Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Điện Kremlin đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ làm rõ tuyên bố lật đổ ông Assad
Wednesday, November 30, 2016 16:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Điện Kremlin hôm 30/11 yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích về tuyên bố của Tổng thống Tayyip Erdogan cho rằng lực lượng của Ankara đang lật đổ chính quyền Bashar al-Assad.

“Tuyên bố của ông Erdogan quả thực là tin tức gây sốc. Đó là một tuyên bố nghiêm trọng, mâu thuẫn với những điều trước đó và với hiểu biết của chúng tôi về vấn đề này. Chúng tôi hi vọng các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra giải thích về việc này”, ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của điện Kremlin, nói.

Trước đó, trong Hội nghị chuyên đề về Jerusalem ở Istanbul, ông Erdogan tuyên bố mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ khi tham chiến ở Syria là nhằm chấm dứt chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Bên cạnh đó, ông Erdogan cho rằng Liên Hợp Quốc đã thất bại tại Syria nên Ankara mới đưa xe tăng, máy bay chiến đấu và các lực lượng đặc biệt qua biên giới tới Syria như một hành động thể hiện tinh thần của nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

“Chúng tôi có mặt ở đó để mang lại công lý và chấm dứt sự cai trị của ông Assad, người đã khiến lan truyền khủng bố”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Theo ông Erdogan, Ankara tham gia quân sự tại Syria chỉ có mục đích “khôi phục sự công bằng và chấm dứt ách thống trị khắc nghiệt của ông Assad chứ không muốn chiếm lãnh thổ của Syria”.

Nhưng theo ông Behlul Ozkan, phó giáo sư Quan hệ quốc tế tại Đại học Marmara ở Istanbul, lúc này Thổ Nhĩ Kỳ nên cẩn trọng với những hành động của mình ở Syria.

“Tại thời điểm này, chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ là con tin của Nga. Nga kiểm soát không phận Syria, còn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thì đang ở sâu bên trong Syria. Vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ cần thỏa thuận từng bước đi với Nga ở Syria”, ông Ozkan nói.

Nhưng với những động thái và tuyên bố mới đưa ra, rõ ràng Ankara đang muốn thách thức Moscow tại Syria. Nó cũng như một đòn đánh trực diện vào đại diện của Nga tại chiến trường Trung Đông, lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Dường như Thổ Nhĩ Kỳ đang ủng hộ, “ve vãn” Mỹ và phương Tây để đạt được những mục tiêu và lợi ích về kinh tế. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dù đã nhiều lần đe dọa sẽ không gia nhập Liên minh châu Âu EU nhưng vẫn dùng dằng, chưa rút đơn xin gia nhập.

Những vùng đất mà Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được ở Syria có thể sẽ tạo cho Ankara lợi thế để “mặc cả” với phương Tây trong bối cảnh các nước châu Âu đang thất thế ở chiến trường Syria. Chính vì thế, lúc này Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục hành động “nước đôi” để duy trì lợi ích riêng giữa hai cực là Nga và Mỹ cùng phương Tây.

Hiện tại, ông Erdogan vẫn chưa đưa ra tuyên bố gì thêm để giải thích về phát ngôn muốn lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Xem thêm: Ngưỡng mộ Putin, nhưng ông Trump sẽ không dễ nhượng bộ ở Syria?

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.