Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
‘Ẩn số’ đối lập của ông Putin tuyên bố tranh cử TT Nga 2018 là ai?
Friday, December 16, 2016 1:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Giữa tuần qua, ông Alexei Navalny, đối thủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2018.

Trong một bức thư điện tử gửi tới những người ủng hộ, chính trị gia 40 tuổi Navalny nói: “Bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra vào năm 2018 và tôi quyết định sẽ tham gia”.

Ông Alexei Navalny, một nhân vật chỉ trích gay gắt ông Putin.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin vẫn chưa xác nhận khả năng sẽ tiếp tục cuộc đua vào điện Kremlin vào tháng 3/2018 khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Nếu ông Putin thắng cử, ông sẽ lãnh đạo nước Nga tới năm 2024, khi đó ông 72 tuổi.

Theo một cuộc khảo sát độc lập trong tháng 11 của hãng Levada về mức độ tín nhiệm của người Nga dành cho nguyên thủ quốc gia, ông Putin được 86% số người tham gia khảo sát ủng hộ.

Ông Navalny là một nhân vật rất nổi tiếng tại Nga, đặc biệt là trong giới báo chí, truyền thông. Ông là một luật sư kiêm nhà hoạt động chính trị, thường được biết đến là người có tiếng nói chỉ trích ông Putin mạnh mẽ nhất, đặc biệt là thời điểm năm 2011 và 2012, khi ông có những bài diễn thuyết trước đám đông phản đối việc ông Putin đắc cử nhiệm kỳ 3.

Vị luật sư này cũng dẫn đầu một nhóm những người đấu tranh chống tham nhũng ở Nga và từng công bố rất nhiều tài liệu liên quan đến những quan chức nhà nước cấp cao cùng lối sống xa hoa của họ trong các tòa biệt thự lớn với những chiếc phi cơ riêng.

Vào năm 2013, ông Navalny đã bị cấm nắm giữ các chức vụ công sau khi lĩnh án treo 5 năm vì tội biển thủ 500.000USD tiền gỗ của một công ty nhà nước. Tuy nhiên, bản thân ông cùng những người ủng hộ cho rằng đó là hành động mang động cơ chính trị. Hồi tháng trước, Tòa án Tối cao Nga đã hủy bản án dành cho ông Navalny, cho phép ông này tự do.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao không hoàn toàn chấm dứt vụ việc mà chuyển hồ sơ cho tòa án cấp thấp hơn để tái thẩm, các thủ tục pháp lý xét xử đã bắt đầu, và có thể ông Navalny sẽ lại bị cấm hoạt động trong các cơ quan nhà nước một lần nữa.

Thư ký Ủy ban bầu cử Trung ương Nga Maya Grishina cho biết việc ông Navalny có đủ điều kiện tranh cử hay không còn “phụ thuộc vào quyết định của tòa án”.

Trong một đoạn video trên mạng xã hội YouTube được đăng tải đầu tuần này, ông Navalny thề sẽ “chiến đấu để giành chiến thắng” và “nói lên những điều mà bấy lâu nay mọi người vẫn giấu trong im lặng”.

Cụ thế, ông đã liệt kê những vấn đề còn tồn tại ở Nga như phân phối của cải không công bằng, các thẩm phán được tòa án lựa chọn, chi quá nhiều ngân sách cho các hoạt động quân sự và nạn tham nhũng tràn lan. Khi nhắc tới tham nhũng, ông Navalny cũng đã ám chỉ tới vụ việc Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev bị bắt giữ hồi tháng trước vì nghi nhận 2 triệu USD tiền hối lộ.

“Chúng ta sẽ khiến nước Nga hùng mạnh hơn, giàu có hơn và tự do hơn. Sự thật đứng về phía chúng ta”, ông Navalny nói.

Trước đây, ông Navalny từng có kinh nghiệm tranh cử vào năm 2012 trong cuộc bầu cử chọn ra thị trưởng Moscow. Với tư duy chiến dịch tranh cử kiểu phương Tây, ông Navalny đã gây ra điều bất ngờ khi đứng ở vị trí thứ 2 với 27% phiếu bầu từ người dân.

Ông Navalny nổi tiếng là nhà chỉ trích nạn tham nhũng ở Nga. Trong một bài phỏng vấn với Reuters, ông từng khẳng định rằng hệ thống chính trị Nga suy yếu vì nạn tham nhũng nên Nga có thể tiến hành một cuộc nổi dậy kiểu Mùa xuân Ả Rập.

Năm 2012, ông Navalny được tờ Wall Street Journal gọi là “đối thủ chính trị mà ông Putin sợ nhất”. Cũng chính năm đó, ông lọt danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí TIME bình chọn.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.