Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Trump trở thành Tổng thống: Đồng minh châu Á lo lắng?
Wednesday, November 9, 2016 4:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Nhiều quốc gia đồng minh với Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm lớn khi ông Donald Trump đã giành được 276 phiếu đại cử tri, vượt số phiếu cần để trở thành Tổng thống Mỹ.

Chính phủ một số nước châu Á đã bày tỏ sự lo lắng về những cam kết hợp tác, viện trợ an ninh của Mỹ trong thời gian tới đây.

Bloomberg dẫn thông tin từ văn phòng Tổng thống Obama cho biết: “Hội đồng quốc gia an ninh Hàn Quốc dự định gặp mặt và thảo luận về những tác động của kết quả bầu cử tổng thống Mỹ trong thời gian tới”.

Ông Donald Trump, tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, tỷ phú New York từng hô hào thực hiện một cuộc đánh giá lại toàn bộ những hiệp ước an ninh của Mỹ với Nhật Bản và Nam Triều Tiên.

Ông Trump đã chỉ trích hai đồng minh chính của Mỹ ở Đông Bắc Á là “những kẻ ăn bám” vì chi trả quá ít cho việc Mỹ bố trí 50.000 binh sĩ ở Nhật Bản và 28.500 binh sĩ ở Hàn Quốc để duy trì hoà bình và bảo vệ an ninh cho khu vực này.

Ứng viên đảng Cộng hòa cũng cho rằng, Mỹ cần phải “nói chuyện” với các đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc rằng, họ cần phải chịu trách nhiệm nhiều hơn vè quốc phòng của nước mình.

Vậy nên, trước thông tin, ông Trump đã giành thắng lớn và nắm chắc ghế Tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông Sheila Smith, chuyên viên cấp cao nghiên cứu Nhật Bản tại Hội đồng đối ngoại ở Washington bày tỏ lo lắng: “Ứng viên đảng Cộng hòa Trump sẽ không tạo những bước đi chắc chắn về chính sách thương của Mỹ với đồng minh. Sự không chắc chắn của Mỹ sẽ tạo rào cản gây khó khăn cho Tokyo và Seoul. Tệ hơn nữa, nó sẽ tạo cơ hội tuyệt vời cho những ai muốn chia cắt Mỹ và các đồng minh của mình”,

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể phá vỡ cán cân an ninh châu Á, song Hong Ihk-pyo, một cố vấn chính sách cao cấp tại bộ Thống nhất Hàn quốc lạc quan nói: “Tuy nhiên, chúng ta không cần quan tâm quá nhiều bởi nước Mỹ có một hệ thống chính trị, trong đó Tổng thống không thể “một tay che cả bầu trời””.

Chung quan điểm, Thống đốc ngân hàng trung ương Đài Loan Perng Fai-nan cho hay: “Theo quan điểm của tôi, khẩu hiện chiến dịch không phản ánh chính sách thực tế. Mỹ là một quốc gia có nền dân chủ tiên tiến, với hệ thống lưỡng viện cân bằng. Một người không thể quyết định tất cả”.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.