Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Obama bất ngờ tiết lộ lý do bà Hillary Clinton thất bại
Wednesday, November 16, 2016 4:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Tổng thống Barack Obama đã chỉ ra rằng bà Hillary Clinton chưa cố gắng tranh cử như ông từng làm trong hai năm 2008 và 2012. Và đó là lý do khiến bà Clinton thất bại.

Theo Independent, ông Obama nói rằng ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, người đã thua ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tuần trước đã không “xuất hiện ở mọi nơi” và để vuột mất phiếu bầu từ cử tri da trắng, người sinh sống ngoài đô thị.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ông Obama vận động tích cực hơn trong vùng ngoại ô và nông thôn tại các bang dao động ở trung tây Mỹ, điều mà bà Clinton chưa làm tốt.

“Cách chúng ta tổ chức hoạt động chính trị tôi nghĩ là điều mà chúng ta nên dành thời gian để nghĩ. Tôi tin chúng ta có nhiều ý tưởng tốt hơn nhưng nó chẳng có nghĩa gì nếu người dân không biết đến”, ông Obama chia sẻ với phóng viên trong ngày 14/11.

Tổng thống Obama và bà Clinton.

“Và một trong những vấn đề mà đảng Dân Chủ phải hiểu rõ ràng là chúng ta phải cạnh tranh ở mọi nơi. Chúng ta phải xuất hiện ở mọi nơi. Chúng ta phải hành động từ gốc rễ, đây cũng là tôn chỉ suốt sự nghiệp chính trị của tôi”.

Trong suốt cuộc họp báo hậu bầu cử ở Nhà Trắng, ông Obama cho rằng chỉ ra rằng đảng Dân chủ lẽ ra phải vạch ra chiến lược tiếp cận cử tri ở cả 50 bang.

“Bạn biết đấy, tôi thắng Iowa không phải vì nhân khẩu học cho thấy tôi sẽ thắng ở đây. Đó là vì tôi dành 87 ngày để đi đến từng thị trấn nhỏ, hội chợ, hội trường… Có hạt tôi thua nhưng tôi chỉ thua 20 điểm thay vì 50 điểm”, ông nói.

“Có hạt tôi thắng bởi người dân ở đó có dịp chứng kiến, lắng nghe và cảm nhận ứng viên đứng về phía ai, đấu tranh cho ai”, ông Obama cho biết thêm.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng kêu gọi có “tiếng nói và ý tưởng mới” giúp định hình tương lai đảng Dân chủ.

“Thách thức với một đảng lớn, là làm sao đào sâu tận gốc và tạo ra cơ cấu giúp người dân hiểu được các giá trị đấu tranh của mình”, ông cho hay.

Ông Obama cũng vạch ra những lý do lạc quan khi nhắc lại chuyện đảng Dân chủ thất bại thảm hại vào năm 2004, khi John Kerry để vuột mất cơ hội vào Nhà Trắng, và Chủ tịch Thượng viện Tom Daschle thua cuộc khi tái tranh cử.

“Mọi thứ thay đổi rất nhanh, nhưng không nằm ngoài tầm kiểm soát,” Obama nói. “Mọi thứ thay đổi khi chúng ta đấu tranh vì những điều đó. Không ai nói một nền dân chủ là dễ dàng. Thực ra vô cùng khó khăn. Ở một đất nước rộng lớn nhường này, sẽ càng khó hơn nữa..”

Bà Clinton nói với các nhà tài trợ chính cho chiến dịch tranh cử của bà trong cuộc họp rằng chính Giám đốc FBI, James Comey đã khiến bà thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống.

Trước đó, theo CNN, trong cuộc họp qua điện thoại với các nhà tài trợ chính cho chiến dịch tranh cử hôm 12/11, bà Hillary Clinton cho rằng chính Giám đốc FBI, James Comey, đã khiến bà thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống vì đã tuyên bố điều tra bê bối thư cá nhân của bà trong những ngày cuối của cuộc bầu cử.

Theo bà Clinton, bức thư đầu tiên ông Comey gửi tới Quốc hội hôm 28/10 về việc tiếp tục kiểm tra server email của bà đã chặn đứng động lực bà có được sau 3 cuộc tranh luận và sau việc ông Trump bị lộ băng ghi âm bàn luận chuyện quấy rối phụ nữ.

Bà Clinton cho rằng bức thư thứ hai của ông Comey đưa ra 9 ngày sau đó và minh oan cho bà Clinton rằng bà không có gì sai trong các email của bà đã khuyến khích người ủng hộ ông Trump và không khiến các cử tri dao động vốn đã nghiêng về phía bà thấy thoải mái.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.