Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Phát triển “siêu dự án” khí lớn nhất Việt Nam
Tuesday, January 17, 2017 1:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Dự án khí Cá Voi Xanh là dự án khí lớn nhất tại Việt Nam cho tới nay, khi đi vào hoạt động sẽ tạo đà phát triển công nghiệp hóa dầu, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước.


Ngày 13/1, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) – thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Công ty TNHH Thăm dò Khai thác Dầu khí ExxonMobil Việt Nam (ExxonMobil) đã ký Thỏa thuận khung Phát triển dự án và Hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá rất cao nỗ lực của PVN và ExxonMobil kể từ hợp đồng chia sản phẩm dầu khí được ký năm 2009 và hoàn tất Thỏa thuận khung Phát triển dự án và Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ và các bộ sẽ chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sớm đạt được thỏa thuận khung về hợp đồng mua bán điện và xác định chủ đầu tư các nhà máy điện đặt tại khu kinh tế Dung Quất, cũng như xem xét để có cơ chế hợp lý đối với đầu tư nhà máy điện sử dụng khí mỏ Cá Voi Xanh để bảo đảm phát triển đồng bộ chuỗi dự án.

Chính phủ, các bộ cũng sẽ chỉ đạo sát sao để việc xây dựng các nhà máy điện bảo đảm đúng tiến độ, phù hợp với tiến độ khai thác của dự án Cá Voi Xanh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị nhà điều hành ExxonMobil và PVN tiếp tục nỗ lực để đạt được dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2023, bảo đảm sự thành công của mỏ khí Cá Voi Xanh.

Dự án khí Cá Voi Xanh là dự án khí lớn nhất tại Việt Nam cho tới nay. Dự án này khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp nguồn khí quan trọng để ổn định và phát triển khu vực miền Trung cũng như khả năng bổ sung năng lượng cho miền Nam sau này, tạo đà cho phát triển công nghiệp hóa dầu cũng như động lực phát triển các ngành công nghiệp địa phương, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước, thêm động lực phát triển kinh tế địa phương và tạo việc làm cho khu vực.

Sau quá trình đàm phán, PVN, PVEP và ExxonMobil đã thống nhất ký Thỏa thuận khung Phát triển Dự án (PF HOA – Project Framework Heads of Agreement) và Thỏa thuận khung Hợp đồng Bán khí (GSA HOA – Gas Sales Agreement Heads of Agreement) Cá Voi Xanh. Việc ký kết hai Thỏa thuận khung này có ý nghĩa quan trọng làm cơ sở để nhà thầu triển khai tối ưu hóa thiết kế sơ bộ (Pre-FEED) và thiết kế tổng thể dự án (FEED) nhằm triển khai Dự án với mục tiêu đạt dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2023.

Trong giai đoạn đầu, sản lượng khai thác của dự án sẽ đủ cung cấp khí cho bốn nhà máy điện với tổng công suất 3.000 MW (2 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Chu Lai, tỉnh Quảng Nam và 2 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi).

Sản lượng khai thác trong giai đoạn mở rộng sẽ cung cấp khí cho hóa dầu hoặc nhà máy điện thứ 5 với công suất khoảng 750 MW như trong Tổng Quy hoạch Điện 7 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chuỗi dự án có tổng đầu tư khoảng 10 tỷ USD và sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 20 tỷ USD.

Thanh Hương

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.