Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
‘8 tài liệu bí mật’ đặt dấu chấm hết cho Tổng thống Park Geun-hye?
Thursday, December 1, 2016 19:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Ông Cho Han-gyu, người từng giữ chức giám đốc điều hành tờ nhật báo Segye Ilbo, mới đây tuyên bố rằng ông giữ 8 tài liệu tuyệt mật có liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye.

Theo ông Cho Han-gyu, những tài liệu trên có thể là “dấu chấm hết” với sự nghiệp chính trị của nữ tổng thống 64 tuổi của Hàn Quốc.

Ông Cho Han-gyu cho biết ông đang nắm giữ 8 tài liệu có thể kết thúc sự nghiệp của bà Park.

Tuy nhiên, ông Cho từ chối công bố những tài liệu này vì “lo sợ chúng sẽ không chỉ ảnh hưởng nặng nề tới tổng thống mà còn làm rung chuyển tận gốc rẽ của hệ thống luật pháp, tư pháp và hành pháp Hàn Quốc”.

Ông Cho lần đầu tiết lộ về những tài liệu trên trong một chương trình giao lưu trực tuyến vào ngày 21/11. Nhưng sau đó, ông Cho nói rằng sẽ không tiết lộ thêm vì “hành vi phạm tội của bà Park đã được quy định trong các văn bản và đủ nghiêm trọng để được đánh giá là chống lại nhà nước”.

Nhà báo nói thêm, “nếu những tài liệu trên được công chúng biết đến, nền dân chủ của đất nước sẽ bị đám mây đen bao trùm”.

Segye Ilbo là tờ báo đầu tiên phanh phui vụ bê bối của Tổng thống Hàn Quốc và mối quan hệ “trong bóng tối” của bà với người bạn thân Choi Soon-sil. Lần đầu tiên bài viết liên quan tới này được công bố là vào tháng 11/2014, khi đó ông Cho vẫn điều hành tờ báo.

Bài báo trên dựa vào một tài liệu tuyệt mật của tổng thống do một sĩ quan cảnh sát ghi chép lại với mục đích theo dõi những người thường tiếp xúc với nữ tổng thống.

Khi sự việc bắt đầu vỡ lở vào ngày 28/11/2014, văn phòng tổng thống đã kịch liệt phản đối thông tin trên, tiến hành những thủ tục pháp lý đối với tờ báo và sĩ quan cảnh sát nói trên, đồng thời yêu cầu ông Cho từ chức, chịu trách nhiệm cho việc “tuyên truyền thông tin bịa đặt và không có căn cứ xác thực”.

Ông Cho về sau đã mang theo 8 tài liệu trên và rời khỏi tờ báo vào tháng 2/2015 do những sức ép khiến ông phải từ chức.

Viên cảnh sát đã ghi chép tài liệu, ông Park Guan-chun, được cho là đã nói với các công tố viên vào thời điểm đó rằng “Tổng thống Park đứng vị trí lãnh đạo thứ 3, trong khi bà Choi Soon-sil đứng đầu và chồng bà ta, ông Chung Yoon-hoi, ở vị trí thứ 2”.

Khi ấy, không có ai tin vào câu chuyện này, giúp bà Choi Soon-sil có cơ hội gây ảnh hưởng tới các công việc nhà nước thêm 2 năm nữa.

Truyền thông cho rằng những tài liệu mật trên bao gồm các thông tin tình báo về việc gian lận bầu cử và vụ ám sát của một chính trị gia có tầm ảnh hưởng.

Uy tín của bà Park đã giảm xuống tới mức kỷ lục, chỉ còn 4%, sau một cuộc thăm dò công bố vào tuần trước. Vụ “bê bối bạn thân” đã khiến sự nghiệp chính trị của bà Park điêu đứng.

Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park Geun-hye, được cho là đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để tham nhũng, trục lợi cá nhân. Choi đã ép buộc nhiều công ty lớn Hàn Quốc góp tiền vào những quỹ mà bà đứng sau lập nên, sau đó hợp thức hóa các khoản tiền này để “bỏ túi”.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.