Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bắc Kinh ‘nổi đóa’ khi Mỹ tuyên bố bảo vệ đảo tranh chấp giúp Nhật
Sunday, February 5, 2017 20:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Trung Quốc tỏ ra tức giận khi Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thay cho Nhật Bản.

Bắc Kinh mới đây đã lên tiếng khẳng định chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông hiện do Tokyo kiểm soát, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hứa sẽ bảo vệ quần đảo Senkaku (cách gọi của Nhật Bản hay Điếu Ngư, theo cách gọi của Trung Quốc) thay mặt Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong chuyến thăm Nhật Bản (Ảnh: Guardian)

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng nói: “Quần đảo Điếu Ngư là một phần không thể thiếu của lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời cổ xưa. Thứ mà Mỹ và Nhật Bản gọi là hiệp ước an ninh không nên gây hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Phía Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ nên “hạ giọng” nhằm tránh để tình hình khu vực thêm bất ổn.

Trước đó, phát biểu tại Tokyo trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cam kết bảo vệ Nhật Bản tránh khỏi những hành động đơn phương nhằm cướp quyền kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

“Tôi muốn nói rõ rằng, chính sách lâu dài của Mỹ với quần đảo Senkaku không hề thay đổi, điều 5 trong hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật vẫn được áp dụng”, ông Mattis nói.

Xem thêm >>> Malaysia lật lại phán quyết ICJ về tranh chấp đảo với Singapore

Theo Reuters, điều 5 của Hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật mà ông Mattis nhắc tới khẳng định rõ rằng, Mỹ đồng ý bảo vệ lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của chính phủ Nhật Bản, kể cả các khu vực đang tranh chấp với nước ngoài.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã gia tăng căng thẳng trong những năm gần đây do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo không người ở Senkaku/Điếu Ngư. Trung Quốc đã nhiều lần điều tàu và máy bay quân sự, đơn phương tuyên bố cái gọi là “vùng nhận diện phòng không” nhằm thách thức quyền kiểm soát quần đảo trên của Nhật Bản.

Trong khi đó, kể từ khi Tổng thống Donald Trump chính thức nhậm chức, mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã gia tăng căng thẳng do tân ông chủ Nhà Trắng nhiều lần lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh về cả những hành động quân sự gây hấn trên Biển Đông, Hoa Đông cho tới chính sách tiền tệ gây mất cân bằng trong cạnh tranh kinh tế.

Xem thêm >>> Chính sách của TT Trump vô tình giúp Trung Quốc tiến vào ‘sân sau’?

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.