Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tình báo Mỹ: Nga sở hữu đoạn video ‘nhạy cảm’ của ông Trump
Tuesday, January 10, 2017 21:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Những người đứng đầu cộng đồng tình báo Mỹ tuần trước đã đưa ra báo cáo khẳng định Nga đã thu thập những thông tin riêng tư, nhạy cảm về ông Donald Trump.

Theo NY Times ngày 10/1, những quan chức tình báo Mỹ cấp cao tuần trước đã trình bày với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump một bản tóm tắt của báo cáo trong đó khẳng định Nga đã thu thập được những thông tin mật và hình ảnh nhạy cảm về ông Trump.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Bản tóm tắt trên gồm hai trang, chứa những thông tin cáo buộc nỗ lực của Nga trong việc tấn công phá hoại cuộc bầu cử Mỹ, CNN cho biết. Dù những cáo buộc trên vẫn chưa được kiểm chứng nhưng các cơ quan tình báo cho rằng nó có thể gây ra những mối đe dọa trong tương lai nên họ quyết định trình cho các lãnh đạo Quốc hội và Tổng thống Obama và ông Trump để tiếp tục điều tra.

Sau cuộc gặp với các lãnh đạo tình báo, ông Trump đột ngột thay đổi thái độ, tỏ ra tin rằng Nga đứng sau việc xâm nhập hệ thống máy tính của Ủy ban Quốc gia Dân chủ. Trước đó, tổng thống đắc cử liên tục không chấp nhận cáo buộc nhằm vào điện Kremlin và cho rằng chính phe Dân chủ đã phá hỏng cuộc bầu cử.

Nhưng đêm ngày 10/1, ông Trump lại viết trên Twitter rằng đó là những “tin tức giả” vì mục đích “chính trị”.

Theo CNN, những thông tin tình báo Mỹ có được là nhờ một cựu tình báo Anh. Người này cung cấp cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hàng loạt bảng ghi nhớ từ tháng 8/2016 cho thấy chi tiết hoạt động của Nga nhằm vào ông Trump trong 5 năm qua. Tất nhiên, Nga cũng thu thập cả thông tin về bà Clinton nhưng chỉ tung ra thông tin về cựu ngoại trưởng Mỹ vào thời điểm quyết định của cuộc bầu cử, tình báo Mỹ khẳng định.

Những thông tin này được thu thập dựa vào cuộc trao đổi của cựu điệp viên Anh với những nguồn tin tình báo Nga. Tờ CNN cho hay, họ đang xác minh những chi tiết trong bản ghi nhớ của cựu điệp viên này.

Tới đêm 10/1, trang BuzzFeed đã công bố toàn bộ tài liệu trên nhằm “giúp người Mỹ biết rõ những cáo buộc về tổng thống đắc cử”. Trong tài liệu trên có nhắc tới việc tình báo Nga sở hữu đoạn video “nhạy cảm” của ông Trump liên quan tới gái mại dâm trong chuyến thăm Nga năm 2013 tại một khách sạn ở Moscow.

Đoạn video này được xem là “bằng chứng” của phía Nga để “tống tiền” ông Trump trong tương lai, NY Times viết.

Tài liệu trên cũng cáo buộc các quan chức Nga đã đề xuất nhiều “giao dịch sinh lợi” khác nhau, chủ yếu là “hối lộ trá hình” để thao túng ông Trump. Bên cạnh đó, những cuộc gặp giữa đại diện của ông Trump và các quan chức Nga “để thảo luận các vấn đề cùng quan tâm” giữa hai bên cũng được diễn ra, trong đó có vụ Nga tấn công máy tính của Ủy ban Quốc gia Dân chủ Mỹ và người đứng đầu chiến dịch của bà Clinton, tài liệu này cáo buộc.

Trước đây, tình báo Mỹ và chính quyền Tổng thống Obama từng nhiều lần đưa ra những cáo buộc tương tự về việc Nga cố ý can thiệp vào hệ thống bầu cử Mỹ nhằm giúp đỡ ông Trump giành chiến thắng. Điện Kremlin và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc “vô căn cứ” trên.

Trong thực tế, Mỹ chưa bao giờ đưa ra những bằng chứng cụ thể nhằm chứng minh những cáo buộc trên. Theo NY Times, bản báo cáo 2 trang mà tuần trước tình báo Mỹ gửi cho ông Trump và ông Obama cũng chưa có căn cứ xác thực.

Xem thêm: Bổ nhiệm con rể vào Nhà Trắng, ông Trump gây “bão”

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.