Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lý do Nga ‘lạnh nhạt’ với đề xuất bỏ lệnh trừng phạt của ông Trump
Wednesday, January 18, 2017 2:28
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Phía Nga cho rằng nước này sẽ không đánh đổi an ninh để được phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề nghị Nga cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Theo tin từ RT, trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti hôm 16/1, thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, cho biết: “Việc hủy bỏ lệnh trừng phạt chắc chắn không phải là mục đích tự thân của nước Nga. Đây cũng không phải là một mục tiêu chiến lược của Nga đến mức cần phải hy sinh điều gì, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh”.

Ý kiến của thượng nghị sĩ được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga nếu Moscow chấp thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân.

“Họ đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga – hãy nghĩ xem liệu chúng ta có thể đạt được một số thỏa thuận tốt đẹp với Nga hay không. Tôi nghĩ vũ khí hạt nhân nên giảm xuống và phải được cắt giảm đáng kể, đó là một phần trong những thỏa thuận đó”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với báo Times ngày 15/1.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, ông Trump cũng tuyên bố sẽ duy trì trừng phạt chống lại Nga ít nhất thêm một thời gian nữa.

“Mỹ chưa gỡ bỏ trừng phạt với Nga ngay, nhưng sẽ cân nhắc điều này nếu thấy Nga hữu ích trong việc chống khủng bố hay nhiều vấn đề khác”, ông Trump khẳng định.

Tuy nhiên, ông Kosachev chia sẻ với báo giới rằng, ông không xem những phát ngôn của ông Trump là một đề nghị chính thức của Mỹ mà chỉ là một cuộc trả lời phỏng vấn và sự thăm dò về quan hệ Nga-Mỹ trong tương lai mà thôi.

Ngoài ra, ông Kosachev cũng cho biết việc ông Trump cho rằng thế giới cần cắt giảm vũ khí hạt nhân là điều hiển nhiên, vì giải trừ vũ khí hạt nhân lâu nay vẫn là chủ đề nóng trong quan hệ Nga-Mỹ.

Vì lý do này, ông Kosachev cho rằng, Nga không nên quá nóng vội, mà cần hết sức thận trọng với đề nghị của ông Trump.

Bình luận về phát biểu của ông Trump, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bày tỏ sự thận trọng khi chia sẻ với báo giới.

Ông Dmitry Peskov cho biết thêm, Nga chưa từng có cuộc đàm phán với Washington về khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế để đổi lấy giải trừ vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, ông Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh, vấn đề cắt giảm vũ khí hạt nhân chỉ có thể được thảo luận sau khi ông Trump nhậm chức.

Những phát biểu của ông Trump cũng thu hút sự chú ý và mang đến nhiều ý kiến từ giới phân tích chính trị quốc tế. Nhà phân tích chính trị Nga Sergei Mikheev dự đoán Mỹ sẽ khó lòng hoàn toàn gỡ bỏ trừng phạt Nga.

“Nền chính trị toàn cầu chưa bao giờ thấy sự thay đổi như vậy. Khi ông Trump nắm quyền, có khả năng Mỹ sẽ hợp tác với Nga về vấn đề Syria và sẽ dần dần xóa bỏ những trừng lệnh trừng phạt hiện tại. Nhưng xóa bỏ hoàn toàn là điều khó xảy ra. Mỹ cần có điều kiện với Nga, và ông Trump sẽ sử dụng điều đó để đàm phán với điện Kremlin”, ông Mikheev chia sẻ với báo Nga Vzglyad.

Nhà phân tích chính trị này cũng cho rằng việc hủy bỏ những biện pháp trừng phạt cũng không có lợi với Nga bởi Mỹ có thể sẽ đòi hỏi những nhượng bộ từ phía Nga.

Xem thêm >> Ông Trump lấy lệnh trừng phạt làm ‘át chủ bài’ ra điều kiện với Nga?

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.