Profile image
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Viện Hải dương học Nha Trang – Kho tàng sinh vật biển lớn nhất Việt Nam
Thursday, October 11, 2018 21:01
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0Viện Hải dương học Nha Trang – Kho tàng sinh vật biển lớn nhất Việt Nam

Thành phố biển Nha Trang nổi tiếng với nhiều hòn đảo xinh đẹp, bãi biển xanh với bãi biển cát trắng mịn màng. Ngoài ra, ở Nha Trang còn có một Viện Hải dương học có số lượng lớn các loài sinh vật biển được ghi nhận ở Việt Nam vào tháng 10 năm 2012.

Sơ đồ tham quan Viện Hải dương học Nha Trang

 Nếu đi du lịch Nha Trang, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Viện Hải dương học, chiêm ngưỡng “sinh vật biển” khổng lồ ở đây.

Viện Hải dương học Nha Trang tọa lạc tại số 1 Cầu Đá, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 6km về phía nam.

Viện được thành lập năm 1922 dưới tên của “Sở Thủy sản Đông Dương”. Năm 1930, nó được đổi tên thành Viện Hải dương học Đông Dương.

Viện Hải dương học là viện nghiên cứu biển đầu tiên ở Việt Nam. Do sự phát triển lâu dài của nó, Viện sở hữu một số lượng lớn các loài sinh vật biển quý hiếm từ nhiều nước châu Á.

Đây là một bảo tàng sinh vật biển với hơn 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loại sinh vật biển, thực vật và động vật được thu thập và bảo tồn trong những năm qua. Ngoài ra còn có các mẫu vật sống được giữ trong một bể thủy tinh.

Viện Hải dương học được chia thành các khu vực như bể cá biển và biển, màn hình mẫu lớn, rạn san hô nhân tạo và quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. 

1. Khu trưng bày mẫu vật lớn

Bộ xương cá Voi lưng gù

 

Viện Hải dương học sở hữu, lưu trữ ba mẫu vật lớn, được bố trí trong không gian lên tới 200m2. Đây là một ấn tượng đặc biệt mà nhiều du khách nhớ đến đề cập đến Viện Hải dương học Nha Trang.

Ba mẫu vật bao gồm:

Con cá voi lưng gù khổng lồ, dài 18m, nặng 10 tấn, đã được chôn dưới lòng đất ở đồng bằng sông Hồng trong hơn 200 năm.

Bên cạnh đó là bộ xương bò biển – một loài động vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Thứ ba là nạng nặng gần 1 tấn, dài 3,5 mét, rộng 5cm.

 2. Khu đa dạng sinh học biển

Đây là nơi để trưng bày và bảo tồn sinh vật biển. Khu vực này bảo tồn các mẫu vật lớn của sinh vật biển, khoảng 23.000 mẫu vật của 5.000 loài (thuộc các nhóm: thực vật biển, hải miên, ruột khoang, thân mềm, giáp xác, da dai, cá, bò sát, thú biển).

Các mẫu hiếm được giữ như cá tầm, cua vua, cá đuôi, tusk, mực khổng lồ 145kg khổng lồ, mực bay, cá chuông, hải cẩu …

 Mẫu vật cá Nhám voi đang trưng bày tại Bảo tàng Hải dương học

 Gần đây nhất, vào ngày 23/01/2016, Viện tiếp nhận thêm một con cá nhám voi dài 5,5m, nặng khoảng 1 tấn từ ngư dân tại vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Hiện cá đang được xử lý để chuẩn bị cho việc chế tác thành mẫu vật trưng bày.

3. Khu hiện vật phi sinh vật

Ngoài bộ sưu tập mẫu biển, Bảo tàng Hải dương học còn trưng bày các bộ sưu tập địa chất biển, được thu thập từ nhiều vùng khác nhau. Thiết bị và thiết bị khảo sát biển đã được phát triển theo thời gian. Trong số đó có các thiết bị thủy văn và khí tượng biển. Từ đó chúng ta có thể hình dung một phần quá trình hình thành và phát triển công nghệ nói chung và nghiên cứu biển nói riêng.

4. Hệ thống thủy sinh vật biển

Với diện tích lên đến 5.000m2, hệ thống hồ cá biển của Bảo tàng hải dương học có hơn 300 loài sinh vật biển như rùa biển, cá mập, tia, cá chình và cá. san hô, san hô sống với cá chụp hình, tôm hùm … để tham quan và nghiên cứu.

Một số hình ảnh về sinh vật biển trong bể:

Giờ mở cửa tham quan bảo tàng – Viện Hải dương học là vào 6h – 18h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ. Với giá vé 40.000 đồng/người/lượt, du khách đã có thể đắm chìm trong thế giới đại dương bao la với đủ loại sinh vật đa dạng từ trong và ngoài nước, được khám phá thế giới kỳ bí của biển cả.

Viện Hải dương học là một trung tâm di sản văn hóa biển rất đáng quý, đáng trân trọng và cần phải được bảo vệ, phát triển.

 

Bạn mến thương cuộc đời như một quyển sách, mỗi nước là mỗi trang, mỗi tỉnh là mỗi dòng của trang sách chính mình. Nếu bạn quan tâm tới một chuyến đi tới Nha Trang thì hãy truy cập http://bit.ly/2ycDv2P để đặt cho mình một tấm vé tới hà Nội. Hãy đi và trải nghiệm những điều tuyệt vời bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.