Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nga triển khai tên lửa hành trình Kalibr, Mỹ ‘giãy nảy’ phản đối
Wednesday, February 15, 2017 22:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Mỹ vừa cáo buộc Nga bí mật triển khai 2 tiểu đoàn tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân, động thái vi phạm Hiệp ước Tên lửa hạt nhân tầm trung năm 1987.


Một hệ thống tên lửa chiến thuật của Nga (Ảnh: Reuters).

Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố chỉ trích động thái được cho là vi phạm Hiệp ước Tên lửa hạt nhân tầm trung (INF) của Nga.

“Nga đã vi phạm các điều khoản trong Hiệp ước INF vốn quy định các quốc gia không được phép sở hữu, sản xuất hay thử nghiệm những tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có khả năng hoạt động trong phạm vi 500 đến 5000 km”, Mark Toner, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Ông Toner cho biết Washington rất quan ngại trước vi phạm cũng như với những rủi ro mà Nga gây ra với an ninh châu Âu và châu Á. “Chúng tôi yêu cầu Nga tuân thủ đầy đủ hiệp ước”, Toner nhấn mạnh.

Theo New York Times, các quan chức Mỹ cho rằng Điện Kremlin đã triển khai 2 tiểu đoàn tên lửa hành trình SSC-8 tại khu vực Kapustin Yar (truyền thông Nga gọi đó là tên lửa 9M729). Tên lửa hành trình mới này nhiều khả năng cùng “họ” với tên lửa hành trình trên biển Kalibr-NK.

Xem thêm >>> ‘Điểm yếu’ của Mỹ mà Mexico có thể đàm phán dừng sắc lệnh xây tường

Jeffrey Lewis, Giám đốc chương trình cấm phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Trung tâm Nghiên cứu cấm phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin, viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) cho hay: “Theo những hiểu biết của tôi, tên lửa Kalibr và 9M729 đều là một dòng tên lửa hành trình. Ví dụ như dòng tên lửa Klub là 1 phiên bản tên lửa Kalibr được giảm tầm bắn, còn R-500 là tên lửa 9M729 được hạ tầm bắn. Còn 2 tên lửa Kalibr và 9M729 về cơ bản giống nhau”.

Đây là một trong những động thái phát triển hạt nhân mới nhất của Nga. Hồi đầu năm 2016, Nga cũng “trình làng” tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-26 Rubezh. Thực tế, theo ông Lewis, tên lửa RS-26 là sự thay thế có cải tiến của loại tên lửa RDS-10 Pioneer, một dòng tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF.

Theo National Interest, những năm gần đây chính phủ Nga đang thi hành nhiều chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp quốc phòng. Đó chính là lý do giải thích cho việc chúng ta chứng kiến Nga phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng mới, đánh thức “đoàn tàu tử thần” có khả năng mang theo tên lửa liên lục địa và chế tạo tàu ngầm hạt nhân không người lái dưới nước uy lực.

Phiên bản “đoàn tàu tử thần” có khả năng mang theo tên lửa liên lục địa của Nga.

Kết thúc Chiến tranh lạnh, quân đội Nga và Liên Xô trước đây chỉ miễn cưỡng chấp nhận Hiệp ước INF. “Nga luôn muốn ‘chối bỏ’ Hiệp ước INF. Và nếu không có các nhà lãnh đạo cũ như Gorbachev hoặc Yeltsin kêu gọi họ thực hiện, giờ đây họ đã đi con đường của riêng mình. Moscow luôn tin rằng Washington đang vi phạm Hiệp ước một cách nghiêm trọng và họ cần phải hành động”, chuyên gia Lewis nhận xét.

Theo National Interest, Nga từng tuyên bố Mỹ đã xâm phạm hiệp ước INF khi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, sử dụng hệ thống phóng thẳng đứng Mk-41 (Mk-41 có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk).

Hiện bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa lên tiếng bình luận gì về những cáo buộc này.

Xem thêm >>> Biển Đen ‘dậy sóng’, máy bay Nga bị cáo buộc đe dọa tàu Mỹ

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.