Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Video: Khai hỏa Davy Crockett – Súng bắn đạn hạt nhân mini của Mỹ
Monday, May 23, 2016 5:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Davy Crockett là vũ khí hạt nhân nhỏ và nhẹ nhất từng được Mỹ phát triển với loại đạn sử dụng là đạn nguyên tử W-54 nặng 35 kg.

Video ghi lại một trong những cảnh thử nghiệm hiếm hoi của loại đạn hạt nhân W-54 được khai hỏa bằng súng Davy Crockett – loại vũ khí hạt nhân nhỏ nhất thế giới từng được Mỹ triển khai trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh:

Các cảnh quay thực hiện vào ngày 17/07/1962, Mỹ đã sử dụng súng Davy Crockett loại 155 mm bắn một viên đạn W-54 vào một mục tiêu cách xa 2,7 km.

Viên đạn phát nổ cách mục tiêu 12 m trên mặt đất, tạo ra sức công phá tương đương 18 tấn thuốc nổ TNT, trước sự chứng kiến của một loạt quan chức và cố vấn quân sự đáng tin cậy nhất của tổng thống John F.Kennedy.

Davy Crokett là khẩu súng không giật bắn đạn nguyên tử nặng gần 35 kg và là vũ khí hạt nhân nhỏ nhất từng được Mỹ triển khai.

Súng Davy Crockett có cỡ nòng 120 mm hoặc 155 mm, với kíp xạ thủ ba người và sử dụng một chiếc xe Jeep hoặc xe thiết giáp chở quân để di chuyển. Súng Davy Crockett cỡ nòng 155 mm có tầm bắn 4 km.

  Video: Khai hỏa Davy Crockett - Súng bắn đạn hạt nhân mini của Mỹ - Ảnh 1

Một kíp xạ thủ sử dụng súng Davy Crockett.

Sức công phá của đầu đạn W-54 khá nhỏ so với các vũ khí hạt nhân chiến lược, chỉ tương đương 20 tấn thuốc nổ TNT, đủ để san phẳng một tòa nhà lớn. Nhưng phóng xạ nó sản sinh có thể gây chết người trong bán kính 150 m và khiến những người trong phạm vi 1,6 km bị nôn mửa hoặc tử vong.

Trong thời kỳ trước khi tên lửa chống tăng hiện đại ra đời, súng Davy Crockett là một vũ khí giúp duy trì thế cân bằng trên chiến trường, được thiết kế để “nướng” các kíp tăng đối phương bằng chùm tia gamma và ngăn chặn một cuộc tấn công của Liên Xô.

Những nhà thiết kế khẩu Davy Crockett đã sử dụng một thiết bị phân hạch sẵn có làm cơ sở chế tạo đầu đạn W-54 cho súng.

Davy Crokett ra đời trong bối cảnh Mỹ muốn trấn an các đồng minh NATO khi các chiến lược gia của tổ chức này nhận định một số lượng lớn xe tăng Liên Xô có thể sẽ tràn sang Tây Đức và họ chỉ còn cách rút lui về phía dãy núi Pyrenees giữa Pháp và Tây Ban Nha đồng thời phản kích bằng vũ khí hạt nhân.

  Video: Khai hỏa Davy Crockett - Súng bắn đạn hạt nhân mini của Mỹ - Ảnh 2

Trong thời kỳ trước khi tên lửa chống tăng hiện đại ra đời, súng Davy Crockett là một vũ khí giúp duy trì thế cân bằng trên chiến trường.

Với kích cỡ nhỏ nhẹ, Davy Crokett được các tướng lĩnh NATO ủng hộ trong việc sử dụng nhằm tăng sức răn đe và buộc Liên Xô phải cân nhắc khi phát động một cuộc tấn công nếu biết răng NATO có thể tiêu diệt các đơn vị xe tăng của họ bằng các vũ khí hạt nhân loại nhỏ.

Tuy nhiên, vũ khí này cũng có nhiều điểm hạn chế. Đạn nguyên tử của nó không hề rẻ và cũng gây ra mối nguy hiểm thực sự với kíp xạ thủ bởi bức xạ chết người phát ra từ vụ nổ vượt quá tầm bắn của súng.

Tuy nhiên, hiểm họa khó lường của nó lại nằm ở chính thiết kế nhỏ gọn, bởi đạn W-54 có thể mang vác được, nguy cơ loại vũ khí hạt nhân này bị đánh cắp và vận chuyển trái phép là rất cao.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.