Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Syria: Khủng bố dùng vũ lực cắt tiếp tế của người dân ở đông Aleppo
Sunday, October 23, 2016 20:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Phiến quân Fatah al-Sham tiếp tục dùng vũ lực để cắt các nguồn tiếp tế lương thực của người dân ở phía đông Aleppo.


Binh sĩ quân đội Syria. (Ảnh: FARS News)

Theo FARS News đăng tải dẫn nguồn tin quân sự từ phía đông thành phố Aleppo, trong ngày thứ 3 diễn ra các hoạt động nhân đạo, phiến quân Fatah al-Sham đã bắt giữ và sát hại một nhà lãnh đạo nổi tiếng đã kêu gọi các chiến binh hạ vũ khí đầu hàng chính phủ và khuyên mọi người rời khỏi thành phố càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, nhiều người dân ở đông Aleppo đang kêu gọi sự giúp đỡ từ các tổ chức quốc tế để nhanh chóng rời khỏi thành phố. “Người dân ở khu phía đông đang đối mặt với tình trạng rất xấu. Các nhóm nổi dậy vũ trang liên tiếp sử dụng vũ lực để cướp hàng tiếp tế và tiền bạc của họ”, một người dân Aleppo cho biết.

Theo RIA Novosti, Fatah al-Sham và Ahrar al-Sham đã ngăn chặn không cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) sơ tán người bị thương tại các quận phía đông ra khỏi thành phố.

ICRC đã cố gắng thuyết phục đại diện của các nhóm nổi dậy để họ được phép thâm nhập khu vực đang có hàng trăm người bị thương do các cuộc giao tranh. Tuy nhiên, phiến quân đã đưa ra điều kiện ICRC muốn sơ tán thường dân thì phải cung cấp vật tư y tế cho các chiến binh của họ.

Chính phủ Nga và Syria đã đồng thuận tạm ngưng các cuộc không kích từ hôm thứ năm 20/10 để hỗ trợ cho các cuộc sơ tán người dân và tay súng nổi dậy đầu hàng chính phủ từ đông Aleppo qua 8 hành lang đã được triển khai trước đó.

Các hoạt động nhân đạo tiếp tục được Nga hậu thuẫn bằng cách mở rộng thêm khoảng thời gian ngừng bắn từ 8h đến 16h (theo giờ địa phương) trong ngày 22/10.

Theo các chuyên gia quân sự nhận định, chiến sự tại Aleppo đang đi đến giai đoạn đỉnh điểm trong các cuộc giao tranh quân sự giữa quân đội Syria và các nhóm phiến quân nổi dậy trong thành phố. Trước tình thế đó, các nhóm Hồi giáo cực đoan đang cố gắng giảm áp lực tại Aleppo bằng cách chuyển hướng các cuộc tấn công sang chiến trường phía bắc tỉnh Homs.

Trong trao đổi với FARS News vào hôm 23/10, ông Fattah Darbouli, một vị tướng quân đội Syria đã về hưu cho biết: “Những kẻ khủng bố đang cố gắng thâm nhập vào phía bắc tỉnh Homs để giảm áp lực giao tranh cho đồng đội của chúng ở thành phố Aleppo”.

Tuy nhiên, ông Darboulli nhấn mạnh rằng quân đội Syria đã có những chiến lược hợp lý để đề phòng các cuộc tấn công và giữ vững chiến tuyến phía bắc tỉnh Homs.

Vào ngày thứ bảy 22/10, phiến quân Nouralddeen al-Zinki đã từ chối hợp tác trong thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ ở Aleppo. Không những thế, nhóm này còn kêu gọi các nhóm nổi dậy khác cùng chống đối nhằm làm giảm ưu thế của các lực lượng chính phủ.

Tofiq Shahabalddeen, chỉ huy hàng đầu của Nouralddeen al-Zinki đã tuyên bố trên mạng xã hội Tweeter rằng các động thái chống đối hợp tác ngừng bắn ở Aleppo là để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn vào quân đội Syria và hắn kêu gọi sự tham gia của các nhóm nổi dậy khác.

Yaser al-Yusuf, một thành viên thuộc ban lãnh đạo của Nouralddeen al-Zinki cũng có những phát ngôn nhằm củng cố tuyên bố của Tofiq Shahabalddeen, cho rằng nhóm này sẽ không bao giờ hợp tác với Nga và Syria trong các thỏa thuận hòa bình ở Aleppo.

Từ ngày 22/10, một lượng lớn các binh sĩ chính phủ đã được triển khai đến Aleppo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tại các quận đang kiểm soát đồng thời chuẩn bị cho các cuộc tấn công lớn của liên minh phiến quân do Jaish al-Fateh đứng đầu.

Theo Bộ Tổng Tham mưu Nga, 1.200 tay súng khủng bố, trong đó có 30 tên đánh bom tự sát đang chuẩn bị để tấn công vào Aleppo từ sườn tây nam thành phố. Theo Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết, các nhóm khủng bố sẽ tấn công ồ ạt với xe tăng, xe bọc thép và hơn 20 xe bán tải gắn súng máy hạng nặng.

Hiện nay, các hoạt động nhân đạo tại thành phố Aleppo đã được tạm dừng để chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới ở vùng ngoại ô thành phố Aleppo.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.