Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ thiết lập ‘cái bẫy Mosul’ chờ Tổng thống Assad
Sunday, October 23, 2016 21:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Không chỉ dồn toàn lực chống lại chính phủ Assad, một chiến thắng ở Mosul sẽ là bệ đỡ hoàn hảo cho chiến thắng của bà Clinton.

Các hoạt động ở Mosul vẻ không phải là một bước đi ngẫu nhiên do liên minh Mỹ dẫn đầu, Daniel L. Byman, một thành viên cao cấp tại Viện Brookings nhấn mạnh trong báo cáo gần đây. Cùng với đó, kế hoạch của Washington còn ẩn chứa tiềm năng giúp IS trở nên mạnh hơn.

Cái bẫy Mosul đang chờ Tổng thống Assad.

“Mỹ ước tính rằng chỉ có từ 3.000 và 4.500 chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Mosul, so sánh với khoảng 10.000 quân liên minh với lợi thế không lực rất lớn, rõ ràng là một sự chênh lệch rất đáng kể trong thành phố thành phố này”, ông nhận định.

Theo đó, người Kurd ở Iraq đang “dẫn đầu các cuộc tấn công giai đoạn đầu” giải phóng các làng phía đông thành phố Mosul, trong khi nhóm Sunni, lực lượng quân đội Iraq và lực lượng dân quân Shiite cũng đang là một phần trong cuộc tấn công.

“Sự trộn lẫn giữa nhiều phe nhóm rõ ràng sẽ có nhiều vấn đề”, Byman lưu ý, “IS sẽ tìm cách tận dụng những mâu thuẫn giữa các lực lượng nói trên, đảo ngược tình thế hay ít nhất là làm suy yếu và vươn vòi bạch tuộc của mình đi xa hơn”.

Điều này cho thấy rằng, giải phóng Mosul sẽ không giúp gì cho hoạt động chống khủng bố nhanh chóng kết thúc.

Tuy nhiên còn có vấn đề gây lo ngại hơn với chính phủ của Tổng thống Assad.

Như Salman Rafi Sheikh, nhà phân tích chính trị và chuyên gia ngoại giao Pakistan, giả định trong bài viết trên tờ New Eastern Outlook rằng, cố vấn quân sự trên mặt đất của Mỹ có thể tìm cách dồn IS tìm đến Syria để hội quân với các nhóm đang kiểm soát ở nơi đây.

“Nói cách khác, nếu Mosul thảm bại, toàn lực khủng bố sẽ tháo chạy và trở thành lực lượng chống đối trực tiếp với chính quyền Assad khi đến Syria, một kịch bản khiến một số nhân vật ở Washington hài lòng”, Sheikh đề nghị.

Các nhà phân tích cho rằng kịch bản này không mới và đã từng có tiền lệ trong khu vực. Khi thành phố Fallujah, Iraq được tái chiếm bởi quân đội Iraq, nhiều chiến binh IS đã trốn sang Syria và giờ đây đang trở thành nhóm chống đối quân chính phủ.

Nói vời Sputnik, Said Mamuzini, một đại diện của Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) cho biết: “Các hoạt động ở Mosul sẽ tạo hành lang cho những kẻ khủng bố trốn thoát đến Syria. Và những kẻ rút lui theo cách này sẽ không bị truy đuổi”.

Cùng ngày, một nguồn tin giấu tên trong giới ngoại giao và quân sự của Moscow nói với RIA Novosti rằng “dịch vụ tình báo Mỹ và Ả Rập đã đạt được thỏa thuận mở đường cho tất cả các chiến binh một đường thoát rời khỏi thành phố.”

“Hơn 9.000 chiến binh IS từ Mosul sẽ được tái triển khai tới miền đông Syria, để thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn mà sẽ liên quan đến Deir ez-Zor và Palmyra”, nguồn tin giả định.

Trong khi đó, các nguồn tin địa phương thông báo rằng một nhóm quân IS đã bắt đầu đến Raqqa, Syria, ngay sau khi hoạt động ở Mosul được triển khai.

Kênh truyền hình Al Mayadeen cho biết ít nhất 100 chỉ huy IS từ Mosul đang hướng về Syria.

Tình trạng này rõ ràng sẽ tạo nên khó khăn cho quân đội Syria.

“Trong khi quân đội Syria sẽ bắt buộc phải có thêm một trận chiến, điều này còn trở thành cái cớ cho Mỹ để bắt đầu một hoạt động quân sự trực tiếp vào Syria, như cái gọi là ‘phần mở rộng của cuộc chiến ở Mosul’, và do đó đối đầu với lực lượng Syria và Nga trực tiếp hơn”, Sheikh lập luận.

Ông cũng cho rằng sự miễn cưỡng của Mỹ trong việc tách cái gọi là “lực lượng ôn hòa” ra khỏi khủng bố, cũng như ngăn chặn dự thảo của của Nga về tách khủng bố ra khỏi phe đối lập ở Aleppo cho thấy Washington vẫn đang lên kế hoạch dùng IS như một bức tường thành chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Còn có một lý do khác giúp Mỹ có thêm một chiến thắng nhân đôi ở Mosul, theo Soheib Ahmad Kakeh Mahmoud, một nhà báo từ Kurd News Network ở Iraq.

“Sự giải phóng của Mosul sẽ trở thành một khoảnh khắc tự hào cho chủ tịch Đảng Dân chủ và về cơ bản nó sẽ hỗ trợ tốt cho ứng viên cùng đảng – bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tới”, Mahmoud nói Sputnik.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.