Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Clip: Nga thử nghiệm súng điện từ mới có thể xuyên mọi loại giáp
Saturday, January 28, 2017 5:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Nga đã công bố những hình ảnh thử nghiệm loại súng điện từ railgun đầu tiên của nước này, với khả năng xuyên thủng bất cứ loại giáp nào.


Mẫu súng điện từ railgun của Nga. (Ảnh: Daily Mail)

Theo Daily Mail, một nhóm các nhà khoa học Nga tại Viện nghiên cứu nhiệt độ cao Shatura đã thử nghiệm thành công mẫu súng railgun đầu tiên của họ, với sức mạnh được cho là có thể xuyên qua bất cứ loại giáp nào.

Loại vũ khí này hoạt động dựa trên lực đẩy bằng điện thay vì sử dụng chất nổ hay nhiên liệu đẩy để kích hỏa. Theo các chuyên gia tại viện Shatura, súng railgun có khả năng bắn đạn di chuyển với tốc độ 3 km/giây.

Trong thử nghiệm mới nhất, quả đạn hình trụ bằng nhựa nặng 15 gram được bắn bằng súng railgun đã xuyên qua một tấm nhôm dày vài cm.

Theo ông Alexei Shurpov, giám đốc viện nghiên cứu Shatura cho biết trong trao đổi với đài truyền hình Ngôi Sao: “Súng railgun là một bước tiến lớn trong nghiên cứu vật lý học năng lượng cao của chúng tôi. Hiện tại, chúng tôi sẵn sàng phát triển các thiết bị có khả năng di chuyển với tốc độ hơn 4,5 km/giây”.

Tương tự như Nga, Mỹ cũng đang phát triển một phiên bản súng điện từ railgun của riêng mình. Các loại vũ khí tương lai từ lâu đã là những “đứa con cưng” của ngành nghiên cứu thuộc Hải quân Mỹ như công nghệ mới nhất gần đây giúp thay đổi cục diện chiến trường là tia laser có khả năng theo dõi tàu trên mặt nước và thậm chí có thể gây ra một vụ nổ.

Các nhà khoa học thuộc hải quân Mỹ hy vọng đạn bắn ra từ súng railgun có thể di chuyển với vận tốc Mach 7.5 (khoảng 9.100 km/giờ), gấp 7 lần tốc độ âm thanh và có tầm bắn khoảng 160 km.

Hải quân Mỹ dự định sẽ lắp đặt mẫu súng railgun trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường tối tân USS Zumwalt vì tàu chiến này có khả năng tạo ra năng lượng đủ mạnh để cung cấp cho súng điện từ.

Súng railgun của hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, súng railgun của hải quân Mỹ đã thất bại trong quá trình phát triển do lực sinh ra quá lớn trong quá trình hoạt động khiến súng gặp sự cố chỉ sau vài phát khai hỏa.

Các nhà khoa học hải quân Mỹ cho biết họ đang nghiên cứu các giải pháp khắc phục để hướng tới mục đích cuối cùng là khả năng bắn ra hàng ngàn viên đạn cho mẫu súng đến nay đã có giá trên 500 triệu USD, được kỳ vọng sẽ đưa vào triển khai trong vòng một thập kỷ tới.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.