết.

Theo nhân chứng, nhiều người Việt đã phẫn nộ với hành động lục soát trên và đem ô tô ra chặn lối vào Làng Sen khi lực lượng này định rút đi. Tuy nhiên, nhóm bịt mặt đã nổ súng, sử dụng bạo lực để di chuyển các xe ra ngoài để tạo lối thoát. Sau đó một số người Việt bắt đầu ném đá.

Một nhân chứng khác nói rằng sau vụ lục soát, anh đã bị mất khoảng nửa triệu USD tiền tiết kiệm cá nhân.

Các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine không đưa ra bình luận chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, cảnh sát quốc gia Ukraine tỉnh Odessa chỉ thông báo chiến dịch lục soát Làng Sen do Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thực hiện. Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông, cuộc lục soát còn có sự tham gia của Tổng Công tố và Cơ quan tài chính Ukraine.

  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 2

Một phụ nữ gốc Việt ngồi khóc trong căn nhà bề bộn sau cuộc lục soát.

Đám đông người Việt phẫn nỗ đã diễu hành qua các con phố và tổ chức một cuộc biểu tình ở phía trước Cục Quản lý Nhà nước Odessa. Sau khi các quan chức chính quyền địa phương cam kết sẽ điều tra làm rõ vụ việc, hứa sẽ tăng cường tuần tra và xin lỗi, đám đông mới rời khỏi khu vực.

Strana dẫn nguồn tin trong lực lượng GFSU cho biết, hành động của lực lượng cảnh sát thuế được thực hiện trong khuôn khổ của các thủ tục tố tụng hình sự, liên quan tới hoạt động kinh doanh “trái phép” của người Việt trong khu chợ công nghiệp “Km 7″.

Điều đáng chú ý, theo Strana, thì đây không phải là lần đầu tiên cộng đồng người Việt ở Odessa bị lục soát. Các hoạt động này diễn ra khoảng 2 đến 3 lần mỗi năm.

Hồi đầu năm nay, ngày 28/1, lực lượng SBU đã lục soát Làng Sen và bắt giữ một số người Việt nhằm tìm kiếm bằng chứng về các hoạt động bất hợp pháp của những người di cư, trong đó có các giao dịch ngoại hối.

  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 3

Cộng đồng người Việt phẫn nộ tập trung phía trước tòa nhà trụ sở chính quyền tỉnh.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 16/2, tại Kiev, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí đã có buổi làm việc với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) liên quan đến vụ bắt, khám xét tại Odessa.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Minh Trí nêu rõ thời điểm, mục đích và kết quả chiến dịch khám xét gây quan ngại sâu sắc trong cộng đồng người Việt Nam ở Ukraine và dư luận trong nước Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh rằng những người bị thu giữ tiền trong quá trình khám xét không liên quan đến đối tượng tình nghi và nội dung mục đích ghi trong lệnh khám xét; họ đều là những người có quyền cư trú, lao động và kinh doanh hợp pháp tại Ukraine; số tiền họ thu nhập được do sức lao động mà ra và có nguồn gốc hợp pháp.

Đại diện Cơ quan An ninh Ukraine cho biết đang thu thập tài liệu, chứng cứ về những vi phạm pháp luật và phối hợp với luật sư để chứng minh hành vi phạm tội hay không phạm tội của các cá nhân có liên quan.

  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 4

Cộng đồng người Việt sống trong cư xá Làng Sen.

  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 5

Đồ đạc chất đống trên sàn sau cuộc lục soát.

  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 6

Đụng độ xảy ra sau khi cảnh sát nổ súng giải tán đám đông phản đối hành động lục soát.

  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 7

Cộng đồng người Việt phẫn nộ trước các hành động lục soát không rõ

  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 8

Bên trong căn hộ bị lục soát.

  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 9
  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 10

Lực lượng cảnh sát Ukraine tại hiện trường sau cuộc đụng độ.

  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 11
  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 12

Người Việt dùng xe để ngăn lực lượng lục soát mang tài sản của họ rời khỏi tòa nhà.

  Ảnh: Làng Sen của người Việt tại Odessa sau khi bị lục soát - Ảnh 13

Két sắt bị phá nằm chỏng chơ trên nền nhà sau cuộc lục soát.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.