Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
IS tăng cường chuẩn bị cho cuộc giao tranh cuối cùng ở Iraq
Wednesday, February 1, 2017 15:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Lực lượng khủng bố IS đang củng cố khả năng phòng thủ, chuẩn bị cho một đợt giao tranh lớn nhằm chiếm tây Mosul, Iraq.

Theo trang tin Daily Caller, cuộc tấn công này của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể là trận giao tranh lớn cuối cùng của chúng ở Iraq.

Một vụ nổ bom xe ở thành phố Mosul, Iraq do lực lượng IS tiến hành.

Trước đó, lực lượng an ninh Iraq đã chiếm được khu vực phía đông Mosul vào hồi tháng 1 sau nhiều tháng liền chiến đấu ở khu vực đô thị. Thành phố Mosul từng là nơi cư trú của hơn 1,5 triệu người dân Iraq nhưng hiện tại đã trở thành “thủ đô” của lực lượng IS từ năm 2014.

Thành phố Mosul được chia làm hai phần nhờ ranh giới tự nhiên là con sông Tigris với 5 chiếc cầu vắt qua sông là những con đường kết nối duy nhất giữa hai bên thành phố. Hiện tại, IS đang củng cố các khu vực xung quanh những cây cầu hay cố ý phá hoại chúng nhằm ngăn chặn lực lượng quân chính phủ Iraq. Trong khi lực lượng chính phủ đang chiếm giữ phần lớn phía đông thành phố thì các tay súng IS lại kiểm soát phần bờ tây.

Một báo cáo từ công ty tình báo chiến lược Stratfor cho hay, IS “đã khiến những cây cầu gần như bị vô hiệu hóa, khiến mọi nỗ lực vượt qua sông của lực lượng Iraq đều có khả năng gặp rủi ro”.

Tuy nhiên, một số hư hại ban đầu của cây cầu một phần là do những cuộc không kích của Mỹ nhằm ngăn chặn lực lượng khủng bố IS từ khi các tay súng cực đoan này đang kiểm soát cả hai phía thành phố.

“Hoạt động này của Mỹ đã khiến IS giảm đáng kể số lượng các tay súng và trang thiết bị triển khai ở phía bờ đông thành phố, chúng không thể tiếp cận với các vật liệu chế tạo thiết bị nổ cùng các nhu yếu phẩm khác”, báo cáo của Stratfor cho hay.

Cũng theo báo cáo này, phía Washington dù không kích nhằm cắt đường tiếp tế của IS nhưng vẫn đảm bảo những cây cầu có khả năng sửa chữa dễ dàng. Để đạt được điều đó, không quân Mỹ phải oanh kích vào những khu vực dễ tiếp cận nằm trên đất liền.

Những phần tử khủng bố IS đã ra sức ngăn chặn hoạt động sửa chữa cầu và phá hủy những khu vực ở giữa cầu khiến lực lượng chính phủ càng khó khăn hơn trong việc phục hồi cây cầu vào giữa thời chiến. Báo cáo của Stratfor còn khẳng định, IS đã phá những trụ cầu ở phía tây, vì thế quân đội Iraq muốn sửa chữa phải tìm cách vượt qua con sông Tigris. Cũng ở phía bờ tây, IS dùng súng cối để cản trở hoạt động của lính Iraq ở bờ bên kia.

Lực lượng quân chính phủ Iraq có thể tấn công phía bờ tây Mosul từ phía nam hoặc phía tây, nhưng cả hai hướng tiến công trên có thể tốn cả thời gian và vật lực. Hơn nữa, IS đang tiếp tục củng cố hai bên sườn phía tây và phía nam của khu vực mà lực lượng này đang kiểm soát.

Các chiến binh thánh chiến nhận thức rất rõ rằng Mosul là một trong những thành trì cuối cùng của IS nên rất có thể sẽ tiến hành hàng loạt vụ tấn công tự sát và áp dụng các chiến thuật du kích nhằm kiểm soát thành phố này càng lâu càng tốt.

Xem thêm: Vì sao TT Trump đưa xe thiết giáp tới Syria?

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.