Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Syria: Lệnh ngừng bắn mong manh giữa những cuộc giao tranh nhỏ lẻ
Tuesday, January 3, 2017 17:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Các thỏa thuận ngừng bắn tại Syria từ khi được ban hành thường xuyên bị vi phạm bởi những cuộc giao tranh nhỏ lẻ của các nhóm phiến quân.

Theo Alalam, thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và các phe phái đối lập là rất mong manh khi khi các cuộc giao tranh nhỏ lẻ vẫn thường xuyên nổ ra. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích chính trị, thỏa thuận này sẽ không bị sụp đổ vì những vi phạm trên.

Vào ngày 30/12/2016, chính phủ Syria và phe đối lập đã lập ra một thỏa thuận ngừng bắn thông qua một cuộc đàm phán hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga làm trung gian, trong một nỗ lực nhằm góp phần kết thúc cuộc xung đội đang diễn ra căng thẳng tại Syria.

Lệnh ngừng bắn sẽ tạo điều kiện cho các công tác nhân đạo nhằm tái thiết Syria.

Ở ngoại ô phía tây Damascus, Wadi Barada đang trở thành khu vực chiến sự nóng hổi với các cuộc giao tranh liên tục diễn ra. Quân đội Syria đang chiến đấu trong khu vực được cho là thành trì cố thủ của al-Nusra (nay là Fatah al-Sham).

Mặc dù trong thỏa thuận ngừng bắn, phiến quân Fatah al-Sham và khủng bố IS không nằm trong các nhóm đối lập thực thi lệnh ban hành, nhưng nhóm này một mực khẳng định các lực lượng chính phủ đang vi phạm lệnh ngừng bắn.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Mazen Bilal cho biết, chiến sự tại Wadi Barada mặc dù đang căng thẳng và chiếm vị trí quan trọng nhưng nhìn chung sẽ không ảnh hưởng lớn đến thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, chiến sự tại đây vẫn sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Damascus.

Trong năm 2016, hai thỏa thuận ngừng bắn đã được ban hành tại Syria do Nga và Hoa Kỳ làm môi giới nhưng đều không thành công do các cuộc bắn phá vi phạm nghiêm trọng của phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Chuyên gia Bilal cho rằng thỏa thuận mới đây sẽ vẫn được tiếp tục vì vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong thỏa thuận này sẽ mang những yếu tố đổi mới.

“Lệnh ngừng bắn mới được ban hành sẽ được kiểm soát và duy trì tốt hơn so với những thỏa thuận tiền nhiệm đã bị phá hủy do các lực lượng vũ trang không thể xử lý ổn thỏa. Sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần củng cố điểm thiếu sót đó”, ông Bilal nói thêm.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.