Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Clip: Nga phóng thành công tên lửa hạt nhân từ tàu hỏa ‘tàng hình’
Thursday, November 24, 2016 18:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Nga đang phát triển mẫu tàu hỏa hạt nhân tàng hình, có thể di chuyển 1.500 dặm (khoảng 2.400 km) và phóng tên lửa.


Mẫu tàu hỏa hạt nhân tàng hình của Nga có thể di chuyển hành trình dài 1.500 dặm và phóng tên lửa.

Theo Daily Mail, các đoàn tàu chở theo các tên lửa đạn đạo và được ngụy trang như những xe lửa chở khách hoặc chở hàng thông thường, gần như không thể xác định được sự khác biệt khi được ngụy trang kĩ lưỡng.

Đoạn video cho thấy đoàn tàu đã dừng lại trên hành trình của nó để thực hiện cuộc thử nghiệm phóng tên lửa trên các bệ phóng khổng lồ lắp đặt trên tàu.

Các đoàn tàu hạt nhân tàng hình này đang dần được hoàn thiện để chính thức đưa vào hoạt động. Cuộc thử nghiệm cách đây 2 tuần trên đường ray Barguzin tại sân bay vũ trụ Plesetsk đã đạt được những thành quả tích cực.

Mẫu tàu hỏa này có thể mang theo 6 tên lửa Yars hoặc tên lửa nhiệt hạch Yars-M cùng các đơn vị chỉ huy, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong khoảng giữa năm 2018 và 2020.

Các tên lửa có thể mang theo 4 đầu đạn 250 kiloton và có tầm bắn khoảng 6.800 dặm (khoảng 10.000 km). Các tên lửa này thường được phóng trên các phương tiện đường bộ, tuy nhiên mẫu xe lửa này có thể đi xa hơn và mất ít thời gian hơn.

Theo chuyên gia quốc phòng Nga Victor Murakhovsky nhận định, mẫu xe lửa mang theo tên lửa hạt nhân mới sẽ là “cơn ác mộng” đối với các gián điệp nước ngoài.

Trao đổi với Sputnik, ông Murakhovsky nói: “Các toa tàu chở tên lửa từ thời Liên Xô có kích thước khác so với tiêu chuẩn chung, các tổ hợp tên lửa mới sẽ phù hợp với các toa tàu truyền thống”.

Chuyên gia Nga cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ đã cố gắng phát triển một hệ thống với tính năng tương tự nhưng kế hoạch đó đã bị hủy bỏ.

“Mỹ cho rằng dự án này thật lãng phí tiền của và họ cũng không muốn tạo ra những vũ khí tương tự như của Nga”, ông Murakhovsky nói.

Liên Xô cũng đã sử dụng những hệ thống tên lửa đường sắt di động có tên gọi “Molodets” với 12 toa tàu chở vũ khí hạt nhân đóng tại các vùng Kostroma, Perm và Krasnoyarsk, mỗi toa chở theo 3 tên lửa.

Molodets đi vào hoạt động từ năm 1987 và được phương tây mệnh danh là những “đoàn tàu ma”.

Các “đoàn tàu ma” mang theo những tên lửa có trọng lượng hơn 100 tấn, sau này đã được tháo dỡ trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2005.

Các tên lửa mới sẽ có trọng lượng dưới 45 tấn, nhờ đó tăng hiệu quả hoạt động cho các mẫu xe lửa hạt nhân mới.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.