Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Báo Ấn Độ: TQ dõi theo chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Modi
Thursday, August 11, 2016 23:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Ấn Độ là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ phán quyết của PCA về Biển Đông. Chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Hà Nội được mô tả sẽ mở ra một “trang mới” trong quan hệ hai nước.

Tờ NDTV đưa tin Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 9 tới đây trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc. Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Ấn Độ được cho là có sự dõi theo từ Bắc Kinh do những lo ngại của nước này về vấn đề Biển Đông.

Ấn Độ là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra hôm 12/7 trong đó bác bỏ tính hợp pháp của yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” phi lý mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông. Ấn Độ cũng có lợi ích ở vùng biển này bởi có mối quan hệ hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam.

Trước đó tờ Times of India nhận định rằng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Ấn Độ hôm 12/8 sẽ đề nghị New Delhi không ủng hộ một cuộc thảo luận về chủ đề Biển Đông tại G20 do không muốn cộng đồng quốc tế sẽ tạo áp lực bắt buộc Bắc Kinh phải tuân thủ phán quyết PCA.

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tuy nhiên, Trung Quốc được cho là sẽ không dễ dàng thuyết phục việc loại vấn đề Biển Đông ra khỏi tuyên bố chung tại cuộc gặp G20 tới đây do hầu hết các cường quốc tham gia đều có chung quan điểm muốn Bắc Kinh hướng tới giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế tránh gây căng thẳng cho khu vực.

Trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng hơn khi Bắc Kinh liên tục có hành động đe dọa xâm nhập các trạm biên phòng Ấn Độ dọc biên giới hai nước. Ngoài ra Ấn Độ cũng không hài lòng khi lên tiếng cáo buộc Trung Quốc ngăn cản nước này tham gia vào Nhóm Cung cấp Hạt Nhân (NSG), theo Times of India.

Báo chí Ấn Độ mô tả Việt Nam là một đối tác chiến lược của New Delhi ở Đông Nam Á và chuyến thăm lần này của ông Modi đến Hà Nội sẽ mở ra một “trang mới” trong quan hệ song phương hai nước.

Tờ NDTV cũng nhắc đến khă năng hai nước có thể thảo luận về việc Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam các hệ thống tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos.

Tên lửa BrahMos là sản phẩm hợp tác phát triển giữa Nga và Ấn Độ dựa theo phiên bản chống hạm P-800 Oniks của Hải quân Nga.

BrahMos thuộc loại tên lửa đa năng có thể phóng từ bệ phóng di động trên mặt đất, chiến hạm, tàu ngầm và máy bay và có tầm bắn từ 300-500 km. Tên lửa có thể chống hạm, tấn công mục tiêu mặt đất với độ chính xác cao.

Phần lớn hệ thống vũ khí của 2 nước có nhiều điểm tương đồng với nhau do cùng là bạn hàng của Liên Xô trước đây. Do đó, việc mua các hệ thống vũ khí do Ấn Độ chế tạo sẽ phù hợp với nền tảng sẵn có của Việt Nam.

Chuyến thăm của ông Modi cũng là lần đầu tiên môt Thủ tướng Ấn Độ đến Việt Nam sau 15 năm. Hai nước cũng đã chuẩn bị các sự kiện quan trọng để chào mừng kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Minh Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.