Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Truyền thông thế giới bình luận về chuyến thăm Việt Nam của TT Obama
Monday, May 23, 2016 21:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Sự kiện Tổng thống Mỹ tới thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/5/2016 đã thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế.

Thời báo The New York Times đã có bài viết về lễ đón ông chủ Nhà Trắng tại sân bay quốc tế Nội Bài với tiêu đề “Obama arrives in Vietnam” (tạm dịch: Ông Obama tới Việt Nam).

Bài báo trích dẫn: “Một cô gái trẻ mặc áo dài màu vàng tặng hoa cho tổng thống, sau đó các quan chức Việt Nam bắt tay ông Obama trước khi ông về nghỉ tại khách sạn. Trên đường di chuyển về khách sạn, nước chủ nhà đã dọn đường khá thông thoáng. Nhiều người dân trên đường dừng lại để quan sát đoàn xe chở Tổng thống Obama”.

  Truyền thông thế giới bình luận về chuyến thăm Việt Nam của TT Obama - Ảnh 1

Los Angeles Times đăng tải bài viết với tựa đề: Khép lại quá khứ, Obama thăm Việt Nam tập trung hợp tác thương mại, hướng tới mối quan hệ tốt hơn

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 23/5 nhấn mạnh tuyên bố của Tổng thống Mỹ về tầm quan trọng của tự do hàng hải. Theo đó, Tổng thống Mỹ cho biết, hiện nay đang có những lo lắng về vấn đề an ninh trên biển, nhưng điều quan trọng nhất để duy trì tự do hàng hải ở châu Á và những tranh chấp trên biển Đông đó là các bên cần giải quyết một cách hòa bình.

Trong bài viết với tựa đề “Obama tới Việt Nam: bước chuyển từ thù thành bạn”, Reuters bình luận, chuyến đi của Tổng thống Obama nhằm mục đích tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng và kinh tế với Việt Nam. Reuters dẫn số liệu thống kê mới đây cho thấy thương mại song phương Việt – Mỹ đã tăng gấp 10 lần kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995, đạt 45 tỷ USD.Việt Nam hiện là nước xuất khẩu tới Mỹ lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, chủ yếu là hàng dệt may và điện tử.

Reuters cũng dẫn lời Phó Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Obama Ben Rhodes: “Chúng tôi muốn chứng minh rằng chuyến thăm này là một sự phát triển vượt bậc ngay cả khi giữa 2 nước có những khác biệt”.

CNN đăng tải một bài bình luận của Chủ tịch trung tâm an ninh Mỹ Richard Fontaine về chuyến công du Việt Nam của vị Tổng thống: “Trong chuyến thăm này, Tổng thống Obama sẽ thấy một đất nước đang đổi thay nhanh chóng và thúc đẩy quan hệ gần hơn với Mỹ, đây là cơ hội mà Washington không nên bỏ lỡ”.

  Truyền thông thế giới bình luận về chuyến thăm Việt Nam của TT Obama - Ảnh 2

CNN đăng tải bài viết Việt Nam: Chuyển từ cựu thù thành bạn

Trong bài viết này, ông Fontaine cũng điểm lại những sự kiện quan trọng nhằm thắt chặt mối quan hệ Mỹ – Việt: “Năm 2015, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới Nhà Trắng trong chuyến thăm nước Mỹ. Hình ảnh Tổng bí thư Việt Nam hội đàm cùng Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng chưa từng có” hay “Việt Nam là một trong 12 nước đầu tiên đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP”.

Chuyên gia của CNN bình luận, đó là lý do cho thấy chuyến thăm của Tổng thống Obama có nhiều ý nghĩa và đại diện cho bước tiến chuyển thù thành bạn giữa hai quốc gia. Mối quan hệ ngày càng thắt chặt giữa Việt Nam và Mỹ càng phát huy trong bối cảnh Mỹ đang muốn thực hiện chính sách xoay trục về châu Á. Chuyến công du của Tổng thống Obama là cơ hội để lịch sử hai nước sang một trang mới”, ông Fontaine nhận định.

Wall Street Journal (Mỹ) cũng nhấn mạnh tới chương trình chuyến thăm. Theo WSJ, ông Obama, Tổng thống Mỹ thứ 3 tới thăm Việt Nam sau chiến tranh sẽ có cuộc gặp với những nhà lãnh đạo hàng đầu của nước chủ nhà: Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

  Truyền thông thế giới bình luận về chuyến thăm Việt Nam của TT Obama - Ảnh 3

Hãng tin Reuters của Anh cũng đăng tải cập nhật chi tiết về chuyến thăm Obama tới Việt Nam

Hãng thông tấn AFP đánh giá: chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama mang tính bước ngoặt, đánh dấu hai thập kỷ bình thường hóa quan hệ giữa hai cựu thù trong chiến tranh trước đây, trong bối cảnh Mỹ – Việt đang tìm cách thúc đẩy quan hệ thương mại, an ninh.

Washington coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong khi đó, nước chủ nhà cũng hy vọng sẽ tăng cường quan hệ với Mỹ, cường quốc hàng đầu thế giới.

Tờ Japan Times (Nhật Bản) nhận định về chuyến thăm của ông chủ Nhà Trắng tới Việt Nam: “Chuyến công du của Tổng thống Mỹ tới đây cho thấy cái nhìn chiến lược của Washington tới khu vực này”.

Tân Hoa Xã bình luận, Việt Nam – Mỹ dự kiến sẽ tập trung vào thảo luận nhằm phát triển thương mại, hợp tác chính trị và quân sự mạnh mẽ hơn trong chuyến thăm này. Tân Hoa Xã nhấn mạnh rằng Mỹ đang là đối tác thương mại lớn nhất, cũng như nhà nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam sẽ chào đón những đổi mới trong quan hệ thương mại giữa 2 bên, đặc biệt trong bối cảnh ông Obama tới thăm Việt Nam.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.