Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Điều gì chờ đón bà Merkel sau cuộc gặp lịch sử với TT Trump?
Sunday, March 19, 2017 0:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Cuộc gặp đầu tiên giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Donald Trump được đánh giá có thể giúp xác định được tương lai của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – NATO.

Theo Reuters, lãnh đạo 2 cường quốc hàng đầu thế giới ở hai bờ Đại Tây Dương đã đề cập đến vấn đề được coi là “mối quan tâm” chung trong quan hệ giữa Mỹ với châu Âu, đó là hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Donald Trump từng chỉ trích NATO đã “lỗi thời”.

Tuy nhiên “mối quan tâm” chung này đã bị “lung lay” kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức. Tân Tổng thống Mỹ chỉ trích rằng “NATO đã lỗi thời” và dọa “Mỹ sẽ rút khỏi liên minh nếu các nước châu Âu không tự bảo vệ mình”.

Tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra tháng Hai vừa qua, Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ra sức trấn an đồng minh châu Âu rằng Mỹ vẫn coi NATO có vai trò quan trọng. Đồng thời nhắc lại yêu cầu của Tổng thống Trump là các nước thành viên khác của NATO phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp vào ngân sách chung.

Xem thêm >>> Ngoại trưởng Mỹ tới thăm Trung Quốc và mang theo lời ‘cảnh báo’?

Tại cuộc gặp vừa qua, Tổng thống Donald Trump một lần nữa đề nghị Thủ tướng Đức cần cứng rắn với NATO: “Nhiều thành viên trong khối đã lệ thuộc tài chính trong nhiều năm qua, đây là điều không hề công bằng với Mỹ”.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel nói rằng, bà có thể hiểu được mối bận tâm chính của ông Trump, khẳng định Đức sẵn sàng tăng chi tiêu quốc phòng và đang vận động các đồng minh châu Âu làm tương tự.

Nữ lãnh đạo Đức cho biết, chi tiêu quốc phòng của Đức sẽ tăng lên mức 2% GDP vào năm 2024 và tiếp tục vận động để các nước NATO khác chịu đóng góp 2% GDP cho quốc phòng. Tuy nhiên, bà Merkel cũng cứng rắn khi nhắc nhở, bên cạnh tăng chi quốc phòng, các công tác ngoại giao cũng rất quan trọng với an ninh. Bà Merkel muốn ám chỉ đến việc ông Trump đang muốn cắt giảm 37% ngân sách bộ Ngoại giao, từ đó cắt 50% -60% hỗ trợ cho các chương trình của Liên Hiệp Quốc.

“Vào thời điểm thế giới có nhiều biến động như hiện nay, hành động đơn lẻ không có lợi cho Mỹ, đặc biệt vấn đề an ninh. Vì vậy, chính phủ Mỹ cần sớm có những điều chỉnh phù hợp để ‘hâm nóng’ quan hệ với liên minh quân sự NATO. Chỉ một tính toán sai, lợi ích của Mỹ sẽ bị thiệt hại nặng nề”, chuyên gia Stephen Farnsworth tại Đại học Mary Washington (Mỹ) nhận xét.

Theo Washington Post, lâu nay cả Mỹ, Đức đều theo đuổi chủ trương củng cố các quan hệ đối tác truyền thống. Trước ông Trump, các nhà lãnh đạo Mỹ đều thừa nhận, Mỹ có những lợi ích chiến lược sâu sắc trong một châu Âu ổn định. Trong giai đoạn hiện nay, những vấn đề toàn cầu nổi lên với nhiều nguy cơ, thách thức, như chủ nghĩa khủng bố, khủng hoảng di cư, bất ổn về kinh tế… chính phủ Mỹ, Đức và các nước châu Âu cần có sự đồng thuận để cùng nhau giải quyết.

Liệu Thủ tướng Merkel và Tổng thống Mỹ có tìm được tiếng nói chung sau cuộc gặp đầu tiên ngày 17/3 hay không? Mọi chuyện sẽ rõ ràng hơn trong nửa năm tới, khi mà bà Merkel vượt qua cuộc tổng tuyển cử trong nước, còn Tổng thống Mỹ định hình rõ mục tiêu đối ngoại của “xứ cờ hoa”.

Xem thêm >>> Mỹ: Chương trình độc đáo khiến tội phạm tự ra đầu thú hoặc bị bắt

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.