Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đợt thăm dò toàn quốc cuối cùng: Hillary Clinton có 90% cơ hội thắng
Tuesday, November 8, 2016 4:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Dù bà Clinton có nhiều khả năng giành chiến thắng nhưng cơ hội không phải hoàn toàn “làm ngơ” với ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

90% cơ hội cho Hillary Clinton

Khi chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa sẽ chính thức diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton dường như đã nắm chắc khoảng 90% cơ hội thắng ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả trên được đưa ra bởi trong đợt thăm dò cuối cùng của Dự án Bầu cử Quốc gia do Reuters/Ipsos thực hiện.

Hillary Clinton có 90% cơ hội thắng cử.

Theo đó, tỉ lệ chiến thắng của bà Clinton vẫn xấp xỉ so với số liệu từ tuần trước. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát hôm 6/11, chiến thắng bất ngờ từ ông Donald Trump vẫn là điều có thể xảy ra, nhưng điều đó phụ thuộc vào những quyết định của các cử tri còn đang do dự, là những người gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, những cử tri da trắng và gốc Phi ở 6 hoặc 7 bang khác nhau.

Cũng khảo sát trên cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang dẫn trước, về tỉ lệ số phiếu phổ thông, 45% so với 42% của tỉ phú Trump. Bên cạnh đó, Bà Clinton đang trên đà thắng 303 phiếu từ Đại cử tri, còn ông Trump là 235. Nếu đây là kết quả gần chính xác thì bà Hillary đã có đủ số phiếu để giành chiến thắng.

Cơ hội mong manh của ông Trump còn lại phụ thuộc vào cử tri ở các bang Florida, Michigan, Bắc Carolina và Ohio. Đây đều là những bang “then chốt”, nơi cử tri còn đang dao động, điều đó thể hiện qua kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy tỉ lệ ủng hộ cả hai ứng viên là rất sít sao. Để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ông Donald Trump cần phải thắng ở hầu hết những bang này.

Trong trường hợp tỉ phú Trump thua ở 3 bang Florida, Michigan và Pennsylvania, điều đó đồng nghĩa với việc ông đã nhường vé vào Nhà Trắng cho bà Clinton. Cùng với đó, để có cơ hội thắng cử, ông Trump buộc phải thắng ở bang Arizona, một bang mà tỉ lệ ủng hộ cả hai ứng viên vô cùng sát nút, dù đây là bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.

Bên cạnh đó, ông Trump nên hi vọng rằng ứng viên độc lập Evan McMullin sẽ không chiến thắng tại bang Utah, nơi cũng được coi là “thành lũy” của những người theo phe Cộng hòa.

Thách thức cho Trump: Cử tri da trắng

Để thắng cử, ông Trump cần tỉ lệ cao hơn từ những cử tri da trắng ủng hộ đảng Cộng hòa, cùng với việc giảm tỉ lệ những cử tri Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Mỹ Latin.

Bắc Carolina là một trong những bang đầu tiên công bố kết quả kiểm phiếu vào đêm ngày 8/11 (theo giờ Mỹ – tức sáng 9/11 theo giờ Việt Nam). Kết quả này ít nhiều có thể nói về kết quả cuộc bầu cử.

Nếu bà Clinton thắng ở bang này, có thể tỉ lệ người Mỹ gốc Phi đi bỏ phiếu đạt mức tương tự như năm 2012, khi ông Barack Obama thắng Mitt Romney của đảng Cộng hòa với tỉ lệ chênh lệch 4% trên toàn quốc. Khi đó, ông Romney thắng Obama ở bang Bắc Carolina với 2% chênh lệch.

Ông Donald Trump vẫn có cơ hội lật ngược tình thế.

Dự án của Reuters cho thấy cử tri đi bỏ phiếu sớm ở Bắc Carolina dành cho cả hai ứng viên số phiếu sít sao. Ông Trump có 47% cử tri ủng hộ, còn bà Clinton là 46%. Cũng ở bang này, đối với cử tri da trắng, ông Trump dẫn trước 30 điểm phần trăm, còn đối với cử tri da màu, bà Clinton dẫn trước 85 điểm.

Bang Florida cũng là bang quan trọng đối với ông Trump với 29 phiếu đại cử tri. Nếu bà Clinton thắng ở bang này, bà chỉ cần thắng thêm một trong 3 bang do dự là Ohio, Michigan và Pennsylvania, trong khi ông Trump phải thắng cả 3.

Như vậy, nếu ứng viên đảng Cộng hòa thắng ở bang Florida, ông vẫn cần thắng ở cả Ohio và Michigan hoặc hi vọng điều bất ngờ từ Pennsylvania.

Theo dự án của Reuters/Ipsos, Clinton đang dẫn trước với khoảng cách rất nhỏ ở bang Florida với tỉ lệ 48%, còn ông Trump được 47%. Ở Florida, đối với cử tri da màu, bà Clinton dẫn trước với 75% và hơn ông Trump 20% đối với cử tri gốc Tây Ban Nha/Latin. Nhưng ông Trump lại dẫn trước đối thủ 30 điểm trong số những cử tri da trắng tại Florida.

Vì thế, khả năng thắng của bà Clinton ở bang Florida phụ thuộc vào tỉ lệ cử tri da màu đi bầu cử. Nếu không, cuộc bầu cử sẽ cực kỳ sít sao, kể cả số phiếu từ cử tri gốc Tây Ban Nha có tăng mạnh.

Khả năng sẽ không có ứng viên nào đạt đủ 270 phiếu đại cử tri?

Bang Ohio và Michigan dành sự ủng hộ cho hai ứng viên là ngang ngửa nhau. Còn tại Pennsylvania, bà Clinton đang giành ưu thế rõ rệt. Nhưng nếu cử tri da trắng ở bang này đi bầu cử nhiều và cử tri da màu ít đi thì ông Trump có thể thắng ở Ohio và Michigan và cả Pennsylvania.

Có thể xảy ra khả năng không ứng viên nào đạt đủ 270 phiếu từ đại cử tri.

Nếu ông Trump thắng ở cả 3 bang này, mọi sự chú ý sẽ dồn về bang Arizona. Ở đây, ông Trump dẫn trước đối thủ 5 điểm phần trăm. Nhưng vài tuần trở lại đây, cử tri Arizona đang nghiêng về phía bà Clinton. Nếu cử tri gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đi bỏ phiếu đông thì cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton có thể thắng ở bang này.

Sau khi thắng ở Arizona, ông Trump cần thắng thêm ở Utah, nơi mà McMullin có thể là “kỳ đà cản mũi”.

Theo thăm dò, ông Trump đang dẫn trước 5 điểm ở Utah. Nếu ông McMullin gây bất ngờ với chiến thắng tại Utah thì ông Trump và bà Clinton đều không đạt đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để bước vào Nhà Trắng.

Khi đó, kết quả cuộc bầu cử sẽ được quyết định bởi Hạ viện Mỹ, hiện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát. Hạ viện sẽ lựa chọn giữa Trump, Clinton và McMullin, một ứng viên độc lập, quê ở Utah và từng làm việc tại CIA.

Dự án Bầu cử Quốc gia của Reuters/Ipsos thực hiện khảo sát trên 15.000 người mỗi tuần ở 50 bang khác nhau, gồm cả Washington DC.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.