Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Chiến lược ông Trump ‘đe dọa’ năng lực cạnh tranh của Mỹ
Tuesday, January 10, 2017 23:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Đại diện Thương mại Mỹ Mike Froman cảnh báo, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nước này đang bị đe dọa bởi chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Trump.

Theo Financial Times ngày 11/1, Đại diện Thương mại Mỹ sắp mãn nhiệm Mike Froman cảnh báo rằng: “Khả năng cạnh tranh của kinh tế Mỹ đang bị đe dọa bởi những chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Donald Trump”.

Đại diện Thương mại Mỹ sắp mãn nhiệm Mike Froman.

Ông Trump từng tuyên bố, sau khi lên nắm quyền ông sẽ thực thi các chính sách giúp “nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa” như buộc các công ty Mỹ phải duy trì hoạt động của nhà máy ở trong nước, tăng thuế đánh vào những hãng sản xuất hàng hóa ở bên ngoài xuất vào thị trường nội địa. Ông Trump còn cam kết sẽ đưa nước Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay sau khi nhậm chức.

Đại diện thương mại Mỹ phân tích: “Những chính sách trên sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như các công ty nội địa Mỹ. Trong khi đó, quyết định rút khỏi TPP đồng nghĩa với việc trao chiến thắng mang tầm chiến lược vào tay Trung Quốc”.

Theo Financial Times, Mike Froman là một trong những người tiên phong trong Nội các Mỹ ủng hộ việc tham gia TPP. “Tổng thống đắc cử Donald Trump đang đẩy các đồng minh của Mỹ xích lại gần Trung Quốc, từ bỏ vị thế nước lớn ở châu Á – Thái Bình Dương. Mỹ đang chối bỏ vai trò thiết lập các quy định mới trong thương mại tại khu vực này”, ông Forman nhấn mạnh.

Ông Trump cam kết sẽ đưa nước Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay sau khi nhậm chức.

“Chúng ta nghe rất nhiều về những tuyên bố của ông Trump về tầm quan trọng của những “biện pháp cứng rắn hơn với Trung Quốc”. Tôi cũng đồng ý với điều đó, cần cứng rắn với Bắc Kinh trong lĩnh vực thương mại. Nhưng rút khỏi TPP thực sự là một sai lầm chiến lược”, ông Froman cho hay.

Ông Forman nói thêm, các hãng sản xuất ôtô hàng đầu như Ford, General Motors hay Toyota, nếu không muốn gánh chịu thêm khoản thuế biên mậu thì cần chuyển hoạt động sản xuất từ Mexico sang Mỹ.

“Tổng thống đắc cử Mỹ luôn khẳng định, những chính sách ông đề ra chính là giải pháp thúc đẩy khu vực sản xuất chế tạo và mang lại thêm việc làm cho người dân Mỹ. Song theo tôi, chính sách này sẽ tạo ra nhiều rủi ro về lâu dài khi năng lực cạnh tranh của nền kinh tế suy giảm”, chuyên gia thương mại phân tích.

Giới quan sát hiện cho rằng, nguy cơ ông Trump sẽ áp thuế đánh vào các công ty Mỹ và nước ngoài sản xuất hàng ở bên ngoài để xuất khẩu vào thị trường nước này là rất thấp.

Gần đây, ông Trump đã khuấy động mạng xã hội khi yêu cầu các công ty Mỹ phải đưa nhà máy sản xuất về trong nước.

“Để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu và tạo thêm việc làm, những chính sách thương mại dưới thời ông Trump cần tăng cường cạnh tranh với các nước như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ”, đại diện thương mại Mỹ gợi ý.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters cho hay, một số thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, tuyên bố rằng họ sẽ tìm mọi cách ngăn việc áp đặt các mức thuế mới của ông Trump mà ông tuyên bố sẽ làm sau khi lên nhậm chức

Trước đó, giới doanh nghiệp Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo về kỷ nguyên “nước Mỹ làm trung tâm” sẽ thay thế cho xu hướng toàn cầu hóa khi ông Trump – lên nắm quyền.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.