Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Sa thải quyền Bộ trưởng, ông Trump tái hiện ‘Vụ thảm sát đêm thứ 7′
Wednesday, February 1, 2017 14:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Việc ông Trump sa thải bà Sally Yates sau khi bà từ chối bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào công dân 7 nước Hồi giáo được truyền thông ví với “Vụ thảm sát đêm thứ bảy”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates, luật sư hàng đầu của chính quyền liên bang, ngay sau khi bà từ chối bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào công dân 7 nước Hồi giáo mà ông Trump đưa ra.

Bà Sally Yates không tin rằng việc bảo vệ cho sắc lệnh trên “phù hợp với nghĩa vụ chính thức của cơ quan này là luôn tìm kiếm công lý và đứng về lẽ phải”.

Bàn luận về việc sa thải, Nhà Trắng cho biết bà Sally Yates “đã phản bội Bộ Tư pháp bằng cách từ chối thực thi một sắc lệnh hợp pháp nhằm bảo vệ các công dân Mỹ” và mô tả hành động của bà mang động cơ chính trị.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates vừa bị ông Trump sa thải.

Việc ông Trump sa thải bà Sally Yates vào hôm thứ Hai vừa qua được truyền thông ví với vụ đụng độ giữa Tổng thống Nixon với Bộ trưởng Tư pháp xung quanh việc điều tra vụ Watergate. Và kết quả dẫn đến việc từ chức của Bộ trưởng tư pháp Elliot Richardson và cấp phó của ông là William D.Ruckelshaus.

Vụ việc xảy ra vào một thứ Bảy mùa thu năm 1973 và được truyền thông Mỹ gọi là “Vụ thảm sát đêm thứ Bảy”.

Khi đó Tổng thống Nixon gọi Bộ trưởng Tư pháp Elliot Richardson đến và yêu cầu ông sa thải công tố viên Archibald Cox, người đang điều tra vụ Watergate.

Và đặc biệt, công tố viên Archibald Cox lúc đó đã thẳng thừng yêu cầu công khai nội dung những đoạn hội thoại được ghi âm của Tổng thống Nixon, khiến Tổng thống lo ngại.

Nhưng Bộ trưởng Tư pháp Elliot Richardson lúc đó đã từ chối sa thải công tố viên Archibald Cox như Nixon yêu cầu và từ chức sau đó.

Tổng thống Nixon tiếp tục đề nghị thứ trưởng của Richardson, William Ruckelshaus sa thải Archibald Cox. Nhưng một lần nữa yêu cầu của Tổng thống lại bị từ chối. William Ruckelshaus tiếp tục từ chối thực hiện yêu cầu của Tổng thống và từ chức sau đó.

Đứng trước tình thế này, Tổng thống Nixon buộc phải trao quyền quản lý Bộ Tư pháp cho Robert Bork và tiếp tục yêu cầu người này sa thải Archibald Cox.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Robert Bork tuân thủ chấp nhận yêu cầu của Tổng thống. Tuy nhiên, khi các nhà điều tra thu được đoạn băng cũng như vai trò của Nixon trong vụ bê bối Watergate và đưa ra ánh sáng, Nixon buộc từ chức vào 8/8/1974.

Sở dĩ giới phê bình ví việc sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates của ông Trump với “Vụ thảm sát đêm thứ Bảy” năm xưa là bởi các nhân vật bị sa thải trong hai vụ việc đều xuất phát từ lý do “bất đồng quan điểm” với Tổng thống.

Việc bà Sally Yates bị sa thải đã khiến các nghị sĩ đảng Dân chủ nổi giận vì hành động này đe dọa sự độc lập của Bộ Tư pháp. “Ông Trump đã bắt đầu thực hiện những hành động giống như cách Nixon đã từng làm, và tất cả những việc đó đe dọa sự độc lập – một giá trị đáng ca ngợi – của Bộ Tư pháp. Khi có những quan chức chính phủ mẫn cán gọi các mệnh lệnh của ông Trump là trái pháp luật và vi hiến, ông ấy đơn giản là sa thải họ. Chính phủ dường như đã trở thành một show truyền hình thực tế”, John Conyers, nghị sĩ đảng Dân chủ chia sẻ trên Twitter.

“Họ (ông Trump và các cố vấn) biết họ có thể làm theo cách tốt hơn và tôi đoán rằng bây giờ họ đang cố gắng giải quyết đống lộn xộn này. Có thể họ đã hiểu ra rằng giao tiếp và quy trình nội bộ là những điều có ích”, Thượng nghị sĩ Bob Corker – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện – chia sẻ.

Nhìn lại những ứng viên cho các vị trí cấp cao trong chính quyền ông Trump có thể thấy rõ rằng hầu hết họ đều là những người rất tuân thủ mệnh lệnh của Tổng thống.

Và giới bình luận cho rằng, nếu tất cả các ứng viên đó được thông qua, thì có lẽ sẽ không còn ai có thể ngăn cản được ông Trump trong việc đưa ra những quyết định gây tranh cãi.

Xem thêm >> Obama phá vỡ tiền lệ, lên tiếng chỉ trích Trump chỉ sau 2 tuần

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.