Profile image
Tác giả: ZeroEnergyVN
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Động đất New Zealand nâng đáy biển lên tới 2 m
Tuesday, November 22, 2016 0:24
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

Các nhà khoa học vừa tuyên bố rằng thảm họa động đất ở New Zealand đã làm đáy biển phía Bắc Kaikoura cao lên tới 2 m, và thừa nhận rằng họ chưa bao giờ thấy điều này trước đây.
B4INREMOTE-aHR0cHM6Ly8zLmJwLmJsb2dzcG90LmNvbS8taE1iMXFzYzBuUTQvV0RQdU0tWnlFSUkvQUFBQUFBQUFnMmMvTGhLYnZmY3NJb2taeGs5TDdxYlBzR0pjVlBPVWxzNFNRQ0xjQi9zNjQwL3RydW9jLWRkLmpwZw==
Ảnh chụp bờ biển phí Bắc Kaikoura trước (trái) và sau các trận động đất mạnh hôm 13 và 14/11.
Ảnh chụp từ trên không của bờ biển phía Bắc Kaikoura cho thấy đáy biển đã nâng lên từ 2-2,5 m, khiến những tảng đá phủ kín hàu, con sao sao và rong biển nổi lên.
Việc nâng cao đột ngột này đã khiến nhiều sinh vật biển như tôm hùm và bào ngư không kịp di chuyển xuống biển.
Đây không phải lần đầu tiên đảo quốc này bị ảnh hưởng bởi động đất, nhưng các chuyên gia khẳng định đây là lần đầu tiên một cơn địa chấn nâng cao đáy biển New Zealand.
Nhà địa chất biển Tiến sĩ Joshu Mountjoy cho biết, “sự đứt gãy rất phức tạp. Phải mất một khoảng thời gian thì nó mới bình thường trở lại”.
Động đất nâng đáy biển New Zealand lên 2 m, làm lộ những khối đá phủ đầy rêu và hàu.
Trước thông tìn này nhiều người bày tỏ nghi ngờ. “Nó không phải sự thật, chỉ có một phần đáy biển rộng khoảng 4,5-6 m trào lên để lộ những con paua (một loại bào ngư địa phương của New Zealand) như vậy“, một người dùng Facebook cho hay.
Trong khi một người khác bình luận, “sức mạnh tuyệt với của mẹ Trái Đất“.
Các cơn động đất vừa xảy ra ở New Zealand không chỉ nâng cao đáy biển mà còn khiến nhiều nhà cửa bị sập, đường xá hư hỏng nặng, lở đất nghiêm trọng…
Đảo quốc này đã hứng chịu 3 trận động đất mạnh. Trận đầu tiên mạnh 7,8 độ richter xảy ra vào đêm 13/11 tại Christchurch, vài giờ sau đó khoảng 2h20 sáng sớm 14/11 Đảo Nam nước này tiếp tục rung chuyển bởi một trận động đất có cường độ 6,2 độ richter, và trận thứ 3 mạnh 5,8 độ richter diễn ra vào 7h sáng cùng ngày.
Nhiều căn nhà ở New Zealand bị sập hoàn toàn trong động đất hôm 13 và 14/11.
Công tác sơ tán hôm Thứ Năm (17/11) đã gặp khó khăn do thời tiết xấu. Các chuyến bay trực thăng đến Kaikoura trong ngày 17/11 đều bị hủy.
“Chúng tôi cực kỳ lo ngại về tình hình thời tiết thay đổi, có nguy cơ gây ra lở đất và lũ lụt”, Sarah Stuart-Black, Giám đốc cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp thuộc Bộ Phòng vệ dân sự New Zealand, nói. Các con đường dẫn đến Kaikoura vừa mới mở lại để phục vụ các xe cứu hộ lại phải đóng cửa vì lở đất.
Đa số các du khách được đưa đến Christchurch, thành phố lớn nhất tại Đảo Nam, cách Kaikoura khoảng 150 km về phía nam. Tàu chiến của các nước Úc, Canada và Mỹ cũng đã đến hỗ trợ công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả sau động đất.
Chính phủ New Zealand tuyên bố gói hỗ trợ 5,3 triệu USD cho các doanh nghiệp nhỏ ở Kaikoura trong hai tháng. Công tác khắc phục hậu quả sau động đất dự kiến sẽ kéo dài nhiều tháng, với chi phí hàng tỉ USD.
Nhiều chuyến bay sơ tán bằng trực thăng bị hủy do thời tiết xấu.
“Các công ty ở Kaikoura phải hứng chịu hậu quả từ trận động đất trong khoảng thời gian dài và đó là lý do vì sao chính phủ cần phải vào cuộc”, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế New Zealand, ông Steven Joyce nói.
Chính phủ New Zealand tuyên bố tiến hành điều tra nguyên nhân vì sao những tòa nhà được xây mới lại không thể chịu được động đất. Hôm 17/11, nhiều tòa nhà đã được sơ tán trong khi các kỹ sư đánh giá thiệt hại của các công trình này.
“Người dân lo ngại và muốn biết liệu những tòa nhà nơi họ sống và làm việc có thật sự an toàn”, Thị trưởng Wellington, ông Justin Lester nói.
Viện nghiên cứu Geonet Science của chính phủ New Zealand dự đoán sẽ có thêm một trận động đất mạnh 7-7,8 độ Richter trong vòng 30 ngày tới.
Iris, theo Daily Mail
Bài viết được đăng bởi http://www.zeronews.us

Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.