Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Sự tồn tại của lục địa thứ 8 ở New Zealand
Saturday, February 18, 2017 2:49
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Nhiều người cho rằng Trái Đất chỉ có 7 châu lục, nhưng mới đây các nhà khoa học đã tìm thấy Zealandia – vùng đất có thể sớm trở thành lục địa thứ 8.

Chúng ta vẫn thường biết rằng trên Trái đất hiện có bảy châu lục nằm rải rác trên bề mặt địa cầu. Nhưng mới đây các nhà khoa học đã tìm ra dấu vết của một vùng đất mà tiềm năng có thể được ghi nhận là lục địa thứ tám, theo BBC.

Đỉnh Cook, đỉnh núi cao nhất của New Zealand – và Zealandia

Zealandia là một vùng đất mênh mông nằm trọn dưới mặt nước ở phía tây nam Thái Bình Dương. Mặc dù vậy một phần của châu lục này rất quen thuộc với mỗi chúng ta, những đỉnh núi cao nhất của Zealandia nhô lên khỏi mặt nước chính là đất nước New Zealand ngày nay.

Dựa trên diện tích đất rộng lớn đang nằm dưới mặt biển, các nhà khoa học cho biết nó vẫn đủ tiêu chuẩn để trở thành một lục địa và họ đang thúc đẩy để vùng đất này được công nhận một cách chính thức.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Hội địa chất Mỹ, các nhà khoa học giải thích rằng Zealandia rộng 5 triệu km vuông, tức là bằng 2/3 lục địa Úc láng giềng. Có khoảng 94% diện tích này nằm dưới mặt nước với một số đảo và ba địa danh chính nổi lên trên mặt nước gồm Đảo Nam và Bắc New Zealand và New Caledonia.

Bản đồ vị trí Zealandia.

Nhiều người cho rằng tiêu chí để trở thành lục địa là vùng đất phải nổi trên mặt nước giống với các châu lục rộng lớn khác, tuy nhiên các nhà nghiên cứu không chỉ xét những yếu tố như vậy.

Trên thực tế Zealandia có thể được gọi là lục địa bởi nó đáp ứng với các đặc điểm như nhô lên so với khu vực xung quanh; là vùng đất được định hình rõ ràng; có địa chất đặc biệt và lớp vỏ dày hơn đáy đại dương thông thường.

Nhà địa chất New Zealand Nick Mortimer, tác giả của bài báo nói trên chia sẻ ông cùng các khoa học gia đang tìm kiếm dữ liệu để chứng mình Zealandia là một châu lục từ hơn hai mươi năm nay.

Ảnh chụp New Zealand từ ngoài vũ trụ.

“Giá trị khoa học của việc phân loại Zealandia là một lục địa nhiều hơn là việc mang đến một danh xưng châu lục mới”, BBC dẫn lời các nhà nghiên cứu giải thích. “Một lục địa có thể chìm dưới nước nhưng không bị vỡ thành những mảnh vụn” khiến nó có ích trong việc “khám phá sự gắn kết hay rạn nứt của vỏ lục địa”.

Từ trước đến nay, không có một cơ quan khoa học hay một quy trình chính thức nào được phép độc quyền trong việc công nhận các lục địa.

Bởi vậy các nhà khoa học kỳ vọng mọi thứ sẽ thay đổi theo thời gian và trong tương lai nhân loại sẽ chấp nhận Zealandia giống như với các lục địa khác. Cùng với đó, lục địa thứ tám sẽ được thay thế cho kiến thức thông thường về việc Trái đất chỉ có bảy lục địa trước đó.

Đọc thêm>>> Cuộc chiến không cân sức giữa FBI và Nhà Trắng

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.