Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lý do TT Putin được đảng viên Cộng hòa yêu quý hơn cả ông Obama
Sunday, December 18, 2016 18:58
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Mặc cho những cáo buộc của Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống nước này, ngày càng có nhiều đảng viên đảng Cộng hòa thể hiện thái độ tích cực với ông Putin.

Theo tờ Politico, nhiều đảng viên đảng Cộng hòa của Mỹ đang ngày càng trở nên yêu quý Tổng thống Nga Vladimir Putin mặc cho những cáo buộc của Mỹ về việc nước Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống.

Mặc cho một số đảng viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã tỏ thái độ thiếu thiện chí với nhà lãnh đạo Nga và đề nghị điều tra việc Nga tác động đến bầu cử Mỹ, rất đông các cử tri của đảng Cộng hòa vẫn thể hiện tình cảm nồng ấm với ông Putin.

Sự biến chuyển theo hướng tích cực mà những người trong đảng Cộng hòa dành cho nhà lãnh đạo Nga bắt đầu khi Tổng thống đắc cử Donald Trump kiên quyết từ chối chỉ trích ông Putin và thể hiện một giai điệu khác với các chính sách của Nga.

Ông Trump không nặng nề trong việc đánh giá tác động của Nga trong việc can thiệp vào bầu cử Mỹ cũng như tấn công vào hòm thư của ủy ban Dân chủ quốc gia mà Mỹ cáo buộc. Hơn nữa, việc ông Trump bổ nhiệm một số các vị trí cấp cao trong bộ máy của chính quyền cho những người có mối quan hệ thân thiết với ông Putin như lựa chọn ông Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia hay ông Rex Tillerson làm ngoại trưởng Mỹ cũng đã tạo nền tảng cho mối gắn bó thân tình và dài lâu giữa các đảng viên Cộng hòa với ông Putin và nước Nga.

Tổng thống Nga, Putin.

Và những biến chuyển trong tình cảm dành cho Nga của đảng viên Cộng hòa đã khởi sắc.

Các số liệu cho thấy sự tăng mạnh về mức độ phổ biến của nhà lãnh đạo Nga trong số các đảng viên Cộng hòa: Nếu trong năm 2014, cuộc khảo sát do phóng viên tờ The Economist và công ty YouGov thực hiện cho thấy, chỉ 10% người được hỏi cho biết có thiện cảm với ông Putin thì vào tháng 9/2016 con số người thiện cảm với nhà lãnh đạo Nga đã tăng lên tới 24%. Và đến tháng 12/2016, số đảng viên Cộng hòa có thái độ tích cực với Tổng thống Nga đã đạt tới 37% .

Thậm chí theo dữ liệu từ các cuộc thăm dò ý kiến, cử tri đảng Cộng hòa có thiện chí với ông Putin còn cao hơn so với Tổng thống Mỹ hiện nay. Chỉ có 17% đảng viên Cộng hòa có thiện cảm với Barack Obama.

Đảng Cộng hòa luôn có những người có thiện cảm với Tổng thống Putin và Nga. Thành viên của Hạ viện từ bang California Dana Rorabachker là một ví dụ. Nghị sĩ này luôn có một cái nhìn thiện cảm về vai trò của ông Putin, kể cả trong vấn đề Crimea và Syria mặc cho dư luận chỉ trích, lên án.

“Có rất nhiều điều tiêu cực về ông [Putin] là chính xác, nhưng cũng có rất nhiều điều tiêu cực về ông được đồn thổi là không chính xác”, Rohrabacher chia sẻ với tờ Politico.

Một số thành viên của đảng Cộng hòa, ngay cả trong thời kỳ mối quan hệ với Nga bị suy giảm mạnh thì vẫn nói về Tổng thống Nga một cách tích cực. Chẳng hạn, ngay từ năm 2014, cựu Thị trưởng New York Rudolph Giuliani đã ca ngợi ông Putin là một lãnh đạo tốt.

Ông nói: “Ông Putin quyết định và ngay lập tức cố gắng để thực hiện, trong khi những người còn lại chỉ phản ứng lại hành động đó. Đó chính xác là những gì mà một nhà lãnh đạo thực sự đang làm”.

Còn với ông Trump, mặc cho nhiều đảng viên của cả hai đảng của Mỹ kêu gọi điều tra về vấn đề Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, ông vẫn một mực bác bỏ cáo buộc của CIA cho rằng Nga tấn công mạng nước Mỹ.

Mới đây, ông Trump còn viết trên mạng xã hội rằng: “Nếu Nga, hoặc một số thực thể khác có thể thực hiện cuộc tấn công mạng, tại sao Nhà Trắng lại chờ quá lâu để hành động? Tại sao họ chỉ phàn nàn chuyện này sau khi bà Hillary bị thất cử?”.

Trong thực thế, cộng đồng tình báo Mỹ đã nói về sự “can thiệp của Nga” vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ hôm 7/10, hơn 1 tháng trước ngày bỏ phiếu.

Tổng thống Putin và ông Donald Trump

Tờ Washington Post hồi đó đã đăng thông tin rằng báo cáo của CIA đã khẳng định các cuộc tấn công mạng của Nga, gồm cuộc tấn công nhắm vào hộp thư điện tử của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ là nhằm để lái cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump.

Theo bình luận của nghị sĩ Vajdich, cựu cố vấn về chính sách nước ngoài của ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ, với thái độ thiện cảm ông Trump dành cho nước Nga và Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Nga và phong cách lãnh đạo của ông sẽ thực sự luôn cuốn hút và có chỗ đứng trong lòng các đảng viên của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, vẫn có những chính trị gia tiếp tục bảo lưu quan điểm cực kỳ khắc nghiệt đối với Nga như trước đây. Nhiều đảng viên Cộng hòa “không thể chấp nhận thực tế mới” bởi vì từ rất lâu họ đã không có cảm tình với ông Putin, nhà khoa học chính trị Larry Sabato cho biết. Nhưng một cách tổng thể, phần đông đảng viên đảng Cộng hòa đều đang thay đổi quan điểm, từ cứng rắn sang tôn trọng, nếu không muốn nói là tình cảm nồng ấm dành cho Nga.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.