Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
‘Hòn đá’ cản bước Tổng thống đắc cử Donald Trump ‘ngả’ vào Nga
Tuesday, January 17, 2017 15:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Nếu chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump tiếp tục thân thiện với Nga như lúc này thì ông Trump sẽ hứng chịu rất nhiều áp lực từ phía chính phủ Mỹ.

Thời gian gần đây, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dường như đang bị đẩy vào “thế kẹt” giữa mong muốn cải thiện quan hệ với Nga và sức ép từ đảng Cộng hòa yêu cầu ông phải có phản ứng mạnh mẽ hơn sau khi cộng đồng tình báo Mỹ kết luận Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Sự thân thiện của bộ đôi “Trump – Putin” sẽ đưa quan hệ Nga – Mỹ đi tới đâu?

Theo Reuters, ngay từ khi bước vào cuộc chạy đua Nhà Trắng, ứng viên đảng Cộng hòa đã luôn tỏ thái độ hoài nghi, xem thường trước những báo cáo tình báo cho rằng Nga nỗ lực tác động vào cuộc bầu cử nhằm giúp ông giành chiến thắng.

Tuy nhiên, sau báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp chỉ đạo chiến dịch và kết luận Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus có liên quan đến vụ tấn công mạng này, chuyên gia nhận định Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ đối mặt với những lời kêu gọi phải có phản ứng cứng rắn trên cả lĩnh vực quân sự, ngoại giao và kinh tế sau ngày 20/1, ngày ông nhậm chức.

Chuyên gia Nile Gardiner của tổ chức Heritage, tổ chức có ảnh hưởng tới nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump nhận định: “Chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump cần phải có một quan điểm cứng rắn hơn nhiều đối với Nga”. Ông Gardiner cho rằng, những quan chức đảng Cộng hòa vốn lo ngại ông Trump thực hiện chính sách hòa giải với Putin, có thể gây áp lực khiến Tổng thống mới của Mỹ ngừng việc nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea.

Cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc, từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, các hacker Nga chuyển hướng tấn công các cá nhân và tổ chức, viện nghiên cứu của Mỹ để nắm được các chính sách trong tương lai của nước này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho biết ông và Chủ tịch Quân vụ Thượng viện John McCain sẽ đề xuất dự luật, yêu cầu triển khai các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Nga. “Chúng tôi sẽ đề xuất những biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực tài chính và năng lượng, vốn là điểm yếu của Nga”, ông Graham nhấn mạnh.

Thêm vào đó, Tướng Hải quân về hưu James Mattis, người được ông Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, được cho là có quan điểm cứng rắn với Nga, cũng sẽ có hành động đi ngược với mong muốn “thân” Nga của ông Trump.

Cây bút Phil Stewart của Reuters cho hay, nếu Bộ trưởng Quốc phòng tương lai thúc đẩy cách tiếp cận cứng rắn hơn với Nga, điều này sẽ khiến Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở châu Âu thông qua việc củng cố lực lượng của Mỹ tại các nước Baltic và Ba Lan.

“Hiện các quốc gia trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đang lo ngại về Tổng thống đắc cử Donald Trump. Bất cứ sự nhượng bộ nào đối với Nga đều có thể thay đổi định hướng của khối, khiến châu Âu chia rẽ. Hiện NATO đang nỗ lực trấn an các nước đồng minh ở Baltic và Mỹ là bộ phận quan trọng của khối nên ông Trump sẽ không thể tự ý hành động”, một nhà ngoại giao giấu tên cho biết.

Thượng nghị sĩ John McCain còn tuyên bố với NBC rằng ông muốn thành lập một ủy ban điều tra toàn diện về chiến dịch của Nga nếu ông thuyết phục được các quan chức lãnh đạo đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện.

Hay những người ủng hộ quan điểm cần đáp trả mạnh mẽ trước việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ gợi ý rằng Mỹ có thể sử dụng biện pháp công bố các thông tin tài chính để gây tổn hại uy tín của những trợ lý và cố vấn thân cận của Tổng thống Nga Putin.

Mặc dù Tổng thống đắc cử Mỹ từng tuyên bố rằng Mỹ cần hướng tới những điều “vĩ đại và tốt đẹp hơn” sau khi tình báo Mỹ cáo buộc chiến dịch tấn công mạng của Nga, dường như các quan chức của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ khó có khả năng bỏ qua vụ việc này. Các chuyên gia cho rằng, Mỹ sẽ tiến hành theo dõi chặt chẽ các hành động của Nga sẽ được triển khai cùng thời điểm Tổng thống thứ 45 Mỹ phác thảo chiến lược toàn diện đối với Moscow.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.